Tìm kiếm

Rượu, bia có thể gây tổn hại tế bào gốc, tăng nguy cơ ung thư

Cập nhật 05/01/2018

Theo một nghiên cứu vừa được công bố ngày 3-1, việc uống rượu bia sẽ sản sinh ra một chất hóa học có hại cho cơ thể người, có thể gây tổn hại vĩnh viễn về gene đối với các chuỗi DNA trong các tế bào gốc và làm tăng nguy cơ bị ung thư.


Giáo sư Ketan Patel trong phòng thí nghiệm ở Cambridge. (Ảnh: Reuters)

Nghiên cứu của các nhà khoa học Anh, đăng tải trên tờ tạp chí khoa học nổi tiếng Nature, đã đưa ra những thông tin chi tiết hơn việc chất cồn làm tăng các nguy cơ mắc bảy loại ung thư, bao gồm cả các loại phổ biến như ung thư vú và ung thư ruột. Khám phá này còn cho thấy cách mà cơ thể con người tìm cách chống lại các tổn hại mà chất cồn gây ra.

Giáo sư Ketan Patel của Phòng Thí nghiệm Hội đồng Nghiên cứu Y tế Sinh học Phân tử Anh, đồng phụ trách nghiên cứu, cho biết: "Một số loại ung thư phát triển nhờ các tổn hại của DNA trong các tế bào gốc. Trong khi một số tổn hại xuất hiện ngẫu nhiên, nghiên cứu của chúng tôi đã cho thấy rằng việc uống rượu, bia làm tăng nguy cơ xuất hiện tổn hại này".

Sử dụng các con chuột được biến đổi gene, nghiên cứu này cung cấp những chứng cứ thuyết phục nhất cho tới nay về việc chất cồn có thể gây ung thư khi làm tổn hại các chuỗi DNA trong tế bào, thậm chí còn có thể dẫn tới những biến đổi chết người.

Trong kết quả nghiên cứu được công bố, nhóm của GS Patel đã cho những con chuột uống rượu pha loãng, sau đó phân tích tác động của chất cồn lên DNA của những con vật này. Họ phát hiện chất acetaldehyde có thể phá vỡ và gây hư hại chuỗi DNA trong các tế bào gốc ở máu, làm thay đổi vĩnh viễn chuỗi DNA trong các tế bào này. GS Patel cho rằng khám phá này rất quan trọng bởi khi các tế bào gốc khỏe mạnh bị lỗi, có thể làm tăng nguy cơ tạo ra các tế bào ác tính.

Các nhà nghiên cứu còn xem xét cách thức mà cơ thể tìm cách tự bảo vệ mình trước các tổn hại do chất cồn gây ra. Phòng tuyến bảo vệ đầu tiên của cơ thể là một nhóm các enzyme có tên là aldehyde dehydrogenases (ALDH). Những enzyme này phá vỡ và biến chất acetaldehyde thành acetate, để các tế bào sử dụng làm nguồn năng lượng sau đó.

Trong cuộc khảo sát, khi cho các con chuột thiếu một enzyme ALDH quan trọng uống rượu, nguy cơ chuỗi DNA bị tổn hại trên con chuột này cao gấp bốn lần so với các con chuột có phiên bản enzyme hoạt động bình thường.

Ông Patel khẳng định các tế bào còn có một phòng tuyến bảo vệ thứ hai dưới hình thức một loạt hệ thống sửa chữa DNA. Trong phần lớn các trường hợp, hệ thống này có thể giúp cơ thể sửa chữa và khôi phục các loại tổn hại DNA khác nhau.

Nhưng trong một số trường hợp và một số người, đặc biệt là những người từ Đông Nam Á, hệ thống sửa chữa này không làm việc, đồng nghĩa với việc các tế bào của họ không thể tự sửa chữa một cách hữu hiệu.

Theo GS Patel: "Cần nhớ rằng các hệ thống loại bỏ chất cồn và sửa chữa DNA là không hoàn hảo, và chất cồn vẫn có thể gây ra ung thư theo nhiều cách khác nhau, thậm chí ở cả những người mà hệ thống tự vệ không bị ảnh hưởng". Trong thời gian tới, nhóm nghiên cứu có kế hoạch sẽ tìm hiểu xem tại sao việc uống rượu lại chỉ gây nguy cơ cao đối với một số loại ung thư nhất định mà không có ảnh hưởng đối với các loại khác.

Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế của Tổ chức Y tế thế giới đã liệt chất cồn là chất gây ung thư Nhóm 1, do có "các chứng cứ thuyết phục" về việc nó gây ung thư ở người. Một nghiên cứu được công bố năm 2011 đã phát hiện rằng chất cồn là nguyên nhân của khoảng 4% số ca ung thư ở Anh, tương đương với khoảng 12.000 ca mỗi năm.

Nguồn: Nhân dân

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Thông tin cần biết

Dự báo thời tiết tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Phó Giám đốc - Phó Tổng biên tập: Hoàng Thị Hằng

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043

Giấy phép số 34/GP-TTDT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 15/8/2014

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/