Tìm kiếm

Xã Phương Độ đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng hàng hóa

Cập nhật 03/04/2018

Xã Phương Độ (thuộc thành phố Hà Giang tỉnh Hà Giang) là một xã thuần nông, kinh tế dựa chủ yếu vào sản xuất nông lâm nghiệp.Trong những năm trước đây, do trình độ sản xuất còn lạc hậu, chưa được áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật mới vào sản xuất nên năng suất cây trồng, vật nuôi còn thấp, đời sống của người nông dân còn gặp không ít khó khăn. Xuất phát từ thực tiễn đó, Đảng Bộ xã Phương Độ đã tập trung chỉ đạo nhân dân đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi và áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật mới vào trong quá trình sản xuất.


Người dân xã Phương Độ mạnh dạn chuyển đổi diện tích trồng lúa kém hiệu quả sang trồng lạc 
Trong những năm qua, Đảng Bộ và chính quyền xã Phương Độ đã vận động nhân dân tận dụng tối đa các điều kiện tự nhiên và quỹ đất trong sản xuất nông nghiệp, đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp với từng vùng sinh thái nhằm mang lại hiệu quả kinh tế cao. Để không ngừng nâng cao hiệu quả trong quá trình sản xuất nông nghiệp, hàng năm chính quyền xã Phương Độ đã xây dựng các Nghị quyết chuyên đề về đẩy mạnh phát triển trồng trọt và chăn nuôi; khuyến khích người nông dân mạnh dạn chuyển đổi các loại cây trồng, vật nuôi kém hiệu quả sang các loại cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao. Bên cạnh đó, để đẩy mạnh áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật mới vào trong quá trình trồng trọt và chăn nuôi, xã Phương Độ đã phối hợp với các phòng ban chuyên môn của thành phố như Phòng Nông nghiệp, Trạm Khuyến nông, Trạm Thú y và Trạm Bảo vệ thực vật…tổ chức các lớp tập huấn nhằm chuyển giao các tiến bộ khoa học kỹ thuật cho người nông dân. Từ các chương trình tập huấn đã góp phần nâng cao kiến thức về KHKT trong quá trình trồng trọt và chăn nuôi của người nông dân, đó chính là cơ sở để nâng cao năng suất cây trồng và vật nuôi trên địa bàn của xã.

Mô hình nuôi cá mang lại hiệu quả kinh tế cao tại thôn Tha xã Phương Độ
Ngoài ra, để nâng cao hệ số sử dụng ruộng đất, góp phần nâng cao thu nhập cho người nông dân, trong những năm qua, chính quyền xã Phương Độ đã chỉ đạo người dân đẩy mạnh chuyển đổi các diện tích trồng lúa kém hiệu quả sang trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao như: Lạc, đậu tương, đậu đũa, đậu cô ve….nhằm cung cấp cho nhu cầu của người dân thành phố.
Bên cạnh đó, nhằm khuyến khích người dân tận dụng lợi thế của địa phương về các nguồn nước tự chảy, chính quyền xã Phương Độ đã tạo điều kiện cho nhân dân chuyển đổi diện tích các loại ao, hồ để nuôi thả cá. Hiện nay người dân của xã Phương Độ đang phát triển nuôi chủ yếu như cá chép, cá trôi ấn Độ, cá trắm cỏ….là các loài cá có giá trị kinh tế cao, được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng. Bên cạnh việc phát triển nuôi cá, chính quyền xã Phương Độ cũng khuyến khích ngưòi dân đẩy mạnh phát triển chăn nuôi các loại gia súc, gia cầm có giá trị kinh tế cao như trâu, bò, dê và các loại gà thả vườn…
Ông Nguyễn Văn Lâm, Phó Chủ tịch UBND xã Phương Độ cho biết: Trong những năm qua, nhờ đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi mà thu nhập của người dân trong xã đã được nâng lên đáng kể, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo qua từng năm. Đó chính là tiền đề vững chắc để chính quyền và nhân dân trong xã thực hiện thắng lợi về các mục tiêu trong quá trình xây dựng Nông thôn mới. Từ những kết quả bước đầu, chính quyền xã Phương Độ sẽ tiếp tục chỉ đạo nhân dân đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi và áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật mới nhằm không ngừng nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho người nông dân.
                                                  Phạm Văn Phú
                                                (Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Hà Giang)
                                                        
 
                                                                                                                                                                                            

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Thông tin cần biết

Dự báo thời tiết tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Phó Giám đốc - Phó Tổng biên tập: Hoàng Thị Hằng

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043

Giấy phép số 34/GP-TTDT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 15/8/2014

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/