Tìm kiếm

Tiểu đội Dân quân trên biên giới Lao Chải

Cập nhật 13/01/2018

Trong cái giá lạnh miền biên ải, vườn đào đã e ấp những nụ hoa, báo hiệu một mùa xuân mới đã về. Cùng với các hoạt động chuẩn bị đón xuân ở các đơn vị, những ngày giáp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, cán bộ, chiến sĩ Dân quân trên tuyến biên giới xã Lao Chải huyện Vị Xuyên lại tăng cường thực hiện nhiệm vụ thầm lặng, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội vùng biên.


Tiểu đội dân quân thường trực xã Lao Chải thường xuyên phối hợp với Trạm kiểm soát Biên phòng tuần tra bảo vệ an ninh biên giới
 Một ngày mới của cán bộ, chiến sĩ tại tiểu đội dân quân luân phiên thường trực xã Lao Chải huyện Vị Xuyên được bắt đầu bằng việc phối hợp với bộ đội biên phòng đi tuần tra bảo vệ cột mốc đường biên.  Đường tuần tra, cũng là con đường mà họ từng đi rừng, đi rẫy làm nương nên tất cả anh em trong tiểu đội đều thuộc nằm lòng từng khúc cua, đoạn dốc,vì vậy việc tuần tra càng thêm kỹ càng, thuận lợi. Chiến sĩ Sùng Seo Chư là một trong những chiến sĩ trẻ nhất của tiểu đội dân quân thường trực xã, nhưng chuyến đi tuần tra nào, anh cũng hăng hái tham gia, bởi anh hiểu rõ công việc của mình và đồng đội đang làm là góp phần giữ gìn sự bình yên cho cuộc sống của người dân địa phương, trong đó có gia đình mình. Chiến sỹ Sùng Seo Chư cho biết: Những ngày giáp tết như thế này chúng tôi phải tăng cường ứng trực, thường xuyên tuần tra hơn, phối hợp chặt chẽ với Trạm kiểm soát biên phòng Lao Chải bảo vệ vững chắc từng đường biên, mốc giới để cho nhân dân đón xuân mới vui vẻ, an toàn. Đại úy Lê Đăng Khoa – Trạm kiểm soát biên phòng Lao Chải cho biết thêm: Lực lượng dân quân thường trực xã Lao Chải hầu hết là chiến sỹ trẻ, năng động nên việc phối hợp rất thuận lợi, những ngày giáp tết như thế này tình hình biên giới có nhiều diễn biến rất phức tạp chúng tôi đã dành nhiều thời gian bàn bạc, tìm ra tiếng nói chung, giải pháp sát thực phối hợp phòng chống âm mưu, hoạt động của các thế lực thù địch, chống phá cách mạng; phòng chống các loại tội phạm buôn bán ma túy, phụ nữ và trẻ em; hàng giả, hàng kém chất lượng, pháo nổ, băng đĩa hình nhập lậu.
Ngoài việc phối hợp với bộ đội biên phòng tuần tra bảo vệ cột mốc, đường  biên, lực lượng dân quân thường trực còn tích cực tham gia đấu tranh trấn áp tội phạm trên địa bàn, ngăn trặn việc vượt biên trái phép. Để hoàn thành nhiệm vụ khó khăn đó mỗi chiến sỹ Dân quân cần sử dụng thành thạo các loại vũ khí, trình độ võ thuật để có thể khống chế đối tượng vì vậy Ban CHQS huyện đã cử cán bộ lên trực tiếp huấn luyện nâng cao kỹ năng chiến đấu sát với điều kiện địa hình vì thế lực lượng dân quân thường trực xã Lao Chải luôn hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao trong bất kỳ tình huống nào.
Theo chủ trương của trên, hiện nay các xã trọng điểm về quốc phòng an ninh của tỉnh cần có lực lượng dân quân thường trực làm nhiệm vụ 24/24h trong ngày. Riêng huyện Vị Xuyên có hai tiểu đội đóng quân ở xã Minh Tân và xã Lao Chải. Để anh em yên tâm công tác, trong điều kiện còn nhiều khó khăn. Huyện ủy, UBND huyện mà trực tiếp là Bí thư huyện ủy chỉ đạo Ban CHQS huyện cần đảm bảo đầy đủ mọi chính sách chế độ cho lực lượng này, vì vậy  chốt dân quân thường trực xã Lao Chải đã được xây dựng kiên cố,  được trang cấp đầy đủ mọi dụng cụ, bàn ghế, gường tủ sinh hoạt, có cả ti vi, đài báo để anh em theo dõi thông tin, Ngoài ra huyện Vị Xuyên còn tạo điều kiện cho gia đình anh em dân quân thường trực được tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi để phát triển sản xuất, nâng cao mức sống của gia đình. Trao đổi với chúng tôi Thượng tá Vũ Nam Tiến – Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện cho biết: Vì đây là lực lượng nòng cốt của LLVT địa phương đóng trên biên giới nên luôn được các cấp quan tâm hiện nay chúng tôi đã cấp những trang bị để bảo đảm cho anh, em sống tập chung, bổ sung nguồn vốn để anh em nuôi thêm bò, dê, lợn, gà tăng thêm thu nhập cho tiểu đội.

Cán bộ, chiến sĩ Dân quân trên tuyến biên giới xã Lao Chải tăng cường thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội vùng biên.
“Luôn xây dựng lòng tin đối với cấp ủy, chính quyền địa phương và nhân dân trên địa bàn đóng quân. Có tiểu đội Dân quân thường trực chúng tôi thấy vững tin hơn, yên tâm hơn khi các anh luôn có mặt kịp thời và đi đầu trong thực hiện mọi nhiệm vụ. Đây là lực lượng nòng cốt trong việc giúp cấp ủy chính quyền địa phương giải quyết giải quyết tốt những vụ việc khó khăn, phức tạp nảy sinh giữ vững an ninh, chính trị trên địa bàn” là khẳng định của đồng chí Viên Nguyễn Duyễn – Chủ tịch UBND xã Lao Chải khi chúng tôi hỏi về vai trò của tiểu đội dân quân luân phiên thường trực.
Được quan tâm chăm lo về mọi mặt, lại được huấn luyện, rèn luyện tốt nên cán bộ, chiến sĩ trong lực lượng dân quân thường trực xã Lao Chải huyện Vị Xuyên luôn yên tâm thực hiện nhiệm vụ, có nhiều đóng góp thiết thực cho địa phương. Năm 2017 Tiểu đội Dân quân luân phiên thường trưc đã phối hợp với bộ đội biên phòng và các lực lượng chức năng tổ chức tuần tra, kiểm soát địa bàn, tham gia phát hiện bắt giữ nhiều vụ vượt biên trái phép, phòng chống cháy rừng, cứu hộ, cứu nạn, góp phần quan trọng vào việc giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn biên giới, đưa Lao Chải huyện Vị Xuyên trở thành một trong những điểm sáng về giữ gìn an ninh biên giới, củng cố vững chắc thế trận quốc phòng toàn dân nơi biên cương Tổ Quốc.
Bài, ảnh: Quốc Hoàn( Bộ CHQS tỉnh Hà Giang)

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Thông tin cần biết

Dự báo thời tiết tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Phó Giám đốc - Phó Tổng biên tập: Hoàng Thị Hằng

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043

Giấy phép số 34/GP-TTDT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 15/8/2014

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/