Đài Phát thanh và Truyền hình Hà giang
  • Hà Giang
    oC

Họp báo thông báo xuất khẩu hạt Tam giác mạch

10:57, 21/12/2021

Tối ngày 20/12, Hiệp hội ẩm thực Nhật Bản - Việt Nam tổ chức họp báo thông báo chuyến hàng hạt hoa Tam giác mạch đầu tiên của tỉnh Hà Giang chính thức được xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản để chế biến thành mì Soba.

Các đại biểu tham gia họp báo

Qua nghiên cứu của Chủ tịch Hiệp hội ẩm thực Nhật Bản - Matsuo Tomoyuki, trong thành phần hạt Tam Giác Mạch, có chứa nhiều khoáng chất như Inositol, sắt, kẽm, được xem có giá trị dinh dưỡng ngang bằng với gạo và ngô. Đây cũng chính là nguồn nguyên liệu giá trị để tạo ra món mì soba – một đặc sản của Nhật Bản ngay tại Việt Nam mà không cần phải nhập khẩu nguyên liệu. Sau một thời gian thử nghiệm, ông Matsuo Tomoyuki nhận thấy rằng mì Soba chế biến từ hạt Hoa Tam giác mạch ở Hà Giang có chất lượng cao hơn nhiều so với hạt Hoa Tam giác mạch được trồng nơi khác. Do vậy, ông mong muốn xuất khẩu hạt Hoa Tam giác mạch của Cao nguyên đá Đồng Văn vươn xa ra thị trường thế giới. Theo kế hoạch, vào cuối tháng 12 năm 2021, chuyến hàng hạt Hoa Tam giác mạch đầu tiên sẽ được xuất khẩu ra thị trường Nhật Bản và dự kiến năm 2022 sẽ xuất khẩu 600 tấn /năm, tăng con số này lên 3.000 tấn vào năm 2025. 

Tại buổi họp báo, các đại biểu và ông Matsuo Tomoyuki đã cùng nhau trao đổi, làm rõ các vấn đề liên quan đến giải pháp để hoàn thành mục tiêu đã đề ra; kế hoạch Hiệp hội ẩm thực Nhật Bản – Việt Nam liên kết với 4 huyện Cao nguyên đá Đồng Văn chuyển giao quy trình, ứng dụng khoa học kỹ thuật để trồng hoa Tam giác mạch thành chuỗi hàng hóa. Toàn bộ hạt hoa Tam giác mạch sẽ được công ty bao tiêu sản phẩm với giá thành phù hợp, mang lại nguồn thu nhập ổn định cho nhân dân nơi địa đầu Tổ quốc./.

Phương Duyên - Đình Anh


Ý kiến bạn đọc