Đài Phát thanh và Truyền hình Hà giang
  • Hà Giang
    oC

Hội nghị Ngoại vụ toàn quốc lần thứ 20

15:36, 13/12/2021

Ngày 13/12 Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn chủ trì hội nghị Ngoại vụ toàn quốc lần thứ 20 với chủ đề: “Tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế của các địa phương”. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến kết nối hơn 300 điểm cầu trong và ngoài nước. Dự hội nghị tại điểm cầu Hà Giang có đồng chí Hoàng Gia Long, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh; đại diện một số sở, ngành liên quan.

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Hà Giang

Dù chịu nhiều tác động từ đại dịch Covid-19, nhưng với cách tiếp cận đồng bộ, thích ứng linh hoạt và đột phá, công tác đối ngoại địa phương thu được nhiều kết quả quan trọng. Giai đoạn 2019-2021, các địa phương đã ký hơn 200 thỏa thuận quốc tế; nhiều hoạt động kết nối, xúc tiến thương mại, quảng bá địa phương được tổ chức đổi mới cả về hình thức và nội dung như: Diễn đàn Nhịp cầu phát triển Việt Nam, Diễn đàn quốc tế chuyển đổi số nông nghiệp Việt Nam, Hội nghị Gặp gỡ châu Âu… Công tác ngoại giao văn hóa đã tạo sự gắn kết giữa ngoại giao chính trị, ngoại giao kinh tế, góp phần quảng bá hình ảnh đất nước, con người, văn hóa Việt Nam tới bạn bè thế giới. Đặc biệt khi đại dịch COVID-19 bùng phát, các địa phương đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Ngoại giao, các cơ quan chức năng liên quan kịp thời triển khai công tác bảo hộ, hỗ trợ tại các cửa khẩu, lối mở; tổ chức hơn 800 chuyến bay đón hơn 200.000 công dân Việt Nam ở nước ngoài về Việt Nam...

Tại tỉnh Hà Giang, mối quan hệ láng giềng hữu nghị, hợp tác phát triển và triển khai các hoạt động đối ngoại với 2 tỉnh Vân Nam và Quảng Tây, Trung Quốc tiếp tục đạt được nhiều kết quả theo đúng quan điểm, tinh thần thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao hai nước. Từ năm 2018 đến nay, tỉnh đã tổ chức 225 đoàn cho trên 1.500 lượt cán bộ đi làm việc, học tập, trao đổi kinh nghiệm tại nước ngoài; đón 224 đoàn với gần 1.700 lượt người nước ngoài đến thăm, làm việc chính thức tại tỉnh; ký kết 28 văn bản hợp tác, thỏa thuận quốc tế trên các lĩnh vực. Cùng với đó, công tác vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài có bước đổi mới, hiệu quả. Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, các cấp, các ngành, địa phương trong tỉnh đã chủ động thích ứng, vận dụng hiệu quả “đối ngoại trực tuyến” và “ngoại giao Covid”.

Tại hội nghị, các đại biểu tập trung trao đổi về công tác ngoại vụ phục vụ mục tiêu phát triển của địa phương; phát huy vai trò kết nối, hỗ trợ địa phương và doanh nghiệp vượt qua thử thách từ đại dịch Covid-19, hướng tới phục hồi toàn diện; Đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân trong tình hình mới.... Đồng thời thảo luận các giải pháp thúc đẩy đối ngoại địa phương trong thời gian tới, trong đó tập trung vào: Đẩy mạnh và phát huy vai trò của ngoại giao kinh tế trong đối ngoại địa phương. Tập trung phát triển lĩnh vực kinh tế số, thương mại điện tử, nông nghiệp công nghệ cao, năng lượng sạch, văn hóa, du lịch. Chú trọng khai thác các lợi thế sẵn có của địa phương. Tiếp tục tìm kiếm, mở rộng thị trường mới, có nhiều tiềm năng cho sản phẩm của các địa phương; kêu gọi sự chung tay của cộng đồng quốc tế trong thực hiện các mục tiêu phát triển toàn diện và bền vững./.

Hồng Duyên- Nguyễn Tâm

 

 

 


Ý kiến bạn đọc