Tìm kiếm

Quản lý đất của HTX rau cá Minh Khai: Vấn đề cần tăng cường

Cập nhật 22/01/2018

Tái thành lập vào năm 1988, HTX rau cá Minh Khai đã được thị xã Hà Giang (nay là thành phố Hà Giang) giao cho quản lý trên 4,7ha đất. Tuy nhiên khi chuyển sang cơ chế thị trường vai trò của HTX không còn phát huy hiệu quả. Điều này đã khiến cho diện tích đất đang được giao cho HTX quản lý không phát huy hết giá trị mà còn bị lấn chiếm, sử dụng không đúng mục đích.


Phóng viên trao đổi với xã viên HTX rau cá Minh Khai
Là một người gắn bó với HTX từ những ngày đầu mới thành lập đồng thời cũng là Chủ nhiệm HTX trong một thời gian dài, ông Nguyễn Văn Bình xã viên HTX rau cá Minh Khai, thành phố Hà Giang hiểu rất rõ về nguồn gốc đất của HTX đang giao cho xã viên sản xuất hiện nay là do nhà nước quản lý. Do vậy trước ý kiến của một xã viên khác cho rằng nguồn gốc đất của HTX là do các xã viên đóng góp, bản thân ông Bình khi đó đang là Chủ nhiệm HTX đã có đơn đề nghị UBND thành phố thu hồi lại toàn bộ, sau đó giao lại cho HTX thuê theo đúng luật.
Vừa qua Chủ tịch UBND tỉnh đã yêu cầu thành lập đoàn thanh tra liên ngành thanh tra, kiểm tra việc sử dụng đất của HTX rau cá Minh Khai. Qua thanh tra chỉ rõ, nguồn gốc đất mà HTX đang giao cho các hộ gia đình xã viên sản xuất là do nhà nước quản lý. Trong quá trình quản lý diện tích đất được giao, HTX đã không thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật như: Tự ý đổi đất, giao khoán cho xã viên không rõ ràng, không thực hiện nghĩa vụ tài chính với nhà nước. Bên cạnh đó, hoạt động của HTX chỉ cầm chừng với doanh thu gần 60 triệu đồng/năm. Nộp thuế tiền sử dụng đất cho nhà nước từ năm 1996 đến năm 2016 là gần 64 triệu đồng. Cũng vì sản xuất kinh doanh không hiệu quả cho đến nay HTX vẫn chưa chuyển đổi mô hình theo Luật HTX 2012.

HTX rau cá Minh Khai được giao cho quản lý trên 4,7ha đất
Qua những vấn đề trên cho thấy: Mô hình hoạt động của HTX rau cá Minh Khai không đúng với quy định của pháp luật. Số diện tích đất được nhà nước giao chưa phát huy hiệu quả, thậm chí có tình trạng lấn chiếm, sử dụng sai mục đích. Chính điều này đòi hỏi UBND thành phố Hà Giang, Sở TN&MT cần sớm có giải pháp quản lý, phát huy tối đa hiệu quả diện tích đất đang được giao cho HTX rau cá Minh Khai thuê như hiện nay.
Không dừng lại ở những vấn đề trên, qua thanh tra cũng chỉ ra: Công tác quản lý nhà nước của UBND thành phố Hà Giang còn buông lỏng. Các phòng chuyên môn của UBND thành phố thiếu trách nhiệm, chưa chủ động trong công tác tham mưu dẫn đến những sai phạm kéo dài, khó xử lý. Đối với Sở TN&MT có Quyết định số 09 về Hợp đồng cho HTX thuê đất vào ngày 25/5/2015 là không đúng quy định do tại thời điểm đó HTX rau cá Minh Khai chưa hoạt động theo luật./.
Tuấn Quỳnh- Hà Toản

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Thông tin cần biết

Dự báo thời tiết tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Phó Giám đốc - Phó Tổng biên tập: Hoàng Thị Hằng

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043

Giấy phép số 34/GP-TTDT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 15/8/2014

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/