Đài Phát thanh và Truyền hình Hà giang
  • Hà Giang
    oC

Hội nghị trực tuyến triển khai biện pháp phòng chống dịch Covid-19

15:57, 21/02/2021

“Xử lý nghiêm các trường hợp khai báo y tế không trung thực, trốn cách ly, không đeo khẩu trang, nhất là đối với cán bộ, đảng viên” là một trong những ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn tại Hội nghị trực tuyến triển khai một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 diễn ra vào sáng ngày 21/2. Dự hội nghị có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Đức Quý; đại diện một số sở, ngành liên quan của tỉnh.

Toàn cảnh hội nghị

Tại hội nghị, cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh báo cáo diễn biến tình hình dịch Covid-19 trên thế giới, Việt Nam. Riêng tỉnh Hà Giang tính đến ngày 19/2, tiếp tục duy trì công tác kiểm dịch y tế tại các cửa khẩu; hoạt động 64 chốt kiểm soát cố định tại các xã biên giới và hoạt động phòng chống dịch của 11 chốt kiểm dịch y tế liên ngành. Các cấp, ngành luôn chủ động khoanh vùng, truy vét những trường hợp là F1, F2. Hiện toàn tỉnh rà soát được trên 27.000 người trở về từ các địa điểm có liên quan đến ca mắc Covid-19 mới; đang thực hiện cách ly trên 4.600 người gồm cách ly tại khu cách ly tập trung, cách ly tại Bệnh viện và cách ly tại nhà; lấy trên 2.800 mẫu xét nghiệm, đã có kết quả xét nghiệm trên 2.600 mẫu âm tính, 1 mẫu dương tính. Đối với ca bệnh 1976, tại xã Tả Nhìu huyện Xín Mần, qua quá trình điều trị, sau 2 lần xét nghiệm cho kết quả âm tính, tình hình sức khỏe ổn định, không có biểu hiện sốt, ho; tuy nhiên, ngày 18.2.2021 xét nghiệm cho kết quả dương tính. Về công tác chuẩn bị và chỉ đạo cho học sinh đến trường học được an toàn sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán năm 2021. Hiện các cơ sở giáo dục đã thực hiện nghiêm túc chỉ đạo về công tác phòng chống dịch gồm: Phun khử khuẩn khuôn viên nhà trường, chuẩn bị vật tư thiết bị: Máy đo thân nhiệt, nước sát khuẩn, khẩu trang cho cán bộ giáo viên và học sinh. 

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn phát biểu tại hội nghị.

 Trao đổi tại hội nghị, các sở, ngành, địa phương tập trung làm rõ thêm những giải pháp triển khai phòng chống dịch Covid-19; công tác kiểm soát chặt chẽ số lao động, người trở về từ các tỉnh, thành phố; vấn đề xử lý các trường hợp khai báo y tế không trung thực; tuyên truyền người dân thực hiện thông điệp 5K của Bộ Y tế; thực hiện các biện pháp đảm bảo phòng dịch tại trường học; mở rộng các trường hợp lấy mẫu xét nghiệm....

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Đức Quý đề nghị các ngành, địa phương thực hiện nghiêm túc “5K” trong phòng, chống dịch Covid-19.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Đức Quý phát biểu  trao đổi tại hội nghị

Kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn nhấn mạnh: Mặc dù đến thời điểm hiện tại dịch Covid-19 trong tỉnh đã cơ bản được kiểm soát, nhưng dự báo tình hình trong nước vẫn diễn biến phức tạp do đó yêu cầu các cấp, ngành, địa phương cần tiếp tục thực hiện nghiêm, quyết liệt Chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về phòng chống dịch Covid-19. Đặc biệt quán triệt nghiêm Chỉ thị 05 của Thủ tướng chính phủ về một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19; thông điệp 5K của Bộ Y tế. Đối với lực lượng Biên phòng và các huyện biên giới cần rà soát lại tất cả các chốt kiểm soát. Các địa phương khẩn trương, quyết liệt rà soát những người từ các tỉnh có dịch về Hà Giang để có giải pháp phòng dịch. Cùng với đó vào cuộc vận động học sinh đến trường để đảm bảo duy trì sĩ số học sinh ngay từ những ngày đầu quay trở lại trường. Đối với những cán bộ, giáo viên ra khỏi địa bàn Hà Giang cần thực hiện khai báo, riêng những vùng có dịch phải thực hiện cách ly theo đúng quy định. Sở Y tế, giáo dục, UBND các huyện, thành phố cần đảm bảo an toàn, kết nối cho các em học sinh...

Chủ tịch UBND các huyện, thành phố chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh về công tác phòng, chống dịch; nêu cao ý thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, người đứng đầu cơ quan, đơn vị; người dân cần nâng cao ý thức khai báo y tế; xử lý nghiêm các trường hợp trốn, tránh khai báo y tế, vi phạm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19; công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng. Các địa phương tích cực vào cuộc vận động học sinh, bảo đảm duy trì sỹ số ngay từ đầu thời điểm học sinh quay trở lại trường… Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn kêu gọi mỗi người dân hãy ý thức, chung tay phòng chống dịch; cán bộ làm nhiệm vụ nêu cao tinh thần trách nhiệm trước Đảng, nhân dân, khắc phục khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ. Góp phần thực hiện mục tiêu kép, hoàn thành được các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2021 đề ra.

Hồng Duyên- Nguyễn Tâm

 

 

 


Ý kiến bạn đọc