Đài Phát thanh và Truyền hình Hà giang
  • Hà Giang
    oC

Hội nghị bàn giải pháp thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm Cam Hà Giang

16:03, 03/10/2021

Ngày 2/10, UBND tỉnh Hà Giang đã có buổi làm việc với Viện An toàn thực phẩm và dinh dưỡng thuộc Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam bàn giải pháp thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm Cam Hà Giang. Dự buổi làm việc có đồng chí Hoàng Gia Long, Uỷ viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh.

Theo định hướng của tỉnh, cây Cam là cây hàng hóa mũi nhọn trong chiến lược phát triển kinh tế nông nghiệp và là một trong những sản phẩm chủ lực của tỉnh, tỉnh cũng đã tập trung chỉ đạo rà soát, quy hoạch, tổ chức lại sản xuất đối với cây Cam sành theo hướng nâng cao giá trị, chất lượng sản phẩm và sản xuất bền vững; tăng cường ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất và mở rộng diện tích thâm canh theo quy trình VietGAP, hữu cơ.

Toàn cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã thảo luận các nội dung liên quan đến vấn đề cách tạo thương hiệu, giới thiệu sản phẩm, xây dựng chiến lược tiêu thụ Cam Sành Hà Giang bằng các hình thức truyền thông; có kế hoạch cụ thể giải quyết để xây dựng quy trình về sơ chế, bảo quản kéo dài thời gian lưu thông sản phẩm; sử dụng mạng xã hội một cách khoa học, có trọng tâm, trọng điểm để giới thiệu, quảng bá sản phẩm Cam Hà Giang; sử dụng tem truy xuất nguồn gốc để khẳng định giá trị thương hiệu trong đó lấy chất lượng làm tiêu chí hàng đầu để bảo vệ, đánh giá và phát triển thương hiệu của Cam Hà Giang, qua đó, thúc đẩy hiệu quả việc tiêu thụ sản phẩm nông sản cho các Hợp tác xã, doanh nghiệp phát triển cây Cam Hà Giang nói riêng và các sản phẩm nông sản của địa phương nói chung.

Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh Hoàng Gia Long phát biểu tại buổi làm việc

Qua nghe các nội dung, ý kiến thảo luận tại hội nghị, đồng chí Hoàng Gia Long, Ủy viên BTV tỉnh ủy, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh nhấn mạnh: Việc thực hiện xây dựng thí điểm mô hình phát triển cây Cam Hà Giang theo Dự án chuỗi An toàn thực phẩm Việt Nam VFSI của Viện An toàn thực phẩm Việt Nam sẽ tạo điều kiện thuận lợi để hỗ trợ tiêu thụ các sản phẩm nông sản mũi nhọn của tỉnh một cách bền vững, hạn chế tình trạng “được mùa, mất giá” trong đó nhấn mạnh về niên vụ Cam 2021 – 2022. Để Dự án có chiều sâu và hiệu quả, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh cũng đề nghị Đoàn công tác của Viện An toàn thực phẩm Việt Nam tiếp tục phối hợp chặt chẽ, trao đổi thông tin thường xuyên với tỉnh về việc triển khai thực hiện các nội dung theo yêu cầu của Dự án. Việc lựa chọn những địa bàn thực hiện thí điểm mô hình sẽ dựa trên tinh thần tự nguyện tham gia đăng ký của các Hợp tác xã trọng tâm phát triển cây Cam Hà Giang trên địa bàn tỉnh. Định hướng trong thời gian tới, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Hoàng Gia Long đề nghị khi Dự án đi vào hoạt động các ngành chuyên môn liên quan, các Hợp tác xã cùng với Đoàn công tác của Viện An toàn thực phẩm Việt Nam cần phối hợp chặt chẽ đến các vấn đề định hướng kiểm soát; khống chế sản lượng đầu tư phát sinh sau khi triển khai Dự án để đảm bảo ổn định giá cả trên thị trường; đồng thời, yêu cầu các Hợp tác xã đăng ký tham gia cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy định, quy trình canh tác của Dự án, là tiền đề để tiến tới xây dựng hình ảnh sản phẩm Cam Hà Giang và các sản phẩm nông sản có thế mạnh của tỉnh đi vào chiều sâu và có chỗ đứng trên thị trường../.

Hải Tú - Ngọc Ánh


Ý kiến bạn đọc