Vừa qua, Hội đồng nghiệm thu kết quả đề tài, dự án khoa học đã tổ chức nghiệm thu kết quả thực hiện nhiệm vụ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tập thể “bánh chưng gù Ngọc Đường” cho sản phẩm bánh chưng gù xã Ngọc Đường, thành phố Hà Giang…
Toàn cảnh hội nghị nghiệm thu |
Bánh chưng gù là một loại bánh truyền thống mang đậm nét bản sắc văn hóa của người dân tộc Tày thôn Bản Tùy xã Ngọc Đường. Hiện thôn Bản Tùy có 40 hộ làm nghề bánh chưng gù, chiếm 30% tổng số hộ trong thôn. Các hộ dân làm nghề bánh chưng gù thu nhập từ 5 đến 7 triệu đồng/tháng. Có hộ đã trở thành hộ khá và giàu từ nghề bánh chưng gù. Tuy nhiên trong thực tế sản phẩm bánh chưng gù khi tiêu thụ trên thị trường phần lớn không có tem nhãn mác, bao bì đơn giản không có các thông tin phục vụ cho truy xuất nguồn gốc. Công tác tuyên truyền còn hạn chế. Trước những yêu cầu đó, việc xây dựng Nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm bánh chưng gù của xã Ngọc Đường, thành phố Hà Giang là rất cần thiết, góp phần gìn giữ và phát triển các thương hiệu cộng đồng của địa phương.
Xây dựng thành công nhãn hiệu tập thể Bánh chưng Gù Ngọc Đường |
Tại Hội nghị nghiệm thu, các thành viên hội đồng đã bỏ phiếu kín đánh giá kết quả thực hiện thực hiện nhiệm vụ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tập thể “bánh chưng gù Ngọc Đường” đạt loại tốt. Đồng thời đề nghị Ban chủ nhiệm cần tích hợp thông tin nhãn hiệu tập thể với thông tin sản phẩm đã được công nhận sản phẩm ocop. Hội nông dân và xã Ngọc Đường được giao tiếp nhận, quản lý nhãn hiệu tập thể cần tiếp tục tham mưu cho UBND thành phố có giải pháp phát triển, cấp kinh phí cho việc phát triển nhãn hiệu. Thực hiện nhật ký điện tử trong quá trình sản xuất sản phẩm.
Tuấn Quỳnh
Ý kiến bạn đọc