Tìm kiếm

Lễ trao tặng danh hiệu “ Nghệ nhân dân gian” thuộc lĩnh vực tín ngưỡng dân gian trong đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh

Cập nhật 13/01/2018

Ngày 12/1, BTV tỉnh ủy đã tổ chức Lễ trao tặng Danh hiệu “Nghệ nhân dân gian” thuộc lĩnh vực Tín ngưỡng dân gian trong đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Hà Giang. Dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Mạnh Dũng Phó Bí thư Tỉnh ủy; đồng chí Ly Mí Lử, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hà Giang; đồng chí Trần Đức Quý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện Vụ dân tộc - Ban dân vận Trung ương, lãnh đạo các Ban xây dựng Đảng Tỉnh ủy; lãnh đạo một số sở, ban, ngành, các tổ chức chính trị xã hội của tỉnh, Thường trực Huyện ủy, Ban dân vận 11 huyện, thành phố.


Các đồng chí lãnh đạo tỉnh trao Bằng chứng nhận Nghệ nhân dân gian cho các nghệ nhân
Thực hiện đề án số 19-ĐA/TU của BTV Tỉnh ủy về thí điểm phong tặng Danh hiệu “Nghệ nhân dân gian” thuộc lĩnh vực Tín ngưỡng dân gian trong đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Hà Giang. Các ngành, địa phương trong toàn tỉnh tiến hành lựa chọn mỗi huyện, thành phố 02 người tiêu biểu trong Hội nghệ nhân dân gian các xã, thị trấn và tiến hành các quy trình bình bầu từ Hội đến thôn, bản và đến cấp xã, huyện, thành phố để suy tôn, bình chọn đề nghị tỉnh xét tặng Danh hiệu“Nghệ nhân dân gian”. Căn cứ vào kết quả bình xét, UBND tỉnh đã có Quyết định số 32 ngày 05/01/2018 về việc công nhận Danh hiệu “Nghệ nhân dân gian” đối với 22 người đủ điều kiện.
Thay mặt lãnh đạo tỉnh đồng chí Nguyễn Mạnh Dũng, Phó Bí thư Tỉnh ủy; đồng chí Ly Mí Lử, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hà Giang; đồng chí: Trần Đức Quý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã trao Danh hiệu cho 22 “Nghệ nhân dân gian”. Trong 22 “Nghệ nhân dân gian” được phong tặng đợt này có 08 người là dân tộc Dao; dân tộc Tày có 06 người; dân tộc Mông có 03 người; dân tộc Giáy có 02 người; dân tộc Cờ Lao có 01 người, dân tộc Pà Thẻn có 01 người; dân tộc Nùng có 01 người, trong đó người nhiều tuổi nhất là 77 tuổi và người ít tuổi nhất là 41 tuổi.
Đây là những người đang nắm giữ nhiều phong tục tập quán, tín ngưỡng dân tộc thiểu số và đã có nhiều năm hoạt động Tín ngưỡng dân gian trên địa bàn. Họ là những người có uy tín trong cộng đồng dân cư và đã giúp nhiều người thực hiện các nghi lễ tín ngưỡng không vì mục đích kinh tế, tích cực tuyên truyền vận động người dân giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc, loại bỏ các hủ tục lạc hậu, mê tín dị đoan và các đạo lạ khác. Đồng thời họ là những người truyền dạy tín ngưỡng dân gian, phong tục tập quán của dân tộc thiểu số trong các Trường học cho các thế hệ trẻ, luôn gương mẫu đi đầu trong các phong trào thi đua phát triển KTXH của địa phương, luôn có tinh thần tương thân, tương ái giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn.
Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Mạnh Dũng, Phó Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Trong những thành tựu chung của Hà Giang đã đạt được những năm qua về phát triển KTXH, nâng cao đời sống nhân dân, gìn giữ và bảo tồn những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc, có sự đóng góp tích cực của các “Nghệ nhân dân gian”. Việc trao tặng danh hiệu nhằm ghi nhận sự đóng góp đó và tôn vinh các nghệ nhân dân gian trong giữ gìn, thực hành, truyền dạy các giá trị, kỹ năng, bí quyết phong tục tập quán, tín ngưỡng, lễ hội truyền thống các dân tộc thiểu số. Các nghệ nhân sẽ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, nhà nước, quy ước, hương ước của thôn, bản, giữ gìn và truyền dạy những giá trị văn hóa tín ngưỡng cho thế hệ trẻ, góp phần đẩy lùi các hủ tục lạc hậu, sự xâm nhập của các đạo lạ, xây dựng đời sống văn hóa mới ở khu dân cư. Đồng chí Nguyễn Mạnh Dũng, Phó Bí thư Tỉnh ủy đề nghị: Các cấp các ngành tiếp tục tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất giúp các “Nghệ nhân dân gian” tích cực hoạt động gìn giữ và bảo tồn những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc./.
Đình Anh- Hồng Duyên
 
 
 

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Thông tin cần biết

Dự báo thời tiết tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Phó Giám đốc - Phó Tổng biên tập: Hoàng Thị Hằng

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043

Giấy phép số 34/GP-TTDT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 15/8/2014

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/