Tìm kiếm

Ngành Y tế Hà Giang - Một năm nhìn lại

Cập nhật 02/01/2018

Trong năm 2017 mặc dù gặp không ít những khó khăn do thiên tai, tình hình dịch bệnh và ATTP diễn biến khá phức tạp. Những tập thể lãnh đạo, cán bộ, viên chức ngành Y tế trong toàn tỉnh đã nỗ lực, phát huy truyền thống đoàn kết, năng động, sáng tạo, quyết tâm đổi mới và khắc phục mọi khó khăn. Tăng cường công tác lãnh chỉ đạo điều hành và tổ chức thực hiện với sự đồng thuận, quyết tâm cao nên đã giành được những kết quả khá toàn diện. Chất lượng chăm sóc sức khỏe cho người dân trên địa bàn tỉnh ngày càng được nâng lên.

Một trong những thành công của ngành y tế Hà Giang trong năm 2017 đó là mặc dù bệnh truyền nhiễm gây dịch trong nước diễn ra hết sức phức tạp. Đặc biệt dịch sốt xuất huyết bùng phát mạnh tại 61/63 tỉnh thành phố với hàng nghìn trường hợp mắc và hàng chục người tử vong do sốt xuất huyết. Song tại tỉnh ta không ghi nhận ổ dịch sốt xuất huyết. Bên cạnh đó, hầu hết các bệnh truyền nhiễm gây dịch tại Hà Giang có xu hướng giảm và nhất là không xuất hiện các ổ dịch như thủy đậu, tay chân miệng, bệnh dại.

Bác sỹ thăm khám bệnh nhân được phẫu thuật gan tại Hà Giang (Ảnh: ytehagiang.org.vn)
Một điểm nhấn của ngành Y tế trong năm qua nữa đó là lần đầu tiên các bác sĩ Bệnh viện đa khoa tỉnh đã thực hiện phẫu thuật thành công ca ung thư gan nguyên phát. Hiện Hà Giang là một trong những tỉnh miền núi đầu tiên thực hiện được kỹ thuật cắt gan này. Đây là ca đại phẫu đòi hỏi cao về kỹ thuật cũng như trình độ chuyên môn. Với thành công của ca phẫu thuật gan nguyên phát là một tin vui cho người bệnh trong tỉnh mắc các bệnh lý về gan nói chung và ung thư gan nguyên phát nói riêng trong việc phát hiện, điều trị cũng như giảm chi phí trong quá trình khám chữa bệnh.
Ngoài việc kiểm soát tình hình dịch bệnh cũng như thực hiện thành công các ca phẫu thuật, thì một trong những thay đổi rõ nét mà mỗi người dân cảm nhận được khi đến các bệnh viện, trung tâm y tế trên địa bàn tỉnh là quy trình tiếp nhận bệnh nhân và thái độ phục vụ của nhân viên y tế đã chuyên nghiệp và thân thiện hơn trước. Đối với mỗi bệnh nhân khi đến với các cơ sở y tế đều đội ngũ cán bộ, y bác sỹ tận tình chăm sóc, chẩn đoán, đưa ra các phương pháp điều trị phù hợp.

Bệnh viện ĐK huyện Mèo Vạc thăm khám bệnh nhân (Ảnh: ytehagiang.org.vn)
Có thể khẳng định, trong năm 2017 ngành y tế Hà Giang đã thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ trên các lĩnh vực. Mạng lưới khám chữa bệnh các tuyến tiếp tục được củng cố, ổn định và phát triển, số giường bệnh viện đạt 30,5 giường/10.000 dân. Công suất sử dụng giường bệnh chung toàn tỉnh đạt trên 132% kế hoạch. Chính sách khám chữa bệnh cho người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số, trẻ em dưới 6 tuổi, đối tượng chính sách, khám chữa bệnh BHYT được triển khai thực hiện tốt. Công tác y tế dự phòng, dịch bệnh được kiểm soát. Trong năm, ngành y tế cũng đã cung cấp đủ, có chất lượng thuốc thiết yếu phục vụ chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Các hoạt động truyền thông dân số kế hoạch hóa gia đình và chăm sóc sức khỏe sinh sản được triển khai với nhiều nội dung, hình thức phong phú. Qua đó tỷ suất sinh thô giảm xuống còn 20,05%. Tỷ lệ sinh con thứ 3 giảm 0,34% so với cùng kỳ năm 2016.
Năm 2017 đã qua, dẫu còn biết bao bộn bề, trăn trở nhưng với sự nỗ lực, quyết tâm của mỗi cán bộ nhân viên, y bác sĩ, ngành y tế Hà Giang đã tạo ra được những dấu ấn. Những kết quả đạt được trong năm 2017 sẽ là tiền đề để toàn ngành Y tế Hà Giang tiếp tục thực hiện tốt kế hoạch của năm 2018 ngay từ những ngày, tháng đầu năm với mục tiêu ngày càng đáp ứng tốt hơn sự tin cậy, nhu cầu chăm sóc sức khỏe của bà con nhân dân trong tỉnh.
Nguyễn Tâm - Văn Bính
 
 

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Thông tin cần biết

Dự báo thời tiết tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Phó Giám đốc - Phó Tổng biên tập: Hoàng Thị Hằng

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043

Giấy phép số 34/GP-TTDT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 15/8/2014

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/