Đài Phát thanh và Truyền hình Hà giang
  • Hà Giang
    oC

Mùa mật ngọt trên Cao nguyên đá

21:12, 16/01/2022

Khi trên khắp sườn núi của cao nguyên đá, loài cây hoa Bạc hà đã đua nở, tỏa hương thơm ngát thì cũng là lúc từng đàn ong nối nhau bay đi tìm mật. Thời điểm này, người nuôi ong trên Cao nguyên đá đang bước vào chính vụ mùa “thu hái” mật ngọt. Năm nay, với năng suất, chất lượng cao, hứa hẹn mùa mật ong Bạc hà sẽ mang đến cho người dân vùng cao nguồn thu nhập đáng kể.

Nhờ thời tiết thuận lợi nên sản lượng mật năm 2021 cao hơn các năm trước khoảng 10 đến 20%

Những ngày qua, tại Hợp tác xã Nông lâm nghiệp và dịch vụ tổng hợp Hà An ở xã Sủng Là - nơi được coi là thung lũng hoa Bạc hà, có thể thấy không khí sôi động, khẩn trương của chính vụ thu mật. Tiếng ong vo ve, tiếng máy quay mật hoà cùng tiếng nói cười rộn ràng cả một vùng Cao nguyên đá. Năm nay, thời tiết thuận lợi, cộng với kinh nghiệm chăm sóc nên hoa Bạc Hà bung nở nhiều hơn mọi năm. Theo ông Sùng Sính Vư, Giám đốc Hợp tác xã Hà An, năm nay gia đình ông sẽ thu được khoảng 2 nghìn lít, ước thu nhập khoảng 1 tỷ đồng.

Ông Sùng Sính Vư, Giám đốc Hợp tác xã Hà An trao đổi điện thoại với khách hàng

Đặc biệt, năm nay, sản phẩm mật ong Bạc hà của Hợp tác xã Nông lâm nghiệp và dịch vụ tổng hợp Hà An nói riêng và sản phẩm mật ong của 4 huyện vùng Cao nguyên đá đã được đưa lên sàn thương mại điện tử nên sản phẩm được người tiêu dùng cũng như du khách biết đến nhiều hơn, thị trường tiêu thụ dần mở rộng.

Hoa Bạc Hà bung nở nhiều hơn mọi năm

Nghề nuôi ong lấy mật Hoa Bạc hà có từ rất lâu đời trên cao nguyên đá Đồng Văn và đây cũng là một trong những nguồn thu nhập chính của người dân hằng năm. Mật ong nguyên chất từ hoa bạc hà có màu vàng chanh tự nhiên mùi thơm đặc trưng và vị ngọt thanh mát.

Nghề nuôi ong lấy mật Hoa Bạc hà có từ rất lâu đời trên cao nguyên đá Đồng Văn

Hiện tại, trên khắp nẻo đường người dân trên cao nguyên đá Đồng Văn đang bước vào thời điểm thu hoạch chính vụ Mật ong Bạc Hà để cung cấp cho thị trường. Nhờ thời tiết thuận lợi nên sản lượng mật năm 2021 cao hơn các năm trước khoảng 10 đến 20%.

Mật ong nguyên chất từ hoa bạc hà có màu vàng chanh tự nhiên

Cao nguyên đá Đồng Văn ngoài hoa Tam giác mạch đẹp huyền ảo thì còn có hoa Bạc hà, loài hoa dâng mật ngọt cho đời, mang lại thu nhập cho người dân. Du khách đến Hà Giang bị quyến rũ bơi phong cảnh thiên nhiên hùng vĩ và cũng nhiều quyến luyến bởi sự ngọt ngào, sóng sánh của mật Ong hoa Bạc hà. Và hầu như, ai cũng mua, dù ít hay nhiều loại mật Ong Bạc hà đặc trưng, đặc sản ngọt ngào ấy cho mình và làm quà cho người thân.

Phương Duyên- Văn Bính


Ý kiến bạn đọc