Tìm kiếm

Bắc Mê kiểm soát chặt chẽ hoạt động khai thác vàng trái phép tại xã Đường Âm

Cập nhật 12/03/2018

Trước tình trạng gia tăng các hoạt động khai thác vàng trái phép trên địa bàn thôn Bản Loòng xã Đường Âm. Trong thời gian qua, huyện Bắc Mê đã triển khai nhiều biện pháp nhờ đó cho đến nay cơ bản không còn tình trạng người dân khai thác vàng tại đây. Tuy nhiên về lâu dài, vấn đề này vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ bùng phát trở lại.


Lực lượng chức năng và chính quyền địa phương kiểm tra thực tế tại hiện trường
Lợi dụng địa hình đồi núi, xa trung tâm xã, lại là điểm giáp ranh giữa ba tỉnh Cao Bằng, Tuyên Quang, Hà Giang, hàng trăm người dân từ các xã Đường Âm, Đường Hồng, Yên Cường của huyện Bắc Mê; xã Yên Thổ huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng; xã Thượng Giáp, Thượng Nông huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang đã vào vườn đồi của dân Bản Loòng dùng cuốc, xẻng đào bới, khai thác vàng trái phép. Đất đồi bị đào bới lên; cây cối bị đốn hạ; gần hai chục hầm vàng được vàng tặc khoét sâu vào lòng đất.
Từ tin đồn khu vực này có vỉa vàng lớn, nên ngày càng có nhiều người dân tại các xã lân cận đến đây khai thác vàng trái phép. Trước tình trạng trên, UBND xã Đường Âm đã vận động chủ vườn đồi thực hiện mua thép gai rào. UBND xã giao cho lực lượng Công an xã duy trì trực 24/24 giờ. Đồng thời phối hợp với UBND các xã lân cận tuyên truyền, vận động người dân không đi khai thác vàng trái phép. Đỉnh điểm của hoạt động khai thác vàng trái phép này là khoảng 20 giờ ngày 12/2 tức ngày 27 Tết gần 100 người dân đã cầm đèn, cầm cuốc ồ ạt kéo lên bãi vàng. Một số đối tượng manh động đã dùng đá ném vào nhà người dân và lán của tổ bảo vệ. Không dừng lại ở đó, các đối tượng còn châm lửa đốt cháy ngôi nhà sàn và nhiều tài sản của một gia đình tại đây.

Khu vực người dân khai thác vàng trái phép tại thôn Bản Loòng xã Đường Âm
Trước tình hình trên, huyện Bắc Mê đã thành lập nhiều tổ công tác phối hợp chính quyền địa phương canh giữ, kết hợp với tuyên truyền vận động nhân dân không tham gia đào vàng trái phép. Tăng cường kiểm tra hành chính các đối tượng lạ không đăng ký tạm trú tại địa bàn. Huy động nhân công, máy móc lên san lấp các hầm vàng. Đến ngày 26/2, khi tổ công tác của huyện vừa rút đi, bàn giao địa bàn lại cho UBND xã quản lý thì gần 300 người từ nhiều địa bàn lại tiếp tục kéo lên bãi vàng. Do vậy, hiện nay huyện vẫn duy trì một tổ công tác trực thường xuyên tại đây. Nhờ đó cơ bản tình hình đã lắng xuống.
Việc giải tỏa bãi vàng Bản Loòng gặp nhiều khó khăn bởi đây là địa hình giáp ranh giữa ba tỉnh, hầu hết các đối tượng đều ở Cao Bằng, Tuyên Quang nên rất khó trong công tác vận động, quản lý. Bên cạnh đó, số đối tượng tham gia đông, nhiều thành phần, lực lượng của huyện, xã mỏng, do đó việc cử lực lượng canh giữ bãi vàng lâu dài rất khó thực hiện. Điều này, đòi hỏi các sở, ngành chuyên môn của tỉnh và chính quyền địa phương cần sớm có giải pháp hữu hiệu để xử lý triệt để tình trạng khai thác vàng trái phép.
Tuấn Quỳnh- Văn Bính
 

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Thông tin cần biết

Dự báo thời tiết tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Phó Giám đốc - Phó Tổng biên tập: Hoàng Thị Hằng

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043

Giấy phép số 34/GP-TTDT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 15/8/2014

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/