Tìm kiếm

Nhận thức của bà con Thuận Hòa sau vụ ngộ độc nấm

Cập nhật 06/04/2018

Như chúng tôi đã thông tin, vừa qua, tại gia đình ông Sùng Diêu Hồng, thôn Khâu Mèng, xã Thuận Hòa, huyện Vị Xuyên đã xảy ra vụ ngộ đốc do ăn nấm làm 3 người trong gia đình bị chết. Cho đến nay, bà con Thôn Khâu Mèng vẫn chưa hết bàng hoàng khi sự việc đau lòng xảy ra. Qua sự việc trên lại dóng lên một hồi chuông cảnh báo cho mọi người nên cẩn trọng khi lấy nấm trên rừng về ăn.


Người dân thường có thói quen đi rừng hái nấm về ăn
Những chiếc bàn ăn sẽ không có người ngồi, chiếc giường nằm không dùng đến vì mất chủ. Một cảnh đau buồn bao chùm toàn thôn Khâu Mèng, xã Thuận Hòa, huyện Vị Xuyên. Bà con trong thôn, trong xã kịp thời đến giúp gia đình ông Sùng Diêu Hồng làm công tác hậu sự và chia sẻ để họ vơi đi nỗi đau vì mất người thân.
Ở đây, vào mùa mưa bà con có thói quen đi rừng hái nấm về ăn, vì mưa xuống, nấm trong rừng mọc nhiều. Nhưng hiện mới bắt đầu vào mùa mưa, những cây nấm mọc trái mùa thường là nấm độc. Và đây là những cây nấm - thủ phạm của vụ ngộ độc - chúng mọc lên bên vạt đồi, cách nhà ông Hồng không xa.

Nấm đen nhạt( 1 trong những loại nấm độc gây chết người)
Nguyên nhân vụ ngộ độc nấm ở xã Thuận Hòa được xác định là do chủ quan, dù không biết rõ về nấm nên ông Sùng Diêu Hồng đã hái nhầm nấm độc về cho cả nhà ăn. Thôn Khâu Mèng có hơn 150 hộ người Mông sinh sống. Vào các buổi sinh hoạt thôn, trưởng thôn cùng y tế thôn bản thường lồng ghép để tuyên truyền về vệ sinh an toàn thực phẩm, về ngộ độc nấm, ngộ độc bột ngô mốc. Hơn nữa ở đây đã có điện lưới, người dân đã được nghe đài, xem ti vi, đã biết được nhiều vụ ngộ độc ở đâu đó xảy ra, nhưng bà con không mấy quan tâm.
Vụ việc thương tiếc này có lẽ còn được bà con thôn Khâu Mèng, xã Thuận Hòa nhắc lại nhiều lần. Đây là bài học mà sự trả giá bằng mạng sống của con người, chỉ vì thiếu hiểu biết. May thay, con trai thứ hai cùng ba đứa cháu ông Sùng Diêu Hồng thoát nạn do bận đưa nhau đến trường học. Chúng sẽ lớn lên với bà con thôn bản, và được nghe về câu chuyện buồn này của gia đình mình để mai sau không còn lặp lại./. 
Hoài Nam- Lý Lùng

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Thông tin cần biết

Dự báo thời tiết tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Phó Giám đốc - Phó Tổng biên tập: Hoàng Thị Hằng

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043

Giấy phép số 34/GP-TTDT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 15/8/2014

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/