Đài Phát thanh và Truyền hình Hà giang
  • Hà Giang
    oC

Tổng kết Chương trình xây dựng nhà ở cho người có công, CCB nghèo, hộ nghèo trên địa bàn Hà Giang

07:26, 08/12/2021

Chiều 7/12, tỉnh Hà Giang đã tổ chức Hội nghị Tổng kết Chương trình hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công, cựu chiến binh nghèo và hộ nghèo có khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh.

Tới dự, có đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam; đồng chí Bùi Thị Minh Hoài, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương; đồng chí Lê Khánh Hải, Ủy viên BCHTW Đảng, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước; đồng chí Triệu Tài Vinh, Phó Trưởng Ban Dân vân Trung ương; Trung tướng Nguyễn Trọng Bình, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam.

Về phía tỉnh Hà Giang có đồng chí Đặng Quốc Khánh, Ủy viên BCHTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH khóa XV tỉnh Hà Giang; đồng chí Thào Hồng Sơn, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Nguyễn Mạnh Dũng, Phó Bí thư Tỉnh ủy; đồng chí Vũ Mạnh Hà, Ủy viên dự khuyết BCHTW Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; cùng các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy, TT HĐND, UBND, UBMTTQ tỉnh.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị

Sau hơn hai năm thực hiện chương trình hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công, cựu chiến binh nghèo và hộ nghèo có khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh đã nhận được sự quan tâm, hưởng ứng tích cực của đông đảo tầng lớp nhân dân; sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền các cấp và toàn bộ hệ thống chính trị; đặc biệt là sự đồng hành, của Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang vận động hỗ trợ của các tập đoàn, doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh. Từ nguồn xã hội hóa, đến hết tháng 11 toàn tỉnh đã có 5.131 hộ gia đình được hỗ trợ làm nhà và hoàn thành, trong đó 239 hộ gia đình chính sách người có công, 557 hộ cựu chiến binh nghèo; 1.844 hộ nghèo xã biên giới và 2.491 hộ nghèo xã nội địa. Tổng kinh phí hỗ trợ đạt hơn 305 tỷ đồng; số ngày công hỗ trợ cho Chương trình là trên 279 nghìn ngày công. Chương trình 1953 thực sự đã đi vào cuộc sống, một chủ trương, chính sách vừa đúng, vừa trúng vừa giải quyết căn cơ, phù hợp một vấn đề rất thực tiễn và thực tế trong đời sống dân sinh, an sinh xã hội của hàng vạn hộ đồng bào nghèo của tỉnh Hà Giang. Ở quy mô cấp tỉnh, đây chính là một trong những chương trình hỗ trợ làm nhà ở triển khai nhanh nhất, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ nhất, qua đó, củng cố, bồi đắp bền chặt ý Đảng lòng dân, tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc.

Các đại biểu tham dự Hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc vui mừng đánh giá cao cách làm của Hà Giang, mặc dù là tỉnh nghèo khó khăn, tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhưng sau hơn hai năm tỉnh đã triển khai thực hiện giúp cho hơn 5 nghìn hộ dân có nhà kiên cố để ở. Thể hiện được quyết tâm chính trị cao của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh; thể hiện tinh thần đoàn kết đồng lòng, triển khai bài bản, cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở và đến người dân. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng biểu dương, ghi nhận sự dám nghĩ, dám làm của ngwoif đứng đầu cấp ủy, chính quyền trong tỉnh và sự hưởng ứng của người dân, hoan ngheeng nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng các doanh nghiệp nhà hảo tâm hỗ trợ chương trình. Từ kết quả của thời gian qua, Chủ tịch nước đề nghị tỉnh tiếp tục triển khai chương trình này để hỗ trợ nhà ở cho người dân.

