Tìm kiếm

Bí thư tỉnh ủy Triệu Tài Vinh khảo sát tại làng VHDL thôn My Bắc, xã Tân Bắc, huyện Quang Bình

Cập nhật 23/03/2018

Sáng 23/3, đồng chí Triệu Tài Vinh Ủy viên BCHTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH khóa 14 tỉnh Hà Giang đã đi khảo sát tại làng văn hóa du lịch thôn My Bắc, xã Tân Bắc, huyện Quang Bình. Cùng đi có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Đức Quý; Lãnh đạo sở VHTT&DL và lãnh đạo huyện Quang Bình


Bí thư tỉnh ủy Triệu Tài Vinh khảo sát tại làng VHDL thôn My Bắc
Thôn My Bắc có 157 hộ gia đình chủ yếu là dân tộc Pà Thẻn sinh sống. Hiện, thôn My Bắc có lễ hội nhảy lửa của người Pà Thẻn được Bộ VHTT&DL trao Bằng công nhận là Di sản phi vật thể cấp Quốc gia. Lễ hội nhảy lửa là lễ hội duy nhất của cộng đồng người Pà Thẻn hiện còn tồn tại đến ngày nay. Lễ hội đã có lịch sử lâu đời, bắt đầu từ một nghi lễ truyền thống được gìn giữ, duy trì qua nhiều thế hệ. Lễ hội nhảy lửa còn là một đi sản văn hoá mang tính đại diện tộc người, được biết đến như một bản sắc riêng có của cộng đồng dân tộc Pà Thẻn, nhắc đến nhảy lửa là nghĩ ngay đến người Pà Thẻn và ngược lại khi nói về người Pà Thẻn không thể không nhắc đến lễ hội nhảy lửa.
Khảo sát thực tế tại lãng văn hóa cũng như thăm mô hình nhà truyền thống của người Pà Thẻn thôn My Bắc. Bí thư Tỉnh ủy Triệu Tài Vinh đề nghị ngành văn hoá và huyện xã xây dựng Đề án thành lập Trung tâm diễn sướng văn hoá nghệ thuật dân tộc Pà Thẻn gắn với cộng đồng dân cư. Thực hiện quy hoạch một cách bản bản khoa học, phải có có ngôn ngữ kiến trúc, có không gian trưng bày. Bởi hiện lễ hội nhảy lửa của người Pà Thẻn đã trở thành di sản của Quốc gia và chỉ có ở Hà Giang. Do vậy, ngành văn hóa và huyện  nghiên cứu các chính sách của trung ương để kêu gọi nguồn vốn để thực hiện vừa bảo tồn văn hóa gắn với phát triển du lịch. Nói chuyện với các nghệ nhân và lãnh đạo địa phương Bí thư Tỉnh ủy Triệu Tài Vinh cho rằng, hội nhảy lửa nên tổ chức một tháng 3 lần; ngoài lễ hội nhảy lửa thì với các lễ hội khác của người pà thêm nên khôi phục lại, làm sao trở thành điểm đến thu hút khách du lịch.  Do vậy, việc bảo tồn lễ hội nhảy lửa của dân tộc Pà Thẻn cần có sự quan tâm của các ngành chức năng, tạo điều kiện thuận lợi để cộng đồng duy trì được thường xuyên lễ hội này. Tạo điều kiện thuận lợi và có sự hỗ trợ để những người biết về văn hoá và còn khả năng truyền dạy hào hứng hơn trong việc truyền lại cho thế hệ trẻ. Đối với cộng đồng người Pà Thẻn thì những nghệ nhân là những người nắm rõ nhất về văn hoá của dân tộc mình chính vì vậy khuyến khích họ truyền đạt lại cho thế hệ sau. Bên cạnh đó, cũng cần có chính sách động viên tầng lớp thanh niên tham gia học tập và góp phần gìn giữ văn hoá của dân tộc mình. Bí thư Tỉnh ủy Triệu Tài Vinh cũng đề nghị huyện Quang Bình khảo sát địa điểm để xây dựng trung tâm diễn sướng văn hóa nghệ thuật của người Pà Thẻn để đây sẽ là điểm đến chung cho cộng đồng người Pà Thẻn không chỉ trong tỉnh mà của cả nước./.
Duy Quang

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Thông tin cần biết

Dự báo thời tiết tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Phó Giám đốc - Phó Tổng biên tập: Hoàng Thị Hằng

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043

Giấy phép số 34/GP-TTDT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 15/8/2014

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/