Tìm kiếm

Thưởng Tết: Vẫn còn khá nhiều vấn đề bất cập

Cập nhật 10/01/2018

30 nghìn đồng, số tiền chỉ đủ mua 2 ổ bánh mỳ tại Hà Nội, là mức thưởng Tết thấp nhất năm nay, theo báo cáo của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội. Con số này thấp hơn 20 nghìn đồng so với mức thưởng Tết thấp nhất của năm ngoái.

Thưởng Tết bình quân 1,85 triệu đồng

Hai địa phuơng có mức thưởng Tết cao nhất là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Trong đó, mức thưởng cao nhất tại Hà Nội lên tới 337 triệu đồng và tại Thành phố Hồ Chí Minh là 389 triệu đồng. 

Cũng theo báo cáo của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, mức thưởng Tết bình quân chung đối với người lao động khoảng 1,85 triệu đồng, cao hơn năm ngoái 300 nghìn đồng. 

Trong đó, doanh nghiệp Nhà nước khoảng 2,2 triệu đồng/người, doanh nghiệp dân doanh khoảng 1,4 triệu đồng/người và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) khoảng 1,9 triệu đồng/người.

Điều đặc biệt là Bà Rịa-Vũng Tàu lần đầu tiên vươn lên vị trí số 2 về mức thưởng Tết của doanh nghiệp dân doanh cao nhất với 116,3 triệu đồng, vượt xa Hà Nội với 50 triệu đồng và chỉ đứng sau Thành phố Hồ Chí Minh với mức 185 triệu đồng.

Theo kế hoạch của các doanh nghiệp thì thời gian người lao động nhận được thưởng Tết  là từ ngày 5 đến 12/2/2010, tức là vào khoảng từ 22 đến 29/12 âm lịch.

Tuy nhiên, đánh giá chung về mức độ chính xác của tình hình thưởng Tết năm nay, bà Tống Thị Minh, Vụ trưởng Vụ tiền lương -Tiền công (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội), thừa nhận hiện chưa có quy định bắt buộc các doanh nghiệp phải báo cáo tiền thưởng Tết năm 2009. 

Bà Minh cũng cho hay ngay tại 2 địa bàn lớn là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, cũng mới chỉ có khoảng 40% doanh nghiệp báo cáo về thưởng Tết.

Lương 2009 tăng 10,08%

Trong đánh giá tình hình tiền lương năm 2009, báo cáo của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội cũng đưa ra tín hiệu khả quan khi lương bình quân của người lao động trong các doanh nghiệp đạt 2,84 triệu đồng/người/tháng, tăng 10,08% so với năm ngoái.
Trong đó, tăng truởng cao nhất thuộc khối doanh nghiệp FDI với 9,96%, đạt 2,65 triệu đồng/người/tháng.
Tăng trưởng thấp nhất thuộc khối doanh nghiệp nhà nước, chỉ với 7,37% và đạt 3,35 triệu đồng/người/tháng. 

Nhưng điều đặc biệt, tiền lương trung bình cao nhất thuộc các tổng công ty hạng đặc biệt và các công ty mẹ thuộc tập đoàn kinh tế nhà nước với 5,9 triệu đồng/người/tháng, gần gấp 2,5 lần so với các loại hình kinh tế còn lại.

Số tiền luơng bình quân cao nhất năm nay cũng thuộc các doanh nghiệp của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu với 4,3 triệu đồng/người/tháng, bỏ xa mức 2,5 triệu đồng/người/tháng của Hà Nội và 3,5 triệu đồng/người/tháng của Thành phố Hồ Chí Minh.

Tiền lương thấp nhất thuộc các doanh nghiệp do địa phương quản lý và doanh nghiệp dân doanh, với 650 nghìn đồng/tháng/người/tháng. 

10 tỉnh có mức lương thấp nhất, bằng với mức lương tối thiểu vùng IV do Chính phủ quy định (920 nghìn đồng/người/tháng), là Bắc Kạn, Lai Châu, Quảng Ninh, Hòa Bình, Nam Định, Ninh Bình, Thừa Thiên Huế, Quảng Ngãi, Gia Lai và Tây Ninh./.
Nguồn: .vietnamplus.vn

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Thông tin cần biết

Dự báo thời tiết tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Phó Giám đốc - Phó Tổng biên tập: Hoàng Thị Hằng

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043

Giấy phép số 34/GP-TTDT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 15/8/2014

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/