Mới đây, tại thôn Khúa Lủng, xã Tả Phìn, huyện Đồng Văn đã xảy ra vụ ngộ độc do ăn quả hồng trâu rừng khiến một bé gái 6 tuổi đã tử vong trên đường đến bệnh viện.
Đồng Văn: Ăn quả hồng trâu 1 bé gái tử vong
Cháu Ly Thị Chở đang được điều trị tại BVĐK huyện Đồng Văn |
Theo người nhà nạn nhân cho biết, vào khoảng 14 giờ ngày 2/8, hai cháu Ly Thị Chở (11 tuổi ) và cháu Ly Thị Mỷ (6 tuổi) ở thôn Khúa Lủng, xã Tả Phìn rủ nhau ra nương ngô gần nhà chơi, trong lúc chơi gần đó 2 cháu thấy quả Hồng trâu chín cả 2 đã rủ nhau hái ăn. Đến sáng ngày 3/8, cả 2 cháu có dấu hiệu hoa mắt, chóng mặt, khó thở, đau bụng, nôn và đi ngoài nhiều lần. Gia đình đưa 2 cháu ra Trạm y tế xã khám và điều trị, cháu Ly Thị Mỷ đã tử vong trên đường đi cấp cứu. Do ăn số lượng quả ít hơn và được cấp cứu kịp thời cháu Ly Thị Chở hiện đã vượt qua được cơn nguy kịch, đang được chăm sóc và điều tích cực tại Bệnh viện đa khoa huyện Đồng Văn. Hiện tại, sức khỏe của Ly Thị Chở đang dần hồi phục.
Quả hồng trâu |
Cây hồng trâu là loài thực vật có quả và hạt, hình tròn khi chín có màu nâu đen, loại cây này có thân hình dây leo và sống rải rác tại các khu vực núi đá. Hiện tại chưa có thuốc điều trị đặc hiệu khi bị nhiễm độc khi ăn quả hồng trâu. Hiện nay đang là mùa quả hồng trâu chín, để đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân, đặc biệt nhất là trẻ em, cấp ủy, chính quyền địa phương và các nhà trường cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền hướng dẫn người dân nhận thức rõ về mức độ nguy hiểm của loại thực vật này, tránh để những vụ việc đáng tiếc có thể xảy ra./.
Thiện Ngay (Đồng Văn)
Ý kiến bạn đọc