Tìm kiếm

Bảo tồn tiếng đàn Tính điệu hát Then

Cập nhật 14/04/2018

Then tính là món ăn tinh thần của đồng bào dân tộc Tày Nùng. Những năm qua, Hà Giang đã và đang thực hiện nhiều giải pháp để bảo tồn, gìn giữ điệu hát then, tiếng đàn tính, một di sản thứ hai thuộc sở hữu của đồng bào dân tộc thiểu số được thế giới vinh danh.


Hát then đàn tính là di sản văn hóa phi vật thể được UNESSCO công nhận
Thôn Tân Thành, xã Phương Độ, thành phố Hà Giang. Các thành viên câu lạc bộ hát then đàn tính người đã ngoài 80 tuổi, người cũng đã 60, 70 tuổi. Bên cây đàn tính, chùm chuông lắc, họ hát lên những điệu then cổ. Câu lạc bộ thành lập từ năm 2013. Cứ vào ngày 14, 15 hàng tháng, câu lạc bộ sẽ tổ chức tập luyện tại nhà văn hóa thôn.
Cũng giống như CLB hát then đàn tính tại thôn Tân Thành, Một buổi chiều tại phòng trà Thanh niên tại thôn Thanh Sơn, xã Thanh Thủy, huyện Vị Xuyên, vào những ngày cuối tuần hay khi có khách yêu cầu thì nghệ nhân và các thành viên trong đội văn nghệ trong thôn Thanh Sơn lại đến với  phòng trà để biểu diễn.
Sau cồng chiêng Tây Nguyên, hát then, đàn tính là di sản thứ hai thuộc sở hữu của đồng bào dân tộc ít người. Đây cũng là di sản đầu tiên của đồng bào dân tộc miền núi phía Bắc được thế giới vinh danh. Loại hình nghệ thuật này đã và đang được đưa vào giảng dạy trong các trường học. Hát then giờ đây đã được đông đảo du khách trong và ngoài nước biết đến. Nó đã trở thành một sản phẩm du lịch độc đáo. Năm 2018, Hà Giang đăng cai tổ chức Liên hoan hát then, đàn tính toàn quốc lần thứ VI. Liên hoan sẽ là dịp để hát then đến gần hơn với người dân.
Những nghệ nhân, những người giữ lửa hát then đàn tính hiện nay còn lại không nhiều. Người kế cận chẳng được bao nhiêu. Nhưng với nỗ lực trong công tác bảo tồn, gìn giữ hát then, đàn tính như hiện nay thì Hà Giang có thể hy vọng vào một lớp trẻ kế cận có thể giữ lửa cho điệu then được cháy mãi./.
Thu Hoài - Văn Thao

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Thông tin cần biết

Dự báo thời tiết tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Phó Giám đốc - Phó Tổng biên tập: Hoàng Thị Hằng

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043

Giấy phép số 34/GP-TTDT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 15/8/2014

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/