Đài Phát thanh và Truyền hình Hà giang
  • Hà Giang
    oC

Thanh niên 9x sở hữu vườn ươm 10 vạn cây trồng bản địa

14:21, 08/09/2021

Sinh ra và lớn lên trên quê hương biên cương xã Nghĩa Thuận, huyện Quản Bạ. Anh Vàng Hồ Kháng, sinh năm 1993 lại có niềm đam mê với các cây trồng bản địa, một niềm đam mê mà ít có thanh niên nào theo đuổi. Từ sự cần cù, chịu khó đến nay, niềm đam mê của anh Vàng Hồ Kháng đã và đang từng bước được thực hiện.

Vườn ươm của gia đình anh Vàng Hồ Kháng

Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành điều dưỡng năm 2017, anh Vàng Hồ Kháng trở về quê hương, nhận thấy các giống cây trồng của địa phương chưa được nhân rộng và phát triển, chi phí giá thành cây giống cao. Cuối năm 2019, từ sự định hướng, động viên của huyện, xã và điểm tựa tinh thần từ gia đình, anh Vàng Hồ Kháng bắt đầu xây dựng kế hoạch hình thành vườn ươm cây hồng không hạt, cây mận tam hoa và một số loại cây đặc trưng khác của huyện Quản Bạ. Sau 2 năm với nhiều vất vả, anh Vàng Hồ Kháng đã sở hữu 02 vườn ươm quy mô trên 10 vạn cây giống, trong đó 5 vạn cây hồng không hạt, 2 vạn cây mận tam hoa, 4 vạn cây chè rừng tại xã Nghĩa Thuận, xã Tùng Vài. Ngoài ra, anh Vàng Hồ Kháng còn chủ động liên kết với Trung tâm nghiên cứu cây trồng tỉnh Phú Thọ trong chuyển giao khoa học, kỹ thuật cắt, ghép mắt giống hồng không hạt.

Anh Vàng Hồ Kháng chăm sóc vườn ươm của gia đình

Anh Vàng Hồ Kháng, thôn Phín Ủng, xã Nghĩa Thuận cho hay: Năm 2012, khi còn học Trung học cơ sở, bản thân tôi đã có niềm đam mê với việc muốn tạo vườn ươm các giống cây trồng bản địa, tuy nhiên khi học song, ước mơ đi học Cao đẳng, Đại học được bước chân đến vùng đất mới khiến tôi tạm gác lại sự đam mê đó. Năm 2019, tôi bắt đầu quay trở lại thực hiện đam mê về việc hình thành vườn ươm. Ban đầu thực hiện còn gặp nhiều khó khăn như: Kỹ thuật nhân giống, số vốn bỏ ra cao, quỹ đất làm vườn ươm không đảm bảo. Hiện tại khi vườn ươm có những tín hiệu khả quan, tôi đã đăng ký thành lập HTX, và tiến tới HTX của tôi ngoài việc cung cấp cây giống sẽ chế biến khép kín các sản phẩm từ trái hồng không hạt và một số quả đặc trưng của xã Nghĩa Thuận.

Trao đổi thêm Ông Sân Tiến Phúc, Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Thuận nói: Về phía thanh niên Vàng Hồ Kháng, sau khi nắm bắt tâm tư và nguyện vọng của thanh niên, cấp ủy, chính quyền xã đã động viên và định hướng cho thanh niên các bước thực hiện, khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng đến nay thanh niên Vàng Hồ Kháng đã sở hữu những vườn ươm cây trồng trị giá gần 1 tỷ đồng, đã thể hiện rõ tinh thần quyết tâm của thanh niên này. Tới đây, UBND xã sẽ tiếp tục đồng hành cùng thanh niên Vàng Hồ Kháng vượt qua những khó khăn trong thực hiện nhân rộng giống cây trồng bản địa. Tuyên truyền, vận động tìm kiếm thị trường đầu ra cho các giống cây trồng của vườn ươm.

Hiện nay, anh Vàng Hồ Kháng, thôn Phín Ủng, xã Nghĩa Thuận đã và đang là tấm gương tiêu biểu đại diện cho những nghị lực, ý chí quyết tâm, nỗ lực đánh bật những khó khăn, thử thách của thực tiễn của thanh niên vùng biên xã Nghĩa Thuận. Qua tấm gương của anh Vàng Hồ Kháng sẽ “ngòi nổ” để những thanh niên trên địa bàn huyện có thêm ý chí trong việc phát triển kinh tế từ chính cây trồng, vật nuôi thế mạnh của địa phương.

Hoàng Chính (Quản Bạ)


Ý kiến bạn đọc