Tìm kiếm

Phát huy giá trị dây chuyền chế biến dược liệu đa năng

Cập nhật 03/01/2018

Trong thời gian qua cùng với việc đẩy mạnh phát triển sản xuất, tiếp tục nghiên cứu, thử nghiệm các loài dược liệu cho phù hợp, tỉnh Hà Giang còn quan tâm, chú trọng đến công tác chế biến, xúc tiến thương mại các sản phẩm dược liệu. Cùng hướng đến mục tiêu trên, năm 2017, Sở KH&CN đã phối hợp với Viện Hàn lâm khoa học và Công nghệ Việt Nam đầu tư, xây dựng dây chuyền chế biến dược liệu đa năng tại xã Quyết Tiến huyện Quản Bạ. Bước đầu dây chuyền trên đã mang lại những kết quả khả quan.


Cây dược liệu đang được đầu tư phát triển mạnh tại Hà Giang
Từ năm 2012, tỉnh Hà Giang đã triển khai xây dựng dự án phát triển cây dược liệu tại 6 huyện thuộc Chương trình 30a của Chính phủ. Sau 5 năm triển khai đến nay toàn tỉnh đã trồng được trên 10.000ha cây dược liệu, bước đầu hình thành được chuỗi liên kết giữa người dân và doanh nghiệp. Kết quả đến nay đã có 27 doanh nghiệp, HTX đầu tư vào lĩnh vực trồng, chế biến dược liệu. Gắn sản xuất với chế biến theo chuỗi giá trị đồng thời xây dựng mô hình cho các cá nhân, doanh nghiệp. Đầu năm 2017, Sở KH&CN Hà Giang đã phối hợp với Viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đầu tư xây dựng hệ thống thiết bị chiết xuất dược liệu đa năng tại xã Quyết Tiến huyện Quản Bạ. Tổng kinh phí thực hiện của dự án là gần 2,5 tỷ đồng. Sau gần 1 năm đầu tư, lắp đặt đến tháng 10/2017, dây chuyền đã được bàn giao cho Trung tâm thông tin và chuyển giao công nghệ mới, trực thuộc Sở KH&CN vận hành, khai thác. Toàn bộ dây chuyền là một hệ thống kép kín từ đầu vào cho đến đầu ra của sản phẩm. Sau khi được bàn giao, Trung tâm thông tin và chuyển giao công nghệ mới đã tổ chức đào tạo, bồi dưỡng cán bộ làm chủ thiết bị công nghệ. Chủ động sản xuất thử nghiệm một số loại sản phẩm như sâm cau, ấu tẩu và giảo cổ lam. Qua nhiều lần thử nghiệm cho thấy dây chuyền có thể chiết xuất nhiều loại dược liệu khác nhau. Sản phẩm được tạo ra cơ bản giữ nguyên được dược tính đồng thời có giá trị gia tăng cao.

Dây chuyền chế biến dược liệu đa năng 
Không dừng lại ở những kết quả đã có, hiện nay Trung tâm đang tích cực quảng bá, liên kết với nhiều tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh có nhu cầu chiết xuất dược liệu để tổ chức làm dịch vụ. Hoàn thiện quy trình chế biến sản phẩm rượu sâm cau sau đó đóng chai và đăng ký chất lượng sản phẩm trước khi đưa ra thị trường.
Việc tỉnh Hà Giang đầu tư và đưa vào vận hành dây chuyền chế biến dược liệu đa năng có vai trò hết sức quan trọng. Điều này không chỉ khuyến khích người nông dân, doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất bằng việc gắn sản xuất với chế biến. Đồng thời đây sẽ là cơ sở để tỉnh tiếp tục phát triển các sản phẩm mới theo chuỗi giá trị như thực phẩm chức năng, thuốc tân dược, mỹ phẩm… nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường hiện nay.
Tuấn Quỳnh

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Thông tin cần biết

Dự báo thời tiết tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Phó Giám đốc - Phó Tổng biên tập: Hoàng Thị Hằng

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043

Giấy phép số 34/GP-TTDT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 15/8/2014

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/