Tìm kiếm

Chương trình đối thoại chính sách về tái cơ cấu kinh tế tỉnh Hà Giang giai đoạn 2017 – 2020, tầm nhìn 2030

Cập nhật 11/04/2018

Tiếp tục Chương trình đối thoại chính sách về tái cơ cấu kinh tế tỉnh Hà Giang giai đoạn 2017 – 2020, tầm nhìn 2030 do tỉnh Hà Giang phối hợp với Trường Chính sách công và Quản lý – Đại học Fulbright Việt Nam tổ chức. Ngày 11/4, dưới sự chủ trì của đồng chí Triệu Tài Vinh, Ủy viên BCH TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh và đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh. Các đại biểu tham dự chương trình đối thoại đã tập trung phân tích 2 chuyên đề gồm: Kế hoạch và chiến lược và chuyên đề Cụm ngành du lịch.


Toàn cảnh Hội nghị
Trong chuyên đề Kế hoạch và chiến lược, Tiến sĩ Huỳnh Thế Du, Giám đốc Chương trình Thạc sĩ Chính sách công của Trường Chính sách công và quản lý Fulbright đã trình bày nghiên cứu về khung phân tích và cách tiếp cận chiến lược tái cơ cấu, phát triển kinh tế Hà Giang; Định vị năng lực cạnh tranh, định hướng chiến lược và các vấn đề trọng tâm trong tái cơ cấu kinh tế và phát triển tỉnh Hà Giang. Qua đó chỉ ra những nút thắt và giải pháp, chính sách cụ thể đối với từng vấn đề. Căn cứ vào kết quả nghiên cứu, nhóm nghiên cứu số 1 cũng đã đưa ra Dự thảo chương trình hành động chiến lược phát triển kinh tế xã hội tỉnh Hà Giang giai đoạn 2017 – 2020, tầm nhìn đến năm 2030.
Tại phiên đối thoại chuyên đề Kế hoạch và chiến lược, Bí thư Tỉnh ủy Triệu Tài Vinh nhấn mạnh: Đối với chương trình hành động của nhóm nghiên cứu cần nêu cụ thể mục tiêu phát triển; thông tin dữ liệu cần có sự tham chiếu chéo. Hệ thống các chỉ tiêu phát triển cần động và mở, không đóng khung cứng nhắc. Bí thư Tỉnh ủy Triệu Tài Vinh cũng chỉ rõ vai trò của cán bộ và người đứng đầu các đơn vị. Đồng chí Triệu Tài Vinh, Bí thư Tỉnh ủy cũng yêu cầu các đồng chí Ủy viên BTV Tỉnh ủy, lãnh đạo các sở, ngành và chuyên gia quan tâm, tập trung vào các vấn đề như: Chính sách hỗ trợ doanh nghiệp; việc thụ hưởng của người lao động ở Hà Giang; Công cụ và chính sách thu hút doanh nghiệp, người giỏi, người khá giả. Cần xác định, nhận thức rõ “vùng xám” và những vấn đề, chính sách để tỉnh Hà Giang có thể đưa cán bộ vào “vùng xám”. Chỉ rõ đâu là “cần câu, con cá” trong từng lĩnh vực cụ thể. Xây dựng các nhóm hành động để thực hiện xuyên suốt. Đặc biệt cần có sự quyết liệt hơn nữa trong vấn đề đào tạo nghề và giải quyết việc làm.
Đối với Chuyên đề Cụm ngành du lịch, các chuyên gia nghiên cứu của Trường Chính sách công và quản lý, Đại học Fulbright trình bày các nội dung gồm: Phát triển du lịch và vai trò đối với kinh tế địa phương; đánh giá năng lực cạnh tranh và định hướng phát triển du lịch tại Hà Giang. Phân tích thực trạng cụm ngành du lịch Hà Giang dựa trên các khuôn khổ lý thuyết cụm ngành. Một số khuyến nghị chính sách và ý tưởng. Cũng trong chuyên đề Cụm ngành du lịch, nhóm nghiên cứu số 4 đã trình bày dự thảo chương trình hành động về Nâng cao năng lực cạnh tranh và sức hấp dẫn cho cụm ngành du lịch.
Trong phiên đối thoại về Cụm ngành du lịch, các đại biểu, doanh nghiệp hiện hoạt động trong lĩnh vực du lịch đã chia sẻ về những thuận lợi, tiềm năng, khó khăn trong hoạt động du lịch. Kinh nghiệm trong việc thu hút các nhà đầu tư đến với Hà Giang. Đồng thời đề ra các giải pháp nhằm đa dạng hóa, tạo được sự khác biệt, đưa du lịch thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, thu hút ngày càng nhiều khách du lịch đến với Hà Giang.
Trao đổi về vấn đề này, Bí thư Tỉnh ủy Triệu Tài Vinh và các đại biểu cho rằng để phát triển du lịch, trước hết cần đánh giá lại tiềm năng du lịch hiện có trên địa bàn tỉnh. Cần tạo được các sản phẩm du lịch đặc trưng riêng có của Hà Giang. Đưa ứng dụng công nghệ thông tin vào phát triển du lịch nhằm thu hút du khách đến với Hà Giang. Chú trọng đầu tư hạ tầng chuyên biệt. Quan tâm cải thiện quyết liệt môi trường đầu tư cho phát triển du lịch. Có cơ chế tạo quỹ đất để tạo thuận lợi cho phát triển du lịch. Đồng thời, xây dựng kế hoạch phát triển du lịch đối với từng địa phương cũng như xác định rõ các địa danh trong tỉnh có thể phát triển du lịch./. 
Tuấn Quỳnh - Nguyễn Tâm

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Thông tin cần biết

Dự báo thời tiết tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Phó Giám đốc - Phó Tổng biên tập: Hoàng Thị Hằng

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043

Giấy phép số 34/GP-TTDT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 15/8/2014

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/