Tìm kiếm

Nhiễm Liên cầu khuẩn lợn: Nỗi đau được báo trước

Cập nhật 11/01/2018

Mới đây, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang đã tiếp nhận và điều trị cho 2 bệnh nhân nhiễm liên cầu khuẩn lợn. Trong đó có một bệnh nhân đã tử vong. Điều này tiếp tục gióng lên hồi chuông cảnh báo về thói quen ăn uống không đảm bảo vệ sinh vẫn còn tồn tại ở nhiều địa phương, gia đình hiện nay.


Bệnh nhân Phàn Thị Bây hiện đang được điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh
Sau 5 ngày ăn tiết canh lợn tại cỗ vào nhà mới, ngày 7/1, bệnh nhân Lừu Văn Xuân 47 tuổi, trú tại thôn Tả Ngảo xã Tân Trịnh huyện Quang Bình được chuyển vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh trong tình trạng lơ mơ, tiếp xúc khó. Qua thăm khám và chẩn đoán bệnh, các bác sỹ tại đây xác định bệnh nhân bị sốc nhiễm trùng nhiễm độc thể tối cấp do nhiễm liên cầu khuẩn lợn gây ra. Tuy nhiên do bệnh quá nặng, đến ngày 9/1, bệnh nhân đã tử vong.
Tương tự như vậy, khi bệnh nhân Phàn Thị Bây trú tại thôn Nậm An xã Thượng Sơn huyện Vị Xuyên nhập viện Đa khoa tỉnh cũng xác định bị nhiễm liên cầu khuẩn lợn thể cấp. Theo bệnh nhân cho biết, trước đó khoảng 1 tuần chị cùng hơn 40 người khác tại xã Thượng Sơn đã ăn tiết canh lợn tại một đám dựng nhà sau đó về nhà toàn thân thấy mệt mỏi, sốt cao và mọc nhiều mụn đỏ. Ngay khi được điều trị kháng sinh liều cao, dùng lợi tiểu chống suy thận, lọc máu liên tục đến nay sức khỏe bệnh nhân cơ bản được kiểm soát.

Bác sỹ Vũ Hùng Vương, Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh đang thăm khám cho các bệnh nhân
Theo các bác sỹ tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết, liên cầu khuẩn lợn là loại bệnh do vi khuẩn gây ra. Đây là bệnh truyền nhiễm xảy ra ở hầu hết các loài động vật. Bệnh tăng mạnh trong mùa nắng nóng và có nguy cơ trở thành dịch nếu không có biện pháp phòng tránh, điều trị. Bệnh có thể lây từ lợn sang người hoặc từ người sang người. Người nhiễm bệnh có triệu chứng viêm nãoxuất huyếtviêm phổiviêm cơ tim và viêm khớp. Nếu không được chữa trị kịp thời, người bệnh sẽ bị viêm màng não, nhiễm trùng huyết gây choáng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
Trong thời điểm chuẩn bị đón Tết Nguyên đán cổ truyền của dân tộc, tình trạng mổ lợn và sử dụng tiết canh sống không đảm bảo vệ sinh sẽ có chiều hướng gia tăng. Do vậy cùng với sự chủ động của người dân, các tổ chức đoàn thể và chính quyền cơ sở cần tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, phổ biến để người dân nâng cao nhận thức.
Tuấn Quỳnh- Hà Toản

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Thông tin cần biết

Dự báo thời tiết tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Phó Giám đốc - Phó Tổng biên tập: Hoàng Thị Hằng

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043

Giấy phép số 34/GP-TTDT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 15/8/2014

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/