Tìm kiếm

Cây cam vinh trên đất Bắc Quang

Cập nhật 09/01/2018

Với tinh thần ham học hỏi, dám nghĩ dám làm, những năm gần đây, người dân huyện Bắc Quang đã mạnh dạn đưa các giống cây trồng mới có giá trị, phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng vào trồng tại địa phương, trong đó có giống cam Vinh. Từ vài ha ban đầu đến nay huyện Bắc Quang đã có gần 1.000 ha cây cam Vinh. Với giá bán ổn định từ 15 nghìn đến 25 nghìn đồng/kg đã mang lại nguồn thu nhập lớn cho người dân trồng cam.

 

Hiện nay, huyện Bắc Quang có gần 1.000 ha cây cam Vinh
Là một thương lái đến từ tỉnh Nghệ An đã có nhiều năm thu mua cam tại huyện Bắc Quang, chị Hoàng Thị Thương cho biết giống cam Vinh trồng tại Hà Giang có màu đậm, vị ngọt và mùi thơm đặc trưng. Bên cạnh đó giá bán cam Vinh tại Hà Giang so với các sản phẩm cùng loại cũng rất cạnh tranh. Chính từ những ưu điểm này nên 3 năm trở lại đây, bản thân chị Thương thường xuyên ra Hà Giang nhập cam về Nghệ An bán.
Anh Phan Văn Vĩnh, một hộ dân nông trồng cam nhiều năm ở thôn Vĩnh Thành xã Vĩnh Phúc huyện Bắc Quang cho biết: Bên cạnh cây cam sành là chủ lực thì mấy năm gần đây gia đình anh cũng như nhiều hộ nông dân khác trong xã đã đưa giống cam Vinh vào trồng tại các chân ruộng một vụ. So với cam sành, cây cam Vinh cho thu hoạch sớm hơn. Với 300 gốc cam Vinh, dự kiến vụ này gia đình anh Vĩnh sẽ thu nhập được gần 50 triệu đồng.

Giá bán cam vinh dao động từ 15.000 đến 25.000/1kg.
Hiện nay, huyện Bắc Quang có gần 1.000 ha cây cam Vinh, chiếm 20% tổng diện tích cây cam, quýt trên địa bàn huyện. Trong đó có 160 ha đang cho thu hoạch với tổng sản lượng ước trên 2.000 tấn. Cây cam Vinh được trồng tập trung tại các xã Vĩnh Phúc, Vĩnh Hảo, Đông Thành và Việt Hồng… Đây là loại cây trồng ưa ẩm, có thể trồng được trên nhiều loại đất. Quả có mẫu mã đẹp, to và đồng đều, mọng nước, có vị ngọt mát, được người tiêu dùng trên thị trường ưa chuộng. Cam Vinh bắt đầu thu hoạch từ tháng 11 năm trước đến hết giữa tháng 1 năm sau. Giá bán sản phẩm dao động từ 15.000 đến 25.000/1kg.
Một mùa cam mới đang về với những người nông dân ở Bắc Quang. Những vườn cam trĩu quả, vàng tươi trải dài trên những sườn đồi là thành quả xứng đáng cho công sức lao động miệt mài của người trồng cam song đó cũng thể hiện sự định hướng đúng đắn và quan tâm của cấp ủy, chính quyền các cấp. Chính những điều này đã là nền tảng để cây cam Vinh nói riêng và cây cam Hà Giang nói chung phát triển bền vững./.
Tuấn Quỳnh- Hà Toản

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Thông tin cần biết

Dự báo thời tiết tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Phó Giám đốc - Phó Tổng biên tập: Hoàng Thị Hằng

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043

Giấy phép số 34/GP-TTDT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 15/8/2014

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/