Tìm kiếm

Bắc Mê chủ động phòng chống rét cho đàn gia súc

Cập nhật 09/01/2018

Do tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, trong năm 2016, huyện Bắc Mê đã có gần 60 con trâu, bò bị chết do rét đậm, rét hại, làm ảnh hưởng trực tiếp đến kinh tế của những người chăn nuôi. Rút kinh nghiệm từ thực tế đó, thời gian qua, cấp ủy, chính quyền người dân trên địa bàn huyện đã tích cực áp dụng nhiều biện pháp chống rét để bảo vệ tốt đàn vật nuôi.


Ngay từ đầu mùa đông, người dân đã chủ động tu sửa lại chuồng trại, dự trữ thức ăn cho gia súc
Gia đình ông Triệu Văn Sai, thôn Bó Lóa, xã Giáp Trung, huyện Bắc Mê có 5 con trâu. Ngay từ đầu mùa đông, gia đình ông Sai đã chủ động tu sửa lại chuồng nuôi cho cao ráo, chắc chắn, dùng bạt quây xung quanh chuồng và thu gom rơm, rạ làm thức ăn dự trữ cho đàn gia súc. Đặc biệt trong những ngày này, khi mà đang có đợt không khí lạnh tràn về, gây rét đậm rét hại, gia đình ông đã dùng củi và rơm rạ để đốt lửa gần chuồng trâu đảm bảo cho trâu bị không chết rét.
Giáp Trung là một trong những xã của huyện Bắc Mê có khí hậu mùa đông tương đối khắc nghiệt. Với quyết tâm không để cho gia súc bị chết do đói, rét trong mùa đông thì xã đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động bà con nhân dân nâng cao nhận thức, chủ động thực hiện các biện pháp để phòng chống đói, rét cho đàn gia súc.
Huyện Bắc Mê hiện có trên 26.700 con trâu, bò. Để duy trì ổn định đàn gia súc trong mùa đông, huyện đã thành lập Ban Chỉ đạo Phòng, chống rét cho trâu, bò; phân công các thành viên trực tiếp phụ trách từng xã để tuyên truyền, vận động các hộ dân củng cố chuồng trại chăn nuôi, đảm bảo điều kiện vệ sinh và phòng, chống đói, rét cho đàn gia súc. Đặc biệt, trong những ngày nhiệt độ ngoài trời xuống thấp thì các hộ chăn nuôi cần phải chủ động quây bạt kín và đốt lửa để tạo khí ấm tại khu vực nuôi nhốt gia súc.
Theo Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương thì những ngày tới tỉnh Hà Giang sẽ tiếp tục có những đợt không khí lạnh tăng cường mạnh. Vì vậy, bà con nhân dân huyện Bắc Mê nói riêng và tỉnh Hà Giang nói chung cần tiếp tục tuân thủ các biện pháp bảo vệ đàn vật nuôi đã được cơ quan chuyên môn hướng dẫn, khuyến cáo nhằm hạn chế thấp nhất những thiệt hại do thời tiết gây nên./.
Văn Hương- Quỳnh Hương

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Thông tin cần biết

Dự báo thời tiết tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Phó Giám đốc - Phó Tổng biên tập: Hoàng Thị Hằng

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043

Giấy phép số 34/GP-TTDT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 15/8/2014

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/