Tìm kiếm

Phát triển công tác xã hội để hướng tới sự hài lòng của người bệnh

Cập nhật 23/03/2018

PGS,TS Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, nhiều năm qua, các hoạt động công tác xã hội của Bệnh viện Bạch Mai mang ý nghĩa thiết thực, hỗ trợ người bệnh, đặc biệt là những người bệnh nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, góp phần cùng đội ngũ y, bác sĩ hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

Sáng 22-3, Bệnh viện Bạch Mai đã tổ chức mít-tinh kỷ niệm Ngày Công tác xã hội Việt Nam 2018. Phát biểu tại buổi mít-tinh, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh cho biết, hai năm qua, Phòng Công tác xã hội (CTXH) không chỉ thực hiện các hoạt động từ thiện, hỗ trợ tiền cho người bệnh đơn thuần, mà còn tổ chức nhiều hoạt động xã hội khác, hỗ trợ toàn diện cho người bệnh về các nhu cầu xã hội như đặt các thùng thu gom đồ dùng thất lạc, hỗ trợ thủ tục hành chính, bảo hiểm y tế… Về hoạt động cộng đồng, bệnh viện đã thực hiện các chuyến đi khám sàng lọc tim bẩm sinh, tặng quà và học bổng cho học sinh nghèo tại các tỉnh, kết nối nguồn lực để can thiệp cho các trường hợp được phát hiện.

Đặc biệt, trong năm 2017, phòng đã kêu gọi sự ủng hộ từ thiện của xã hội để có kinh phí cứu chữa cho nhiều ca bệnh hiểm nghèo với số tiền hơn năm tỷ đồng. Trong đó, có ca đặc biệt nhất là ba người bệnh nguy kịch tính mạng vì ăn nấm độc nhưng không có thẻ bảo hiểm y tế, phải đối mặt với kinh phí điều trị lên tới gần 400 triệu đồng. Nhờ có sự vận động của Phòng CTXH, nhiều tấm lòng hảo tâm đã giúp đỡ gia đình người dân tộc này với số tiền hơn 200 triệu đồng. Năm 2017, bệnh viện cũng thực hiện tặng 8.130 suất ăn cho 399 bệnh nhân; hỗ trợ 12 chuyến xe đưa đón bệnh nhân nghèo…

Các bác sĩ khám, sàng lọc tim miễn phí cho các em học sinh tại Yên Bái.

Trong những ngày đầu năm 2018, BSCKII. Phạm Thị Bích Mận, Trưởng Phòng CTXH đã dẫn đầu đoàn bác sĩ, thực hiện khám sàng lọc bệnh tim bẩm sinh miễn phí và tặng quà cho toàn bộ học sinh trường Tiểu học Phúc Lợi, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái. Ngày 13-3 vừa qua, trong chương trình "Gala thứ 7 yêu thương", đã có 500 lượt người bệnh được cắt tóc, gội đầu miễn phí và giao lưu văn nghệ, kể chuyện...

PGS,TS Nguyễn Quốc Anh nhấn mạnh “Sự phối hợp chặt chẽ giữa chăm sóc y tế và chăm sóc xã hội là mô hình chăm sóc sức khỏe toàn diện tại Bệnh viện Bạch Mai, nhằm nâng cao chất lượng bệnh viện và sự hài lòng của người bệnh theo quyết định 2151/QĐ- BYT của Bộ trưởng Y tế”.

Bộ Y tế cho biết, mục tiêu ban đầu của Bộ đặt ra, năm 2015 sẽ có bốn bệnh viện tuyến Trung ương, năm bệnh viện tuyến tỉnh thành lập Phòng CTXH. Nhưng sau bảy năm triển khai, hầu hết bệnh viện tuyến Trung ương thành lập phòng CTXH; hơn 80 bệnh viện tuyến tỉnh, bệnh viện huyện và bệnh viện tư nhân cũng phát triển phòng CTXH. Các phòng, tổ CTXH đã góp phần cùng đội ngũ y, bác sĩ thực hiện chăm sóc toàn diện cho người bệnh, nâng cao sự hài lòng của người bệnh. Đặc biệt, nhiều bệnh viện đã tổ chức công tác xã hội rất tốt như có tổ hỗ trợ người bệnh tại phòng khám, tại các điểm tiếp đón người bệnh để giúp người bệnh tiếp cận tốt nhất với các dịch vụ mà bệnh viện cung cấp.

Tại Bệnh viện K, những năm qua, công tác xã hội cũng thực hiện toàn diện việc hỗ trợ chăm sóc sức khỏe người bệnh. Năm 2017, Phòng CTXH đã tiếp nhận 271 cá nhân, tổ chức đến làm từ thiện và 78 đoàn từ thiện thường kỳ các suất cơm cháo hằng ngày; huy động được gần 600.000 suất cơm, cháo, hơn 15.000 phần quà và trên 10 tỷ đồng tiền mặt hỗ trợ cho hơn 25.132 lượt bệnh nhân đang điều trị, góp phần chia sẻ một phần kinh phí, động viên tinh thần người bệnh có hoàn cảnh khó khăn. Ba năm gần đây, cứ đến dịp Tết Nguyên đán, Bệnh viện K phối hợp với các đơn vị tổ chức chương trình chuyến xe yêu thương đưa người bệnh về quê đón tết. Từ ngày 6-2 đến 14-2-2018, 22 chuyến xe ô tô 45 chỗ miễn phí đi các tỉnh, thành đã đưa người bệnh và người nhà người bệnh về quê đón Tết.

Chuyến xe yêu thương đưa người bệnh về quê đón Tết tại Bệnh viện K.

Bệnh viện đã vận động xây dựng và đưa vào sử dụng khu nhà lưu trú với quy mô 240 giường cho người nhà người bệnh trị giá gần ba tỷ đồng từ tháng 2-2017. Với mục tiêu 100% người bệnh và người nhà người bệnh được sử dụng nước sạch bảo đảm, Bệnh viện K và nhà tài trợ đã tiến hành lắp đặt hệ thống lọc nước uống miễn phí cho bệnh nhân khám chữa bệnh tại cơ sở Tân Triều từ tháng 7-2017. Bệnh viện K cũng đã phối hợp với Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam, tổ chức triển khai và duy trì hiệu quả chương trình tiếp sức người bệnh tại cơ sở Tân Triều.

Nhân dịp kỷ niệm ngày CTXH năm 2018, Bệnh viện K tổ chức nhiều hoạt động như chiếu phóng sự phục vụ bệnh nhân người lớn; tổ chức sinh hoạt Câu lạc bộ bệnh nhân ung thư; chiếu phim thiếu nhi và tổ chức sinh nhật tháng 3 cho các bé bệnh nhi tại khoa Nhi. Ngày 22-4 đến 24-4, Bệnh viện K phối hợp với Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam tổ chức khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí, tặng quà cho 1.000 người dân có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên.

Nguồn: Nhân dân

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Thông tin cần biết

Dự báo thời tiết tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Phó Giám đốc - Phó Tổng biên tập: Hoàng Thị Hằng

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043

Giấy phép số 34/GP-TTDT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 15/8/2014

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/