Đài Phát thanh và Truyền hình Hà giang
  • Hà Giang
    oC

Xây dựng tuor du lịch khám phá đỉnh núi Tây Côn Lĩnh

16:22, 08/04/2023

Với độ cao 2.428 mét so với mực nước biển, vẻ đẹp hoang sơ, kỳ vĩ của cánh rừng nguyên sinh, cùng với bạt ngàn hoa Đỗ Quyên đang nở rộ. Tuor du lịch trải nghiệm đỉnh núi Tây Côn Lĩnh dù mới khai thác nhưng chỉ trong thời gian 2 tháng đầu năm đã thu hút trên 1.200 lượt du khách. Nhằm khai thác có hiệu quả tuor du lịch này, vừa qua Hiệp hội du lịch tỉnh và huyện Vị Xuyên đã khảo sát thực tế nhằm xây dựng phương án, phát triển bền vững trong thời gian tới.

 

Hoa Đỗ Quyên trên đỉnh Tây Côn Lĩnh

Đến với đỉnh Tây Côn Lĩnh vào những ngày này du khách sẽ được đắm chìm trong không gian huyển ảo sắc hương của bạt ngàn đóa hoa Đỗ Quyên cùng với vẻ đẹp hoang sơ kỳ bí của rừng nguyên sinh Tây Côn Lĩnh, nơi đây được mệnh danh là “ Nóc nhà Đông Bắc”. Với diện tích trên 15 nghìn ha rừng, trong đó có khoảng 5 nghìn ha có cây hoa Đỗ Quyên xen kẽ với rừng nguyên sinh là điểm nhấn thu hút khách du lịch đến với loại hình du lịch sinh thái, du lịch mạo hiểm, khám phá cảnh đẹp của núi rừng.

Cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ trên đỉnh Tây Côn Lĩnh

Để chinh phục đỉnh Tây Côn Lĩnh thì chủ yếu là đi bộ xuyên rừng cổ thụ với gần 800 loài thực vật đã được ghi nhận, trong đó có 54 loài quý hiếm. Đây cũng là nơi có hơn 1.200 ha cây chè Shan tuyết cổ thụ và những vạt thảo quả dưới tán rừng nguyên sinh. Cùng với đó khách du lịch cũng được thưởng thức cảnh đẹp của những thác nước chảy quanh năm, tận hưởng không khí trong lành và không gian thơ mộng.

Để khai thác tiềm năng, lợi thế mà thiên nhiên ban tặng, từ đầu năm đến nay người dân trong thôn Lùng Tao đã phát quang đường mòn, xây dựng điểm dừng chân ngắm cảnh để phục vụ du khách. Nhiều hộ gia đình cũng đã đầu tư, phát triển dịch vụ Homestay. Theo thống kê từ đầu năm đến nay đã thu hút được trên 1.200 lượt khách du lịch đến khám phá, trải nghiệm, chinh phục đỉnh Tây côn Lĩnh.

Khám phá, trải nghiệm tuor du lịch Tây Côn Lĩnh, ngắm hoa Đỗ quyên là một điểm nhấn tiềm năng của huyện Vị Xuyên. Tuy nhiên thời gian qua, điểm, tuor du lịch này chủ yếu là tự phát, chưa bài bản, đảm bảo đúng quy định. Vì vậy trong thời gian tới cần có sự giúp đỡ của các cấp, các ngành để phát huy tối đa tiềm năng du lịch trên địa bàn huyện Vị Xuyên, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.

Văn Bính - Hoàng Cường


Ý kiến bạn đọc