Bí thư tỉnh ủy Đặng Quốc Khánh phát biểu

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho rằng chương trình hỗ trợ xây dựng nhà ở với cách làm tổng thể và bải bản của Hà Giang đề nghị các cấp, các ngành ở trung ương nhân rộng ra các địa phương khác trong cả nước. Từ cách làm này cần suy nghĩ chiến lượng tổng thể, bải bản về nhà ở xã hội ở tất cả các địa phương trong cả nước. Để mang lại cơ hội nhà ở tốt hơn cho những người có thu nhập thấp; đặc biệt nghiên cứu áp dụng hệ thống tài chính nhà ở một cách bền vững từ nhiều nguồn khác nhau. Cần có chính sách tài chính, huy động nguồn lực đất đai phù hợp để hỗ trợ hỗ nghèo. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, sự giàu có không phải yếu tố quyết định hạnh phúc của con người, do vậy mong rằng Hà Giang tuy chưa phải phong lưu về vật chất nhưng hoàn toàn giàu có về đời sống tinh thần;  chỉ số hạnh phúc của người dân  chỉ có được khi phát triển hài hòa giữa kinh tế và văn hóa, bảo vệ môi trường và người dân xỏa bỏ tập tục lạc hậu. Chủ tịch nước chúc Đảng bộ và nhân dân các dân tộc Hà Giang đạt được nhiều thành tựu lớn hơn trong phát triển kinh tế tiến bộ xã hội, phát triển con người, đưa đời sống người dân ngày một ấm no hạnh phúc.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn phát biểu

Đồng chí Đặng Quốc Khánh, Bí thư Tỉnh ủy đã cảm ơn sự quan tâm của Chủ tịch nước và đoàn công tác. Nhấn mạnh, cùng với chương trình hỗ trợ xây dựng nhà ở, tỉnh đã có Nghị quyết về thực hiện cải tạo vườn tạp, tạo sinh kế xóa nghèo bền vững cho người dân; đẩy mạnh thực hiện xóa bỏ hủ tục lạc hậu, xây dường đời sống văn hóa. Bí thư Tỉnh ủy tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch nước, hứa sẽ huy động sự vào cuộc của toàn hệ thống chính trị, triển khai hiệu quả các chương trình, đề án, từng bước nâng cao đời sống người dân.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, các đồng chí lãnh đạo bộ, ngành T.Ư và Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh tặng hoa, cảm ơn các đơn vị hỗ trợ tỉnh kinh phí làm nhà ở cho người dân

Tổng kết hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn đề nghị các thành viên BCĐ tỉnh tăng cường tiếp xúc, vận động các tập đoàn, tổng công ty, các đơn vị trong và ngoài tỉnh hỗ trợ kinh phí hô xtrowj hộ nghèo, hộ chính sách xã hội còn đang ở nhà tạm bợ, dột nát; trong đó, ưu tiên hỗ trợ trước cho các hộ chính sách, hộ cựu chiến binh nghèo, hộ nghèo các xã biên giới. Việc triển khai xây dựng nhà ở gắn với tiêu chí xây dựng nông thôn mới và phòng, chống thiên tai, thíc ứng với biến đổi khí hậu; làm nhà truyền thống, giữ gìn bản sắc văn hóa. Cùng với đó đẩy mạnh tuyên truyền về ý nghĩa của chương trình, tạo sức lan tỏa đến mọi tầng lớp nhân dân; huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, cùng các đơn vị doanh nghiệp nhà hảo tâm hỗ trợ chương trình.

Tập đoàn Viettel trao kinh phí hỗ trợ tỉnh triển khai chương trình hỗ trợ nhà ở

Tiếp tục hỗ trợ chương trình, tỉnh Lâm Đồng trao hỗ trợ 1 tỷ đồng; tập đoàn VNPT Việt Nam 30 căn nhà và Tập đoàn viễn thông quân đội Viettel 30 căn nhà.

Tập đoàn VNPT trao tặng 1,8 tỷ đồng cho tỉnh tiếp tục thực hiện chương trình hỗ trợ nhà ở
Lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng hỗ trợ 1 tỷ đồng cho tỉnh làm nhà ở cho hộ nghèo, gia đình chính sách

Tại hội nghị lãnh đạo tỉnh đã tặng hoa và Bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể có nhiều đóng góp hỗ trợ chương trình xây dựng nhà ở trong thời gian qua./.

Duy Quang - Hồng Duyên - Văn Hương

 


Ý kiến bạn đọc