Tìm kiếm

Hà Giang với phương án sử dụng đá nghiền thay thế cát tự nhiên

Cập nhật 09/01/2018

Tổng trữ lượng khai thác cát tự nhiên hàng năm trên địa bàn tỉnh là 81.045 m3, trong khi đó nhu cầu sử dụng cát tự nhiên lên tới 991.254 m3/năm. Đây là sự chênh lệch quá lớn. Do đó, để đáp ứng nhu cầu xây dựng và tránh những hệ lụy gây ảnh hưởng đến môi trường, UBND tỉnh đã có Quyết định 1897 phê duyệt Phương án cát nghiền nhân tạo cho bê tông và vữa thay thế cát tự nhiên. Một số doanh nghiệp, HTX trên địa bàn tỉnh đã nhanh chóng nắm bắt cơ hội này để mở rộng sản xuất.


Một số doanh nghiệp, HTX trên địa bàn tỉnh đã mở rộng sản xuất đá nghiền
Cát nhân tạo là sản phẩm được tạo ra từ đá tự nhiên. Trong quá trình nghiền đá sẽ tạo ra rất nhiều loại hạt, có cỡ hạt gần như tương tự với cát tự nhiên. HTX Tiểu thủ công nghiệp Tân Thành ở thị trấn Yên Minh huyện Yên Minh vừa được cấp phép khai thác đá và đi vào hoạt động từ cuối năm 2017. Tuy mới hoạt động nhưng công suất làm việc của các máy nghiền đá luôn trong tình trạng không hết việc.
Theo khảo sát, hiện nay 1m3 cát vàng Hà Giang vận chuyển lên đến huyện Yên Minh có giá khoảng 600.000 đồng đến 700.000 đồng chưa tính phí vận chuyển đến chân công trình. Trong khi giá của bột đá nghiền được sản xuất tại chỗ chỉ khoảng 200.000 đồng đến 250.000 đồng/m3. Giá cát nghiền mới chỉ bằng 1/3 giá cát vàng tự nhiên, mà nó không bị giãn đoạn vào mùa mưa.
So với cát tự nhiên, cát nhân tạo có nhiều ưu điểm như: Có thể sản xuất ở các khu vực gần địa điểm xây dựng dẫn tới giảm chi phí vận chuyển và đảm bảo nguồn cung phù hợp; Cát nhân tạo cũng có ít tạp chất, hạt dày hơn, có độ bền uốn cao hơn, chống mài mòn tốt hơn, tính thẩm thấu thấp hơn và đặc biệt là thân thiện với môi trường. Do vậy, các huyện vùng cao phía Bắc hiện đã quy hoạch và cấp phép một số mỏ khai thác đá có thể sản xuất cát nghiền ngay tại địa phương.

Tại Hà Giang, nhu cầu sử dụng cát tự nhiên lên tới 991.254 m3/năm
Năm 2017, UBND tỉnh đã có Quyết định 1897 phê duyệt Phương án cát nghiền nhân tạo cho bê tông và vữa thay thế cát tự nhiên. Theo đó, nguồn nguyên liệu dự kiến phục vụ cho sản xuất cát nhân tạo là đá vôi, đá cuội các loại. Hiện nay, Hà Giang có 330 điểm mỏ đã được quy hoạch với tổng trữ lượng trên 389 triệu m3, đủ để sản xuất khoảng 500 triệu m3 cát và các sản phẩm phụ kèm theo./.
Thu Hoài- Vương Giang

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Thông tin cần biết

Dự báo thời tiết tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Phó Giám đốc - Phó Tổng biên tập: Hoàng Thị Hằng

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043

Giấy phép số 34/GP-TTDT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 15/8/2014

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/