Những năm gần đây, khi du lịch dần trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, ẩm thực địa phương từ món ăn bình dị, đậm đà văn hóa đồng bào dân tộc thiểu số đã mang thêm sứ mệnh mới, trở thành “đại sứ du lịch”. Từ sứ mệnh đó, ngày 22/10, Bảo tàng tỉnh phối hợp với Khu nghỉ dưỡng H’Mong Village đã tổ chức khai trương không gian văn hoá ẩm thực dân tộc Mông. Tham dự có đồng chí Trần Đức Quý - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.
Không gian văn hóa ẩm thực dân tộc Mông |
Phở Ngô là món ăn mới kết hợp giữa truyền thống và hiện đại do Khu nghỉ dưỡng H’Mong Village nghiên cứu sáng tạo vào năm 2020 |
Hà Giang có 19 dân tộc, trong đó người Mông chiếm gần 34% dân số toàn tỉnh. Trong quá trình sinh sống, đồng bào dân tộc Mông đã sáng tạo nhiều giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp góp phần làm phong phú đa dạng nền văn hóa Việt Nam. Trong đó, Phở Ngô là món ăn mới kết hợp giữa truyền thống và hiện đại do Khu nghỉ dưỡng H’Mong Village nghiên cứu sáng tạo vào năm 2020. Đến năm 2022, phở Ngô được hoàn thiện công thức và bắt đầu được giới thiệu, quảng bá rộng rãi tới người dân và khách du lịch. Đặc biệt năm 2023, Phở Ngô là 1 trong 121 món ăn đặc trưng được Hiệp hội ẩm thực Việt Nam bình chọn và đạt giải Nhất cuộc thi "Đi tìm người nấu phở ngon".
Bảo tàng tỉnh phối hợp với Khu nghỉ dưỡng H’Mong Village khai trương không gian văn hoá ẩm thực dân tộc Mông |
Nhằm giúp cho du khách cũng như người dân tỉnh Hà Giang thưởng thức ẩm thực của đồng bào dân tộc Mông ngay tại trung tâm thành phố cũng như thu hút du khách đến tham quan Bảo tàng tỉnh. Khu nghỉ dưỡng H’Mong Village đã phối hợp khai trương không gian thưởng thức văn hóa ẩm thực dân tộc Mông tại khuôn viên Bảo tàng tỉnh Hà Giang. Không gian ẩm thực văn hóa dân tộc mông sẽ bán 4 món chính, gồm: tẩu chúa, mèn mén, thắng cố, phở ngô kết hợp cùng nghệ nhân trình diễn quy trình chế biến trực tiếp, công khai, tạo điểm đến hấp dẫn cho người dân và du khách tại thành phố Hà Giang.
Ông Lại Quốc Tĩnh - Chủ tỉnh Hiệp hội Du lịch tỉnh phát biểu tại buổi khai trương |
Các đại biểu dự khai trương |
Việc khai trương không gian văn hoá ẩm thực dân tộc Mông không đơn thuần chỉ là cung cấp dịch vụ ăn uống thông thường mà còn là một sản phẩm du lịch để du khách khám phá, tìm hiểu nét văn hóa bản địa nơi mình đặt chân đến. Từ đó, món ăn trở thành đại sứ du lịch góp phần quảng bá, giới thiệu, lan tỏa hình ảnh Hà Giang thân thiện, an toàn, bản sắc đến với du khách./.
Phương Duyên - Hải Tú
Ý kiến bạn đọc