Tìm kiếm

Đức mắc kẹt giữa đàm phán thành lập chính phủ liên minh

Cập nhật 12/01/2018

Sau hơn 20 giờ thảo luận, các bên vẫn chưa chính thức có bất cứ một thỏa thuận nào bất chấp trước đó đã đạt được một số điểm chung.

Liên đảng bảo thủ Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Thủ tướng Angela Merkel và đảng Dân chủ Xã hội (SPD) đã có cuộc đàm phán thâu đêm để vượt qua những khác biệt về cắt giảm thuế và các vấn đề khác đe doạ sẽ cản trở việc thành lập một chính phủ liên minh mới.


Thủ tướng Angela Merkel. Ảnh: Getty Images

Theo một thành viên trong cuộc đàm phán, hai khối này vẫn đang phải vật lộn để tìm ra những điểm chung trong các vấn đề chia rẽ như thuế, trợ cấp, di cư và chăm sóc sức khoẻ. Một thành viên khác tham gia cuộc đàm phán nói với truyền thông rằng, các cuộc đàm phán hoàn toàn bị “mắc kẹt”.

Trong bối cảnh các nhà đàm phán thuộc liên đảng bảo thủ Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Thủ tướng Angela Merkel và đảng Dân chủ Xã hội (SPD) gặp khó khăn và căng thẳng trong ngày cuối cùng của các cuộc đàm phán thăm dò thành lập chính phủ liên minh mới, Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier đã hối thúc các bên tham gia đàm phán thành lập chính phủ cần tập trung cao độ, thể hiện rõ trách nhiệm của mình với châu Âu và nhanh chóng đạt thỏa thuận.

Tổng thống Đức Steinmeier cho biết, sự chậm trễ trong việc thành lập một chính phủ là điều chưa từng có từ trước đến nay.Tuy nhiên hiến pháp Đức đã có những quy tắc rõ ràng cho tình hình này và tất cả mọi người đều đang làm việc rất nghiêm túc.

Ông cũng nhấn mạnh, những người chịu trách nhiệm trong các thể chế và các đảng phái chính trị...thì đều biết rằng họ phải có trách nhiệm không chỉ đối với các thành viên trong đảng và tương lai chính trị của họ mà còn là trách nhiệm đối với châu Âu, sự tin tưởng, hợp tác và tham gia trong các hoạt động chính trị quốc tế".
 

Trước đó cùng ngày, Thủ tướng Đức Merkel cho biết khối bảo thủ của bà hiện vẫn còn gặp nhiều trở ngại trong ngày đàm phán cuối cùng này để có thể đưa ra quyết định xem liệu có tiếp tục khởi động các cuộc đàm phán chính thức về việc thành lập một chính phủ liên minh mới với đảng Dân chủ Xã hội, những người hiện đang muốn thúc đẩy nhanh quá trình hội nhập các nước Liên minh châu Âu (EU).

Mặc dù bà Merkel đã phải thừa nhận ngày đàm phán cuối cùng này sẽ rất khó khăn với các cuộc thảo luận căng thẳng về những vấn đề nhạy cảm gây chia rẽ, song bà cũng nhận ra rằng người dân Đức đang chờ đợi kết quả đàm phán.

Nữ Thủ tướng Đức nói: “Chúng tôi đã làm rất nhiều công việc chuẩn bị nhưng vẫn còn nhiều trở ngại lớn cần phải giải quyết. Có thể nói, đảng của chúng tôi đã có nhiều đóng góp xây dựng để tìm ra những thỏa hiệp cần thiết, và tất nhiên, chúng tôi cũng sẽ tập trung vào những điều mà mang lại con đường chính trị đúng đắn cho đất nước”

Việc liên kết với đảng Dân chủ Xã hội là sự "đặt cược" tốt nhất đối với Thủ tướng Merkel để thành lập một chính phủ ổn định sau khi các nỗ lực thành lập liên minh với 2 đảng nhỏ hơn đã thất bại. Đảng Dân chủ Xã hội từng là một phần của "đại liên minh" với các đảng bảo thủ của bà Merkel lãnh đạo đất nước trong 4 năm vừa qua.

Trong các cuộc đàm phán thăm dò 4 ngày trước đó, các nhà đàm phán thuộc liên đảng bảo thủ Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo của Thủ tướng Merkel và đảng Dân chủ Xã hội đã đạt được sự đồng thuận chung về một số quy tắc, bao gồm dự luật thu hút lao động nhập cư có tay nghề; bỏ mục tiêu từ nay đến năm 2020 giảm 40% lượng khí thải carbonic so với mức của năm 1990 và chấp thuận một số biện pháp điều chỉnh về chính sách thuế

Nếu cuộc đàm phán lần này không thành công nước Đức sẽ hoặc phải đối mặt với các cuộc bầu cử mới, hoặc lần đầu tiên kể từ sau Chiến tranh Thế giới Thứ hai sẽ phải nằm dưới sự điều hành của một chính phủ thiểu số do bà Merkel lãnh đạo./.

Nguồn: VOV.VN


 

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Thông tin cần biết

Dự báo thời tiết tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Phó Giám đốc - Phó Tổng biên tập: Hoàng Thị Hằng

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043

Giấy phép số 34/GP-TTDT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 15/8/2014

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/