Đài Phát thanh và Truyền hình Hà giang
  • Hà Giang
    oC

Sơ kết công tác kiểm tra, giám sát Đảng quý I/2021

18:19, 07/04/2021

Sáng 7/4, dưới sự chủ trì của đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm UBKT TW, Ủy ban Kiểm tra TW đã tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến với UBKT các Tỉnh ủy, Thành ủy, Đảng ủy trực thuộc nhằm đánh giá kết quả công tác quý I, triển khai nhiệm vụ quý II năm 2021. Dự hội nghị tại điểm cầu Hà Giang có các đồng chí Nguyễn Mạnh Dũng, Phó Bí thư Tỉnh ủy; đồng chí Trần Quang Minh, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy.

Điểm cầu tỉnh Hà Giang

Trong quý I năm 2021, Bộ Chính trị, Ban Bí thư cấp ủy và UBKT các cấp đã quan tâm, tổ chức triển khai thực hiện toàn diện các nhiệm vụ theo quy định của Điều lệ Đảng. Nội dung kiểm tra tiếp tục đi vào những lĩnh vực, địa bàn nhạy cảm, dễ phát sinh vi phạm và những vấn đề nổi cộm, bức xúc mới phát sinh. Chất lượng, hiệu quả công tác giám sát chuyên đề, kiểm tra tài chính đảng, kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật trong Đảng ngày càng được nâng lên. Trong quý I, Cấp ủy các cấp đã kiểm tra 1.744 tổ chức đảng và trên 6.300 đảng viên. Qua kiểm tra, kết luận 32 tổ chức đảng và 51 đảng viên có vi phạm, khuyết điểm… Bên cạnh đó, ngành Kiểm tra Đảng đã chủ động tham mưu xây dựng, ban hành quy chế làm việc; tập trung thể chế hóa, cụ thể hóa nội dung về công tác kiểm tra, giám sát trong nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp.

Tại tỉnh Hà Giang, UBKT các cấp đã bám sát các nội dung kế hoạch, chỉ đạo của TW, của tỉnh, chủ động triển khai thực hiện toàn diện, đồng bộ các nhiệm vụ được giao. UBKT Tỉnh ủy đã tham mưu xây dựng, ban hành Chương trình công tác kiểm tra, giám sát toàn khóa BCH Đảng bộ tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2020 – 2025; kế hoạch kiểm tra, giám sát của BTV Tỉnh ủy; xây dựng, ban hành quyết định, kế hoạch giám sát đối với 3 tổ chức đảng trong việc lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai thực hiện công tác chuẩn bị bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Về nhiệm vụ trọng tâm trong quý II, đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm UBKT TW đề nghị: Các cấp ủy và Ủy ban kiểm tra các cấp cần tiếp tục lãnh đạo và tổ chức thực hiện nghiên cứu, quán triệt sâu sắc nghị quyết đại hội XVIII của Đảng, đặc biệt các nội dung liên quan đến công tác kiểm tra, giám sát. Cụ thể hóa nhiệm vụ kiểm tra, giám sát bằng các chương trình kế hoạch, kịp thời thi hành kỷ luật đồng thời đổi mới hơn nữa công tác kiểm tra, giám sát của Đảng. UBKT các cấp thực hiện toàn diện công tác kiểm tra với tinh thần quyết tâm cao, hiệu quả gắn với trách nhiệm người đứng đầu, trong đó tập trung vào những tổ chức Đảng và đảng viên có dấu hiệu vi phạm. Xem xét giải quyết kịp thời đơn thư khiếu nại tố cáo, đặc biệt liên quan đến cuộc bầu cử ĐBQH và HĐND các cấp. Chủ nhiệm UBKT TW cũng đề nghị Ủy ban Kiêm tra các cấp cần tiếp tục đổi mới chất lượng kiểm tra, tăng cường chỉ đạo hoạt động UBKT cấp dưới. Lắng nghe ý kiến nhân dân và công luận để từ đó xây dựng kế hoạch kiểm tra, khắc phục tình trạng trông chờ, trên nóng dưới lạnh. Báo cáo cấp ủy cùng cấp kịp thời các cuộc giao ban để từ đó có định hướng cho phù hợp. Phối hợp chặt chẽ với các đơn vị có liên quan để nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu lực của công tác kiểm tra, đưa công tác phòng, chống tham nhũng làm nhiệm vụ trọng tâm trong giai đoạn tiếp theo. Bên cạnh đó công tác củng cố kiện toàn bộ máy UBKT các cấp mạnh về tổ chức, vững về chuyên môn cũng cần được quan tâm thường xuyên, liên tục hơn./.

Văn Hương


Ý kiến bạn đọc