Tìm kiếm

Những vấn đề trong khai thác khoáng sản tại xã Ngọc Minh huyện Vị Xuyên

Cập nhật 03/04/2018

Như chúng tôi đã phản ánh những hệ lụy trong khai thác khoáng sản đã tác động mạnh mẽ đến dòng suối Sảo và đời sống người dân tại xã Bạch Ngọc, huyện Vị Xuyên. Vậy căn nguyên của vấn đề này và trách nhiệm của chính quyền địa phương như thế nào.


Hoạt động khai thác khoáng sản đã tác động mạnh mẽ đến đời sống của người dân xã Bạch Ngọc 
Dòng suối bùn hay dòng suối chết…. là những từ thường được người dân các xã Ngọc Minh, Bạch Ngọc, huyện Vị Xuyên để gọi tên con suối Sảo. Dọc theo dòng suối dài hơn chục km, đâu đâu chúng ta cũng dễ dàng nhìn thấy bùn đất ứ đọng, dầu mỡ loang lổ. Có thể tôm, cá cũng khó sống được ở dòng suối này. Còn đối với người dân thì dòng suối là một sự ám ảnh, đáng sợ.
Theo chỉ dẫn của chị Cháng Thị Thiếng, chúng tôi tìm đến bể xử lý nước thải của Công ty CP Cao Nguyên Đá. Toàn bộ khu xử lý gồm 3 bể lắng lọc, tuy nhiên chỉ có bể cuối cùng hoạt động. Tại đây cửa cống luôn mở, bùn đất ứ đọng từ ao lên đến bờ. Điều này cũng đồng nghĩa với việc bể không có chức năng lắng lọc mà nước thải từ khu chế biến sẽ được tuồn xuống bể rồi xả thải trực tiếp ra môi trường.

Tất cả 4 điểm mỏ hoạt động trên địa bàn xã Ngọc Minh đều có hoạt động xả thải ra suối Sảo
Qua tìm hiểu được biết, trên địa bàn xã Ngọc Minh hiện có 4 điểm mỏ đã được đầu tư xây dựng cơ bản và đi vào khai thác, chế biến khoáng sản, gồm: Công ty Cổ phần Cao nguyên đá - mỏ Mangan Bản Sám 2; Công ty Cổ phần Việt Bắc mỏ Mangan thôn Tân Bình; Công ty Cổ phần Thiên Hàm mỏ Mangan thôn Tân Bình. Công ty TNHH Tường Phong khai thác mỏ Mangan Bản Sám. Tất cả 4 đơn vị trên đều có hoạt động xả thải ra suối Sảo. Quá bất bình trước việc xử thải ra môi trường gây ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống của người dân, sáng ngày 30/3, hơn 50 hộ dân xã Bạch Ngọc đã đến khu chế biến của Công ty CP Cao Nguyên Đá phản đối.
Như vậy, hoạt động xả thải ra môi trường của một số đơn vị khai thác khoáng sản trên địa bàn xã Ngọc Minh là có thật và đây cũng là nguyên nhân dẫn đến sự bất bình của người dân. Tuy nhiên việc người dân tập trung đông người phản đối, thậm chí là phá hoại tài sản là việc làm vi phạm pháp luật. Do đó để khắc phục tình trạng này ngoài việc sớm vào cuộc, xác minh rõ vi phạm của ngành chuyên môn và UBND huyện Vị Xuyên thì cấp ủy, chính quyền cơ sở cũng cần tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động người dân để tránh tình trạng bị kích động dẫn đến vi phạm pháp luật./.
Tuấn Quỳnh- Hà Toản

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Thông tin cần biết

Dự báo thời tiết tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Phó Giám đốc - Phó Tổng biên tập: Hoàng Thị Hằng

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043

Giấy phép số 34/GP-TTDT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 15/8/2014

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/