Với sự phong phú, đa dạng, hài hòa và tinh tế, ẩm thực đang là một sản phẩm du lịch hấp dẫn đối với du khách. Trong định hướng phát triển du lịch, thì việc phát triển và nâng cao giá trị ẩm thực cũng là một trong những nội dung quan trọng mà tỉnh Hà Giang đang triển khai.
Thịt treo gác bếp là món ăn đặc sắc mang đậm dấu ấm khu vực miền núi phía Bắc |
Tờ The New York Times của Mỹ đã xếp Hà Giang đứng thứ 25 trong danh sách 52 điểm đến toàn cầu năm 2023. 52 điểm đến này hội tụ đủ các yếu tố trong đó có ẩm thực. Với nhiều món ăn truyền thống, Hà Giang có 4 món ăn được Hội đồng xác lập kỷ lục Việt Nam ghi nhận gồm: Cháo Ấu tẩu, mèn mén, thắng cố và thịt treo gác bếp; cùng 4 món lọt top 100 đặc sản quà tặng Việt Nam gồm: Mật ong Bạc hà, chè cổ thụ Shan tuyết, bánh Tam giác mạch và Hồng không hạt Quản Bạ. Du khách trong nước và quốc tế đều rất yêu thích những trải nghiệm liên quan đến du lịch ẩm thực.
Người dân tham gia gói bánh chưng gù - món ăn đặc sản của người dân tộc Tày |
Việc phát triển và nâng cao giá trị ẩm thực là một trong những nội dung quan trọng mà tỉnh Hà Giang đang triển khai, nhằm phục vụ và thu hút du khách đến với địa phương. Theo xu hướng, các homestay, nhà hàng chú trọng tạo ra sản phẩm mang đến trải nghiệm chân thực nhất cho du khách để khám phá trọn vẹn quy trình làm ra những món ăn đặc trưng, mang đậm dấu ấn của núi rừng.
Du khách trải nghiệm ẩm thực Việt tại Hà Giang |
Việt Nam nói chung, tỉnh Hà Giang nói riêng, với cộng đồng đa dân tộc, cộng với những yếu tố thuận lợi về thiên nhiên ưu đãi sẽ là điều kiện lý tưởng để tạo nên một nền ẩm thực phong phú, độc đáo từ những món ăn đời thường cho đến những đặc sản mang đậm bản sắc mà không phải nơi nào cũng có được.
Hương Giang - Công Sáu
Ý kiến bạn đọc