Tìm kiếm

Tình trạng khai thác vàng sa khoáng trên sông Lô

Cập nhật 16/01/2018

Trong thời gian vừa qua, trên tuyến sông Lô thuộc địa bàn huyện Bắc Quang tình trạng khai thác vàng sa khoáng có chiều hướng gia tăng. Điều này không chỉ gây ảnh hưởng đến môi trường, mất an ninh trật tự mà qua đây cũng cho thấy công tác quản lý nhà nước của chính quyền địa phương từ huyện xuống xã và các phòng chuyên môn nhiều nơi, nhiều lúc còn bị buông lỏng...


Các lán được dựng ven sông phục vụ việc khai thác vàng trái phép
Theo những ngư dân thường xuyên đánh bắt cá trên sông Lô cho biết tình trạng khai thác vàng sa khoáng tại đây diễn ra khá phổ biến. Hình thức khai thác chủ yếu là đào, đãi, thậm chí nhiều khi còn huy động cả số lượng lớn máy móc tham gia. Thời gian, địa điểm khai thác không cố định mà thay đổi thường xuyên.

Hoạt động khai thác vàng diễn ra công khai giữa ban ngày
Trong vai một ngư dân đi thả lưới trên dòng sông Lô, nhóm phóng viên thời sự đã tiếp cận được khu vực khai thác vàng sa khoáng hoạt động ngang nhiên giữa ban ngày. Lán được dựng lên bên công trường. Máy đào, máy nổ, băng truyền cũng được huy động. Tại nhiều vị trí đất được đào lên đắp thành đống. Theo ghi nhận trong sáng ngày 10/1, trên sông Lô khu vực từ cầu Xảo xuống hết địa bàn xã Quang Minh tiếp giáp với xã Yên Thuận huyện Hàm Yên tỉnh Tuyên Quang có 2 điểm đang diễn ra hiện tượng đào đãi vàng sa khoáng một cách ngang nhiên. Bên cạnh đó cũng có nhiều điểm đã bị cày sới lên, các đối tượng khai thác đã rút đi.
Để hiểu rõ hơn về thực trạng khai thác vàng sa khoáng trên sô Lô hiện nay nhóm phóng viên thời sự đã có cuộc trao đổi với đại diện UBND xã Vô Điếm. Tuy nhiên theo đại diện của chính quyền xã cho biết, trên địa bàn không có xảy ra hiện tượng khai thác vàng sa khoáng. Đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn sông Lô thuộc địa bàn huyện Bắc Quang, cơ quan quản lý nhà nước chưa cấp phép cho bất cứ một tổ chức, cá nhân nào thực hiện thăm dò, khai thác vàng. Như vậy những hoạt động vừa nêu là vi phạm pháp luật. Không phủ nhận những nỗ lực, cố gắng của chính quyền địa phương huyện Bắc Quang trong công tác quản lý tài nguyên song qua những vấn đề trên cho thấy, tình trạng khai thác vàng sa khoáng trên sông Lô vẫn diễn ra. Thậm chí nhiều nơi, nhiều lúc hoạt động này còn diễn ra công khai. Điều này cũng đồng nghĩa với việc trách nhiệm quản lý nhà nước của chính quyền địa phương và các ngành chuyên môn chưa hoàn thành.
Nhóm phóng viên

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Thông tin cần biết

Dự báo thời tiết tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Phó Giám đốc - Phó Tổng biên tập: Hoàng Thị Hằng

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043

Giấy phép số 34/GP-TTDT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 15/8/2014

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/