Một mùa trung thu lại về, bên cạnh đèn trung thu, đồ chơi đa dạng về kiểu dáng, sắc màu thì các loại bánh trung thu là thứ không thể thiếu. Ngày nay, có rất nhiều loại bánh trung thu với hình dáng, hương vị khác nhau. Thế nhưng những chiếc bánh trung thu truyền thống vẫn luôn chiếm được niềm tin của người tiêu dùng bởi hương vị riêng biệt, không chất bảo quản mà giá thành lại hợp lý…
Cơ sở sản xuất bánh trung thu truyền thống của gia đình bà Hoàng Thị Ban |
Những ngày này, cơ sở sản xuất bánh trung thu truyền thống của gia đình bà Hoàng Thị Ban ở tổ 2, phường Trần Phú, thành phố Hà Giang luôn nhộn nhịp, tấp nập. Người thì nhào bột, trộn nhân, người thì nướng bánh, tất cả các công đoạn đều được làm thủ công để giữ được đúng hương vị truyền thống và đảm bảo thơm, ngon nhất. Năm nào cũng vậy, cơ sở sản xuất bánh Hoàng Ban đều bắt đầu làm bánh trung thu từ ngày 5 – 14/8 âm lịch. Trung bình mỗi ngày cơ sở làm từ 200 - 250 chiếc gồm 2 loại là bánh nướng và bánh dẻo với giá bán dao động từ 25-40 nghìn đồng/cái. Để có được những chiếc bánh trung thu thơm, ngon, ngoài lựa chọn, chuẩn bị các nguyên liệu đảm bảo thì việc lựa chọn người tham gia vào các công đoạn làm bánh cũng rất quan trọng, phải là những người cũng có sở thích, đam mê.
Sản phẩm bánh trung thu truyền thống được nhiều gia đình ưa chuộng |
Tết trung thu hay còn gọi là tết đoàn viên, đây là dịp mỗi gia đình quây quần bên mâm cỗ đón trăng rằm. Những chiếc bánh nướng, bánh dẻo truyền thống với thành phần ngũ nhân gồm lá chanh, mứt bí, lạc vừng, mỡ phần, rượu trắng vẫn luôn có sức hấp dẫn đặc biệt. Và tin chắc rằng dù thị trường có nhiều loại bánh khác nhau nhưng những chiếc bánh trung thu truyền thống vẫn được nhiều người tin dùng, lựa chọn./.
Hồng Hải - Nguyễn Tâm
Ý kiến bạn đọc