Tìm kiếm

Các địa phương trên địa bàn tỉnh Hà Giang chủ động phòng chống đói rét cho đàn gia súc

Cập nhật 01/02/2018

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, những ngày qua trên địa bàn tỉnh đã xảy ra tình trạng rét đậm, rét hại, đặc biệt khu vực các xã biên giới xuất hiện băng giá; Điều này đã ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của Nhân dân. Tuy nhiên, các địa phương cũng đã có giải pháp kịp thời để bảo vệ sức khỏe cho Nhân dân; đặc biệt là bảo vệ cho đàn vật nuôi, hạn chế tối đa tình trạng trâu, bò bị chết do đói, rét.


Người dân xã Phương Thiện, thành phố Hà Giang chủ động phòng chống đối rét cho đàn gia súc
Tuy không phải là địa phương trực tiếp chịu ảnh hưởng của các đợt rét đậm, rét hại, nhưng thành phố Hà Giang cũng đã chủ động hướng dẫn người dân phương án phòng, chống đói, rét, dịch bệnh cho đàn gia súc.
Là một trong những địa phương điển hình về công tác phòng chống đói rét, ngay từ đầu mùa Đông thôn Châng, xã Phương Thiện, thành phố Hà Giang đã xác định việc tạo nguồn thức ăn ổn định có ý nghĩa quan trọng để duy trì và phát triển đàn gia súc. Cán bộ khuyến nông thường xuyên hướng dẫn người dân ủ chua cỏ, tích trữ các nguồn thức ăn từ rơm rạ và trồng thêm ngô vụ Đông, để đảm bảo mỗi gia đình có từ 1 - 1,2 tấn thức ăn thô xanh dự trữ cho 1 con trâu, bò. Xã Phương Thiện, thành phố Hà Giang có gần 600 con trâu bò. Nhờ sự chủ động tuyên truyền, các hộ dân đã nhận thức rõ giá trị kinh tế mà đàn gia súc đem lại, do đó, phòng chống đói, rét trở thành công việc quen thuộc qua từng năm. Bên cạnh biện pháp che chắn chuồng trại, dự trữ thức ăn, các hộ dân còn bổ sung nguồn thức ăn tinh như: cám gạo, bột ngô, cây chuối... và cho trâu, bò uống 1 lít nước sạch pha muối/ 1 ngày để tăng sức đề kháng. Khi nhiệt độ xuống dưới 12oC, nuôi nhốt và phủ tro bếp hoặc rơm rạ dưới nền chuồng để giữ ấm và chống trơn trượt cho đàn trâu bò.
Thời gian tới, tình hình thời tiết còn nhiều đợt rét đậm, rét hại kéo dài. Do vậy, người chăn nuôi cần thường xuyên theo dõi các bản tin dự báo thời tiết để tìm ra các giải pháp phòng chống đói, rét phù hợp, hạn chế thấp nhất thiệt hại do gia súc bị chết vì đói, rét, dịch bệnh trong mùa Đông.
Phương Duyên- Hoàng Ngọc
Trong những ngày này, huyện Đồng Văn cũng đã tích cực triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, tăng cường công tác bám, nắm địa bàn, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chủ động làm tốt công tác phòng chống đói rét cho gia súc…

