Tìm kiếm

Vấn đề khai thác cát phục vụ xây dựng nông thôn mới

Cập nhật 21/01/2018

Trong thời gian qua nhằm phục vụ chương trình xây dựng NTM, tỉnh Hà Giang đã chấp thuận cho các xã khai thác cát tại 83 vị trí. Bên cạnh những kết quả mang lại là rất lớn, song trong quá trình triển khai vẫn còn nhiều tổ chức, cá nhân chưa thực hiện nghiêm vấn đề quản lý, khai thác và sử dụng cát.


Một điểm khai thác cát tại xã Vô Điếm
Đến hết năm 2017, toàn huyện Bắc Quang đã được UBND tỉnh phê duyệt cho 30 điểm khai thác cát phục vụ chương trình xây dựng nông thôn mới. Để tiện quản lý, huyện Bắc Quang đã giao cho các xã, thị trấn thành lập các hợp tác xã, tổ khai thác. Đồng thời ban hành nhiều văn bản về tăng cường công tác quản lý. Tuy nhiên trong thực tế, công tác quản lý khai thác cát, sỏi gặp rất nhiều khó khăn và tình trạng khai thác trái phép vẫn diễn ra. Việc tập kết, sử dụng cát phục vụ NTM nhiều nơi, nhiều lúc chưa rõ ràng.

Lẫn lộn cát xây dựng nông thôn mới và cát thương mại
Tính đến hết 31/12/2017, 22/30 giấy phép tạm cấp khai thác cát, sỏi phục vụ xây dựng Nông thôn mới, xây dựng dân dụng trên địa bàn huyện Bắc Quang đã hết hạn. Thế nhưng, đến nay hiện tượng khai thác trộm vẫn diễn ra ở nhiều địa điểm đã cấp phép trước đây và cả những điểm có cát, sỏi trên khắp địa bàn. 
Liên quan đến vấn đề này, ngày 13/1/2018, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn đã ban hành Văn bản số 161 về việc yêu cầu huyện Bắc Quang xử lý nghiêm tình trạng khai thác cát, sỏi trái phép. Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh đã phê bình Chủ tịch UBND huyện Bắc Quang đã không thực hiện nghiêm túc các Quyết định của UBND tỉnh đã ban hành. Đồng thời yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Bắc Quang tiến hành giải tỏa, xử lý nghiêm tình trạng khai thác cát, sỏi trái phép báo cáo về UBND tỉnh.
Thực tế hiện nay cho thấy nhu cầu sử dụng cát trong nhân dân là rất lớn, chính vì vậy UBND tỉnh đã cấp phép cho các xã, thị trấn được khai thác cát để phục vụ nông thôn mới và xây dựng dân dụng. Tuy nhiên lợi dụng vấn đề này, nhiều tổ chức, cá nhân đã lén lút khai thác cát là trái pháp luật. Điều này đòi hỏi sự quyết liệt, triệt để và tính trách nhiệm của chính quyền cơ sở để tránh việc lợi dụng chủ trương, chính sách để mưu lợi cá nhân./.
Nhóm phóng viên

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Thông tin cần biết

Dự báo thời tiết tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Phó Giám đốc - Phó Tổng biên tập: Hoàng Thị Hằng

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043

Giấy phép số 34/GP-TTDT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 15/8/2014

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/