Đài Phát thanh và Truyền hình Hà giang
  • Hà Giang
    oC

Hà Giang mùa xuân

16:54, 07/02/2021

Đến Hà Giang vào mùa Xuân, người lữ khách sẽ được đắm chìm trong sắc màu của hoa cải, hoa đào, hoa mận… trên cao nguyên đá. Một bức tranh Xuân với thật nhiều màu sắc, một Hà Giang tươi mới, rộn ràng.
Bức tranh Xuân ở Hà Giang nguyên sơ với đá-núi được tô điểm thêm màu hoa đào, hoa cải, hoa mận, màu nắng… mới sặc sỡ làm sao. Người lữ khách ngang qua đèo Mã Pì Lèng, qua dòng Nho Quế, nhấp chén rượu ngô thơm nồng, hít một hơi thật sâu, khí Xuân tràn ngập phổi, trong lòng rạo rực, tươi mới.

 
 

Xuân Hà Giang hào sảng với người lữ khách, chiêu đãi họ bằng những bông hoa tươi thắm. Đào là một trong số đó. Đào Hà Giang mang trong mình vẻ đẹp tự nhiên. Đào nở rộ vào dịp rằm tháng giêng, sau Tết cổ truyền nhưng năm nay nở sớm, vì năm vừa qua có một tháng nhuận.

 
 

Đứng cạnh sắc đào, không kém phần duyên dáng, thậm chí nổi bật hơn-đó là sắc cải. Màu cải vàng trên nền núi đá, rừng cây càng thêm nổi bật. Một mùa Xuân với đủ màu hồng của đào, màu vàng (của mai) hoa cải, hứa hẹn sẽ là một năm mới sung túc, ấm no.

 

Không chi có cải vàng, còn có cải trắng, cải màu tím hồng. Những bông hoa nhỏ nằm trên sườn đồi thoai thoải, đón những tia nắng sớm mai dịu nhẹ, lung linh.

 

Một bức tranh được pha trộn bởi những sắc màu đặc trưng.

 

Bên cạnh hoa đào, hoa cải – hoa mận ở Hà Giang tuy không nhiều, nhưng cũng góp riêng cho mình màu trắng tinh khôi

 

Và thi thoảng trên đường, người lữ khách bắt gặp một vài bông hoa lê đang nở rộ.

 

Xuân ở Hà Giang không chỉ muôn hoa khoe sắc, mà các chàng trai, cô gái cũng diện cho mình những bộ quần áo mứi sặc sỡ nhất để đi chợ phiên. Họ đến phiên chợ uống chén rượu ngô với anh em, bè bạn, cùng ăn cái bánh… rồi Xuân se duyên cho họ, các chàng trai làm quen với những cô gái mình thích, kéo họ lên xe, hôm nay du Xuân cùng anh nhé!

 
 

Mùa Xuân cũng là thời điểm người dân chuẩn bị cho mùa vụ mới. Cảnh lao động hăng say càng khiến cho khí Xuân ở nơi này rạo rực.

 

Những đứa trẻ trên đường vẫn luôn vui tươi, vẫy tay chào bất cứ người lữkhách nào ở xa tới. Chào mừng đến với cao nguyên đá, tới Mèo Vạc xứ sở của những con đèo.

Chụp trên đèo Mã Pì Lèng.
Chụp trên đường vào xã Sín Cái.
Chụp trên đỉnh Mã Pì Lèng.
Chụp trên cột mốc 422, Lũng Cú.
Chụp trên đường đi Mèo Vạc.
Chụp trên đường đi Mèo Vạc.

Thiên nhiên hùng vỹ nơi đây khiến con người thấy mình nhỏ bé bao nhiêu.Thì mùa xuân Hà Giang cho người lữ khách cảm xúc rạo rực bấy nhiêu. Đôi khi chỉ muốn làm cánh chim bay lượn trên bầu trời. Cũng có lúc muốn là dòng sông, con suối chảy mãi không ngừng. Một năm mới bắt đầu.
                                                                                                                                                                                                                     Trần Việt Anh

                                                                                                                                                                                                        Nguồn:https://dulichbui24.com/


Ý kiến bạn đọc