Toàn huyện Đồng Văn có gần 24 nghìn con trâu, bò
Vào những ngày này, khi nhiệt độ xuống thấp, huyện Đồng Văn đã chỉ đạo các ngành chuyên môn tích cực phối hợp với các xã, thị trấn trên địa bàn huyện tăng cường xuống địa bàn kiểm tra, đôn đốc nhân dân có gia súc trong công tác phòng chống rét.
Cùng với công tác chỉ đạo phòng chống rét cho đàn gia súc, ngành chuyên môn cũng chủ động hướng dẫn nhân dân vệ sinh chuồng trại, làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh… chính quyền địa phương cũng thường xuyên đi kiểm tra để động viên bà con nhân dân không được chủ quan trong những ngày nhiệt độ xuống thấp. Qua kiểm tra thực tế, ý thức của bà con nhân dân đối với công tác phòng chống rét nhất là vào những đợt rét đậm, rét hại cho đàn gia súc đã được nâng cao.
Theo số liệu thống kê của ngành chuyên môn, toàn huyện Đồng Văn có gần 24 nghìn con trâu, bò. Với sự chủ động và rút kinh nghiệm từ những vụ rét trước, huyện Đồng Văn đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp phòng, chống đói, rét, dự trữ thức ăn cho đàn gia súc, kiên quyết không để xảy ra thiệt hại gia súc do thời tiết khắc nghiệt.
Ngọc Hải- Tiến Thành
Tại huyện Mèo Vạc liên tục trong những ngày vừa qua, không khí lạnh tăng cường, trời rét đậm, rét hại, nhiệt độ xuống thấp, có thời điểm dưới 0 độ C, làm cho vật nuôi tiêu tốn năng lượng, giảm sức đề kháng, nguy cơ mắc các dịch bệnh truyền nhiễm và chết rét rất cao. Vì vậy, công tác bảo vệ an toàn đàn vật nuôi đang được huyện Mèo Vạc triển khai quyết liệt.

Các hộ chăn nuôi ở huyện Mèo Vạc đã chủ động che chăn chuồng trại và thức ăn cho gia súc
Đến với các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Mèo Vạc vào thời điểm này, chúng tôi ghi nhận sự chủ động tích cực trong việc chăm sóc, bảo vệ an toàn đàn gia súc của các hộ chăn nuôi. Anh Vừ Mí Chả một hộ chăn nuôi có tiếng trên địa bàn thôn Tả Lủng B, xã Tả Lủng chia sẻ gia đình vừa xuất chuồng 2 con bò béo tốt được trên 30 triệu đồng, hiện gia đình đang duy trì thêm 2 con bò hàng hóa. Thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, nhất là hệ thống truyền thanh không dây xã thông báo về tình hình rét đậm, rét hại và các biện pháp phòng, chống đói, rét cho đàn vật nuôi.
Huyện Mèo Vạc hiện có tổng đàn gia súc trên 83 nghìn con. Những năm qua, chăn nuôi được xác định là thế mạnh của huyện trong chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp, giải quyết việc làm và nâng cao thu nhập cho hàng nghìn lao động nông thôn. Để hạn chế thấp nhất thiệt hại do đói, rét và dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm, những ngày qua, ngành chuyên môn từ huyện đến cơ sở bám sát cơ sở, hướng dẫn các hộ chăn nuôi thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống đói và rét cho đàn vật nuôi.
Song song với công tác tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn các hộ chăn nuôi áp dụng đồng bộ các biện pháp phòng, chống đói, rét, dịch bệnh cho đàn vật nuôi; các địa phương đã vận động các tổ chức đoàn thể của thôn cùng vào cuộc. Nhờ tích cực chủ động các biện pháp và sự vào cuộc của người dân, đến thời điểm này, trên địa bàn huyện không xảy ra tình trạng gia súc, gia cầm bị chết đói, rét.
Cùng với đó, huyện Mèo Vạc chỉ đạo các xã, thị trấn thường xuyên cập nhật diễn biến thời tiết, khí hậu, đặc biệt là các đợt rét đậm rét hại để thông tin kịp thời cho người dân biết, nhất là khi nhiệt độ ngoài trời dưới 00C phải nhốt gia súc trong chuồng, tuyệt đối không chăn thả ngoài đồng cỏ; bổ sung cho gia súc thức ăn và cho uống nước ấm; không cho trâu, bò cày kéo./.
Minh Đức( Huyện Mèo Vạc)
 
 
 
 

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Thông tin cần biết

Dự báo thời tiết tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Phó Giám đốc - Phó Tổng biên tập: Hoàng Thị Hằng

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043

Giấy phép số 34/GP-TTDT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 15/8/2014

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/