Đài Phát thanh và Truyền hình Hà giang
  • Hà Giang
    oC

Thành phố Hà Giang phát triển các sản phẩm OCOP bền vững

17:29, 28/06/2022

Với cách làm bài bản, cụ thể và sự năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm của doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác, chương trình OCOP trên địa bàn thành phố đã thực sự đi vào cuộc sống. Sau hơn 4 năm triển khai, hàng chục sản phẩm có chất lượng cao, khối lượng lớn được thị trường tin dùng, góp phần tạo chuyển biến tích cực trong phát triển kinh tế địa phương.

Thành phố Hà Giang phát triển các sản phẩm OCOP bền vững

Sau hơn 4 năm triển khai, hàng chục sản phẩm có chất lượng cao, khối lượng lớn được thị trường tin dùng

Công ty TNHH Thành Sơn là một trong những đơn vị trên địa bàn thành phố Hà Giang có nhiều sản phẩm đạt OCOP. Hiện nay, công ty đã có 5 sản phẩm trà uống đạt Ocop 3 sao, nhờ vậy, sản phẩm được người tiêu dùng cũng như du khách biết đến nhiều hơn, thị trường tiêu thụ mở rộng. Không thoả mãn kết quả đạt được, năm 2021, Công ty tiếp tục đầu tư hệ thống máy móc, nâng cao chất lượng sản phẩm Tinh chất từ chè xanh Shan tuyết với mong muốn giữ nguyên hương vị tự nhiên.

Chương trình OCOP trên địa bàn thành phố đã thực sự đi vào cuộc sống

Sản phẩm của Công ty TNHH Thành Sơn chỉ là 1 trong 20 sản phẩm được công nhận OCOP trên địa bàn thành phố. Với các giải pháp trúng và đúng, hầu hết các sản phẩm OCOP như: rượu Nguyên Hương, trà Shan Long, bánh chưng gù, thịt lợn, thịt bò treo... không chỉ được chuẩn hóa với bao bì, nhãn mác đẹp, chất lượng tốt, thông tin chỉ dẫn địa lý cụ thể mà ngày càng chiếm lĩnh, chinh phục được thị trường. Giá bán các sản phẩm sau khi được công nhận OCOP tăng bình quân 10%.

Khi đạt sản phẩm OCOP, cùng với doanh thu tăng thì một điểm đáng phấn khởi là nhiều doanh nghiệp, HTX đã thay đổi tư duy sản xuất, mạnh dạn đầu tư công nghệ sản xuất, chế biến, bảo quản sản phẩm, nâng cao chất lượng. Từ đó, hình thành chuỗi liên kết bài bản, đáp ứng nhu cầu của thị trường và phát triển sản phẩm OCOP bền vững.

Năm 2022, thành phố Hà Giang phấn đấu hỗ trợ 3 sản phẩm đạt OCOP

Với những kết quả đã đạt được, năm 2022, thành phố Hà Giang phấn đấu hỗ trợ 3 sản phẩm đạt OCOP. Việc xây dựng thương hiệu sản phẩm OCOP đã khó nhưng để phát triển theo chiều sâu và bền vững, có thị trường tiêu thụ ổn định cũng là một vấn đề không hề đơn giản. Tuy nhiên, với sự linh hoạt, sáng tạo phù hợp với tình hình thực tế, tin rằng các sản phẩm OCOP của thành phố sẽ tiếp tục khẳng định được tính bền vững, thúc đẩy sản xuất và tiêu dùng./.

Văn Bính- Phương Duyên


Ý kiến bạn đọc