Tìm kiếm

Vẫn đang xác minh thông tin sản phụ tử vong do sinh con tại nhà

Cập nhật 15/03/2018

Trong buổi gặp gỡ báo chí sáng 15-3 thông tin về trường hợp hai mẹ con sản phụ tử vong vì sinh con theo phương pháp “thuận tự nhiên” tại nhà, ông Nguyễn Đức Vinh, Vụ trưởng Vụ Sức khỏe – Bà mẹ trẻ em (Bộ Y tế) khẳng định, ngành y tế vẫn đang kiểm tra thông tin và chưa xác minh được trường hợp tử vong cả mẹ và con do sinh tại nhà.

Ngày 14-3, trên mạng xã hội lan truyền thông tin hai mẹ con sản phụ tử vong do sinh con theo phương pháp tự nhiên tại nhà. Vụ Sức khỏe – Bà mẹ trẻ em ngay lập tức có công văn yêu cầu Sở Y tế TP Hồ Chí Minh và Bệnh viện Từ Dũ xác minh, kiểm tra thông tin.

Sáng nay, trong cuộc gặp gỡ báo chí, ông Vinh trả lời, đến thời điểm hiện tại, theo báo cáo của Bệnh viện Từ Dũ, chưa phát hiện trường hợp nào tử vong cả mẹ và con tại nhà. Hiện nay, Vụ đang tiếp tục chỉ đạo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh tiếp tục kiểm tra trên toàn bộ thành phố, đồng thời Vụ cũng chỉ đạo một số tỉnh lân cận kiểm tra để xác minh trường hợp như vậy.

Ông Vinh khẳng định “Chúng tôi tiếp tục đề nghị Sở Y tế TP Hồ Chí Minh phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng để kiểm tra, nếu có thông tin không đúng, thông tin phản khoa học ảnh hưởng tới sức khỏe người dân thì phải có biện pháp xử lý mạnh, xử lý đúng theo quy định hiện hành của pháp luật”.

Trả lời câu hỏi của các phóng viên về việc xử lý đối với các trường hợp tuyên truyền thông tin phản khoa học, ông Vinh cho biết, “mặc dù việc xử lý vi phạm này không phải chức năng của ngành y tế, nhưng chúng tôi sẽ phối hợp cơ quan chức năng giảm thiểu tối đa những hành vi như vậy trên cộng đồng mạng. Trong ngày hôm nay, chúng tôi sẽ có văn bản gửi Bộ Thông tin – Truyền thông và Ban Tuyên giáo Trung ương đề nghị xem xét và có hình thức xử lý nghiêm với trường hợp đưa thông tin trên facebook ảnh hưởng tới sức khỏe và sinh mạng của người dân”.

Phân tích ở khía cạnh pháp luật, TS Vũ Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) nói thêm, sinh con thuận theo tự nhiên là một trào lưu nhưng không phù hợp với quy định của pháp luật.

“Việc sinh con phải được bảo đảm an toàn tại các cơ sở khám, chữa bệnh có giấy phép hoạt động, do các bác sĩ, các nhà chuyên môn được cấp chứng chỉ hành nghề. Thực hiện theo quy định như vậy, mà đôi khi sự cố y khoa, rủi ro vẫn có thể xảy ra. Do đó, chúng tôi có lời khuyên với các bà mẹ, phương pháp sinh con thuận tự nhiên là vi phạm. Việc tuyên truyền hủ tục, phản khoa học đều là vi phạm quy định pháp luật. Bên cạnh đó, mọi người không nắm rõ, sinh con không chỉ là quyền của cá nhân sản phụ, mà phải bảo đảm quyền được sống cho cả con mình. Nếu sinh con thuận tự nhiên tại nhà mà để con chết, người mẹ sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự vì hành vi vô ý làm chết người do tự tin thái quá” – TS Quang nhấn mạnh.

Tại buổi gặp mặt báo chí, đại diện Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, hiện nay, thành phố đã triển khai hệ thống chăm sóc sức khỏe sinh sản. Ngoài các bệnh viện đa khoa và chuyên sâu về sản, thì 319 trạm y tế cũng đã triển khai quản lý sinh sản. “Phụ nữ trong độ tuổi sinh sản đều được quản lý. Nếu phụ nữ có thai mà đến bệnh viện khám thì thông tin sẽ được gửi về y tế cơ sở, cán bộ trạm y tế sẽ đến nhà mời đi khám tại trạm y tế theo đúng chương trình quản lý sức khỏe sinh sản” – vị này khẳng định.

Nguồn: Sức khỏe đời sống

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Thông tin cần biết

Dự báo thời tiết tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Phó Giám đốc - Phó Tổng biên tập: Hoàng Thị Hằng

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043

Giấy phép số 34/GP-TTDT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 15/8/2014

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/