Tìm kiếm

Mỹ sẽ soán ngôi sản xuất dầu lớn nhất thế giới của Saudi Arabia

Cập nhật 28/02/2018

Theo Tạp chí về dầu khí Neftegaz của Nga, Mỹ có thể sớm vượt Saudi Arabia để trở thành nhà sản xuất dầu mỏ lớn nhất thế giới.

Giá dầu tăng cao cùng với việc áp dụng những công nghệ mới trong khai thác sẽ góp phần giúp Mỹ gia tăng 7% sản lượng khai thác dầu thô cũng như các loại chất đốt và khí thiên nhiên dạng lỏng, trong đó có nhiên liệu sinh học, lên mức 10,9 triệu thùng/ngày. Số liệu thống kê này cho thấy sự gia tăng sản lượng khai thác của Mỹ năm thứ 4 liên tiếp. 

Cơ quan Thông tin năng lượng Mỹ cũng vừa cho biết sản lượng khai thác dầu của Mỹ sẽ vượt mức 11 triệu thùng dầu mỗi ngày vào cuối năm nay. 

Saudi Arabia hiện dẫn đầu về sản lượng khai thác với mức 11,6 triệu thùng/ngày.

Sản lượng khai thác dầu của Mỹ tăng khiến các thị trường dầu toàn cầu lo lắng, nhất là trong bối cảnh nhóm các nước sản xuất dầu chủ chốt của thế giới, trong đó có Nga và Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), đang nỗ lực giảm sản lượng nhằm hỗ trợ giá dầu.

Hồi giữa tháng này, Saudi Arabia thông báo sẽ cắt giảm khai thác và xuất khẩu dầu nhằm giảm bớt nguồn cung khiến giá dầu bị ảnh hưởng.

Phát biểu với báo giới sau cuộc gặp với người đồng cấp Nga Alexander Novak tại thủ đô Riyadh, Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia Khalid Al-Falih tuyên bố nước này sẽ hạn chế lượng dầu mỏ xuất khẩu trong tháng 3 tới, mặc dù nhu cầu tiêu thụ mặt hàng này ở trong nước đang ở mức thấp.

Theo Bộ Năng lượng Saudi Arabia, sản lượng dầu thô của tập đoàn Saudi Aramco trong tháng 3 sẽ là 100.000 thùng/ngày, thấp hơn so với tháng 2, trong khi xuất khẩu sẽ giữ ở dưới mức 7 triệu thùng/ngày. 

Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia cũng kêu gọi các nước xuất khẩu dầu mỏ cần tiếp tục cắt giảm sản lượng trong năm 2018 theo kế hoạch đã đề ra để bình ổn thị trường.  

Tháng trước, Saudi Arabia, nhà sản xuất khẩu dầu mỏ hàng đầu thế giới đã kêu gọi gia hạn sự hợp tác giữa OPEC và các nhà sản xuất không thuộc OPEC sau năm 2018 để tiếp tục cắt giảm sản lượng. 

Chính sách cắt giảm sản lượng dầu mỏ đã được áp dụng từ năm 2016 và dự kiến được gia hạn tới hết năm 2018. Nhờ chính sách này, giá dầu thế giới đã khôi phục dần lên mức gần 60 USD/thùng sau khi giảm mạnh xuống còn khoảng 30 USD/thùng vào đầu năm 2016. Tuy nhiên, mức giá hiện nay vẫn thấp hơn nhiều mức kỷ lục hơn 110 USD/thùng hồi năm 2014./. 

Nguồn: Báo Chính phủ điện tử

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Thông tin cần biết

Dự báo thời tiết tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Phó Giám đốc - Phó Tổng biên tập: Hoàng Thị Hằng

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043

Giấy phép số 34/GP-TTDT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 15/8/2014

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/