Tìm kiếm

Tăng cường giám sát trong khai thác khoáng sản tại xã Tiên Kiều, Bắc Quang

Cập nhật 11/01/2018

Thời gian vừa qua trên một số phương tiện thông tin đại chúng phản ánh tình trạng hoạt động khai thác khoáng sản tại xã Tiên Kiều huyện Bắc Quang gây sạt lở bờ sông hay chảy bùn đất vào khu vực đất sản xuất làm ảnh hưởng đến đời sống người dân nơi đây. Qua tìm hiểu của phóng viên Đài PT - TH Hà Giang thì những vấn đề này là có thật. Qua đây cũng cho thấy công tác phối hợp, trao đổi thông tin giữa người dân, doanh nghiệp, chính quyền địa phương và các ngành chuyên môn cần được thực hiện thường xuyên hơn nữa để đảm bảo lợi ích hợp pháp của người dân.


Đến hết năm 2017, đã có 2 CTy được cấp phép thăm dò và khai thác khoáng sản trên địa bàn xã Tiên Kiều
Công ty Cổ phần khoáng sản VITECH Hà Giang, được UBND tỉnh cấp phép khai thác khoáng sản tại địa bàn xã Tiên Kiều, huyện Bắc Quang từ năm 2011. Toàn bộ dự án được chia thành 2 giai đoạn, trong đó giai đoạn 1 có tổng diện tích trên 18 ha. Theo cam kết Công ty sẽ khai thác cuốn chiếu, tức là khai thác đến đâu hoàn thổ đến đó. Tuy nhiên trong thực tế hiện nay, công ty không thực hiện triệt để vấn đề này với lý do là còn tái khai thác lại. Bên cạnh đó, quá trình hoạt động của Công ty cũng khiến cho nhiều vị trí trên bờ Sông Con bị sạt lở, gây ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất của người dân.
Còn với Công ty Cổ phần đầu tư khai thác khoáng sản và xây dựng Mê Linh, đã dừng triển khai dự án hơn 1 năm nay, nhưng vào thời điểm có mưa to vẫn có một lượng nhất định bùn, đất chảy xuống khu vực sản xuất của người dân. Phía Công ty cũng đã chủ động khắc phục cho người dân khi bị ảnh hưởng.

Từ thực tế này, đòi hỏi các DN nghiêm túc hơn nữa trong việc chấp hành các quy định của pháp luật
Đến hết năm 2017, đã có 2 Công ty được cấp phép thăm dò và khai thác khoáng sản trên địa bàn xã Tiên Kiều. Đánh giá chung cho thấy, về cơ bản các Công ty đều thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về khai thác khoáng sản; có những đóng góp nhất định cho công tác an sinh xã hội tại địa phương. Tuy nhiên bên cạnh đó công tác trao đổi thông tin, giải quyết những vấn đề phát sinh cũng chưa được thực hiện thường xuyên.
Chủ trương đẩy mạnh thu hút đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh luôn được các cấp, các ngành của tỉnh Hà Giang quán triệt và tổ chức thực hiện nhất quán, đồng bộ. Tuy vậy cũng đòi hỏi chính các doanh nghiệp cần chủ động, nghiêm túc hơn nữa trong việc chấp hành các quy định của pháp luật để đảm bảo doanh nghiệp phát triển ổn định, người dân đồng tình và chính quyền địa phương hoàn thành nhiệm vụ quản lý nhà nước./.
Hà Toản- Tuấn Quỳnh
 

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Thông tin cần biết

Dự báo thời tiết tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Phó Giám đốc - Phó Tổng biên tập: Hoàng Thị Hằng

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043

Giấy phép số 34/GP-TTDT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 15/8/2014

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/