Tìm kiếm

Lễ Hội bắt cá và văn hóa truyền thống dân tộc Dao lần thứ nhất năm 2018

Cập nhật 14/04/2018

Nhằm lưu giữ, bảo tồn và phát triển nét đẹp văn hóa của đồng bào các dân tộc ở Hà Giang nói chung và dân tộc Dao thôn Nặm Đăm xã Quản Bạ, huyện Quản Bạ nói riêng. Sáng 13/4, tại Làng Văn hóa du lịch thôn Nặm Đăm đã diễn ra Lễ Hội bắt cá và văn hóa truyền thống dân tộc Dao lần thứ nhất năm 2018.


Rất đông người dân tham gia Lễ hội bắt cá
Lễ hội bắt cá là một hoạt động được bà con nhân dân thôn Nặm Đăm tổ chức thường niên vào tháng 3 âm lịch hàng năm tại con suối Thác Nai. Theo người dân ở địa phương, ngày trước, lễ hội bắt cá được tổ chức khá quy củ, bài bản. Thôn lập ra quy định, có ban quản lý, cắt cử người tuần tra thường xuyên, không cho người dân đến đánh bắt cá, chỉ đến ngày lễ thanh minh 3/3 người dân trong xã mới được đánh bắt cá tại Suối Thác Nai.
Lễ hội bắt cá gắn với văn hóa truyền thống dân tộc Dao thôn Nặm Đăm, xã Quản Bạ đã thu hút đông đảo du khách đến tham gia và thưởng ngoạn. Lễ hội bắt cá được tổ chức quy mô đã mang đến cho người dân nơi đây nhiều niềm vui và sự phấn khích khi tham gia bắt cá.
Suối Thác Nai là nguồn cung cấp nước tưới tiêu chủ yếu phục vụ nông nghiệp cho cả thôn.  Người dân nơi đây quan niệm dòng suối này là do tạo hóa ban tặng, cá ở dòng suối này cũng do thiên nhiên ưu ái tặng cho người dân, vì thế đến ngày hội bắt cá chung của cả làng từ thanh niên trai tráng đến người già trẻ nhỏ họ tập trung ở suối Thác Nai để thi tài. Người bắt được con cá to nhất và bắt được nhiều cá nhất thì cả năm sẽ được may mắn, no đủ. Số cá bắt được họ sẽ tập chung lại và chia đều cho các hộ dân trong thôn, và lấy chính những con cá mà mình bắt được để làm mâm cúng dâng lên tổ tiên dòng họ vào ngày tết thanh minh. Khác với mọi năm, Lễ hội bắt cá năm nay được xã tổ chức đã tạo điểm nhấn thu hút khách du lịch khi đến với thôn Nặm Đăm và Lễ hội này sẽ trở thành Lễ hội truyền thống vào tháng 3 âm lịch hàng năm. Bên cạnh Lễ hội bắt cá còn diễn ra nhiều chuỗi hoạt động phục vụ du khách như: Cuộc thi văn hóa ẩm thực, thi đẩy gậy, kéo co và trình diễn Lễ cấp sắc dân tộc Dao./.
Bích Hòa - Minh Hưng

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Thông tin cần biết

Dự báo thời tiết tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Phó Giám đốc - Phó Tổng biên tập: Hoàng Thị Hằng

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043

Giấy phép số 34/GP-TTDT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 15/8/2014

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/