Tìm kiếm

Kiểm dịch sản phẩm gia súc tại các chợ phiên - Vấn đề cần quan tâm

Cập nhật 03/01/2018

Không chỉ các phường trung tâm mà ngay tại các xã lân cận, vấn đề quản lý giết mổ gia súa trên địa bàn thành phố Hà Giang cũng đang trở thành vấn đề nóng, thu hút nhiều sự theo dõi của người dân và chính quyền địa phương. Để hiểu rõ hơn vấn đề này, nhóm phóng viên thời sự đã đi tìm hiểu thực tế tại chợ phiên xã Phương Thiện, Thành phố Hà Giang.


Thịt lợn được bày bán trên những chiếc túi bóng để ngay trên nền đường
4h sáng, chợ phiên xã Phương Thiện đã bắt đầu có những vị khách đầu tiên đưa hàng đến. Họ là những tiểu thương đến từ nhiều vùng khác nhau như huyện Vị Xuyên, Bắc Quang hoặc tỉnh Vĩnh Phúc. Các mặt hàng được bày bán tại đây đa dạng về chủng loại từ lương thực, thực phẩm đến hàng tiêu dùng, vật tư nông lâm nghiệp. Đặc biệt những sản phẩm của người dân địa phương làm ra cũng được mang ra trao đổi với số lượng khá lớn. Chính vì vậy đã lý giải vì sao, mỗi phiên phiên chợ tại đây luôn thu hút từ 400 đến 600 người tham gia. Một trong những mặt hàng được ưu chuộng và tiêu thụ mạnh nhất là thịt lợn với số lượng từ 30 đến 40 con/1 phiên chợ. Nguồn gốc các sản phẩm này ngoài sản phẩm của bà con địa phương nuôi thì cũng có không ít người đưa thịt lợn từ nơi khác đến tiêu thụ. Dạo quanh một vòng chợ cho thấy: Nguồn gốc thịt lợn có thể khác nhau, song chúng lại giống nhau ở một điểm là tất cả đều không có dấu kiểm dịch của cơ quan chức năng. Về địa điểm bày bán, phần đa thịt lợn được bày bán trên các phản song cũng có không ít người bày thịt ngay trên mặt đất.

Các quầy hàng bày bán lớn song phần đa thịt lợn đều không có dấu kiểm dịch
Để quản lý và duy trì hoạt động của chợ, xã Phương Thiện cũng đã thành lập Ban quản lý chợ với nhiệm vụ là trông giữ xe, đảm bảo an ninh trật tự và thu phí chợ. Việc quản lý nguồn gốc, chất lượng các sản phẩm hầu như chưa được chú trọng đúng mức. Việc kiểm dịch giết mổ gia súc gặp rất nhiều khó khăn do việc buôn bán tự phát của người dân đồng thời tại đây chưa có lò giết mổ gia súc tập trung.
Trong cơ chế thị trường việc giao thương hàng hóa giữa các vùng hiện nay diễn ra rất phổ biến. Do vậy việc các tiểu thương từ nơi khác đưa thịt lợn đến tiêu thụ tại chợ phiên xã Phương Thiện cũng là điều tất yếu. Tuy nhiên việc thiếu kiểm soát trong tiêu thụ và vận chuyển như trên có thể khiến thị trường lộn xộn đồng thời nguy cơ dịch bệnh lây lan là rất lớn.
Tuấn Quỳnh - Hà Toản

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Thông tin cần biết

Dự báo thời tiết tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Phó Giám đốc - Phó Tổng biên tập: Hoàng Thị Hằng

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043

Giấy phép số 34/GP-TTDT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 15/8/2014

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/