Tìm kiếm

Hội nghị bàn giải pháp phát triển bền vững cam sành Hà Giang

Cập nhật 08/03/2018

Sáng ngày 8/3, tại huyện Bắc Quang, UBND tỉnh đã tổ chức Hội nghị bàn giải pháp phát triển bền vững sản phẩm cam sành Hà Giang. Đồng chí Nguyễn Minh Tiến, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị. Dự Hội nghị có đại diện các sở, ngành, thường trực Huyện ủy, UBND các phòng chuyên môn của 3 huyện Bắc Quang, Quang Bình và Vị Xuyên.


Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh Nguyễn Minh Tiến kết luận hội nghị
Đến hết năm 2017 diện tích cam của toàn tỉnh là trên 8.300ha. Trong đó diện tích cho thu hoạch là trên 4.600ha với sản lượng ước trên 50.000 tấn. Doanh thu ước đạt trên 400 tỷ đồng, trừ chi phí bình quân mỗi ha mang lại cho người dân 45 triệu đồng/ha. Nhằm đẩy mạnh công tác quảng bá, giới thiệu sản phẩm, trong thời gian qua các ngành chuyên môn của tỉnh dã tổ chức nhiều hội nghị tư vấn, giới thiệu sản phẩm tại các tỉnh, thành trong cả nước. Hỗ trợ cho 35 doanh nghiệp, hợp tác xã sản xuất, kinh doanh cam, với số lượng tem hỗ trợ là 1,4 triệu cái. Đồng thời, tổ chức tập huấn ứng dụng tem điện tử truy xuất nguồn gốc cho các đơn vị trồng cam để đưa vào sử dụng. Tính đến tháng 2/2018 đã có 499 hộ sản xuất cam được tiếp cận vốn theo Nghị quyết 209, 86 của HĐND tỉnh. Thảo luận tại Hội nghị các đại biểu đề nghị tỉnh cần có giải pháp duy trì ổn định diện tích cam hiện có. Tăng cường công tác quản lý thuốc bảo vệ thực vật, giống, tổ chức tập huấn quy trình chăm sóc, thu hoạch của người dân. Việc tiếp cận nguồn vốn vay của người trồng cam hiện nay vẫn còn nhiều rào cản. Vai trò của Hiệp hội cam chưa rõ nét. Bên cạnh đó nhiều đại biểu cũng đề nghị tỉnh cần tiếp tục xúc tiến, mời gọi các doanh nghiệp đủ tầm để chế biến, tiêu thụ sản phẩm cam cho người dân.
 Kết luận Hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Minh Tiến ghi nhận và đánh giá cao sự vào cuộc có trách nhiệm của 3 huyện và các ngành chuyên môn. Nhờ đó thương hiệu, giá trị của cây cam sành Hà Giang đã được nâng lên rõ rệt. Thẳng thắn chỉ ra những hạn chế còn tồn tại trong quá trình phát triển cây cam sành, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh nhận định năng suất, chất lượng và thương hiệu sản phẩm cam sành chưa ổn định. Nhận thức của người dân về sản xuất hàng hóa còn nhiều hạn chế. Vai trò của Hiệp hội cam sành chưa cao; con đường đi của sản phẩm cam sành còn nhiều lúng túng. Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh đề nghị cấp ủy, chính quyền 3 huyện cần quán triệt xuyên suốt về vị trí của cây cam trong phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Tập trung rà soát, hoàn thành việc quy hoạch, tổ chức lại sản xuất cho người trồng cam, phấn đấu 100% các hộ trồng cam phải vào HTX. Tổ chức phát động phong trào chăm sóc, bồi bổ lại đất cho cây cam bằng quy trình kỹ thuật phù hợp. Với diện tích cam sành hiện có, tỉnh không khuyến khích người nông dân trồng mới cam sành mà tập trung vào chăm sóc, thâm canh, trừ huyện Vị Xuyên có tổ chức trồng mới. Xây dựng kế hoạch tổ chức tập huấn quy trình kỹ thuật chăm sóc, thu hoạch cam cho từng hộ gia đình, cán bộ khuyến nông từ huyện, xuống xã. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cũng thống nhất việc giải ngân cho vay cần chuyển từ trồng mới sang thâm canh, chăm sóc cam. Tăng cường công tác quản lý thị trường, xử lý nghiêm những đơn vị bày bán các sản phẩm phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và giống không đảm bảo chất lượng. Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh Nguyễn Minh Tiến cũng giao cho các sở, ngành chủ động xây dựng kế hoạch phát triển cây cam theo từng tháng, từng quý. Trong đó cần tập trung vào tập huấn kỹ thuật, tăng cường quản lý thị trường, đẩy mạnh truyền thông và kịp thời tháo gỡ những khó khăn phát sinh./.
Tuấn Quỳnh

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Thông tin cần biết

Dự báo thời tiết tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Phó Giám đốc - Phó Tổng biên tập: Hoàng Thị Hằng

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043

Giấy phép số 34/GP-TTDT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 15/8/2014

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/