Tìm kiếm

Từng bước thay đổi nhận thức của người Mông trong việc ma chay, cưới hỏi

Cập nhật 15/04/2018

Xưa nay, trong đám tang, đám cưới của người Mông tồn tại nhiều tập tục lạc hậu, ăn sâu qua bao thế hệ. Trong những năm qua, huyện Quản Bạ với nhiều giải pháp đã vận động đồng bào Mông thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang. Qua đó, đã từng bước làm thay đổi nhận thức của đồng bào, từ đó việc tang, việc cưới được tổ chức văn minh hơn, tích cực hơn.


Người Mông vùng cao Hà Giang đã và đang dần thay đổi nhận thức về thực hiện nếp sống văn hóa trong việc cưới, việc tang
Trong đám ma người Mông ở vùng cao, có một số hủ tục không phù hợp với nếp sống văn minh cũng như vệ sinh môi trường như: Không đưa người chết vào quan tài, tổ chức đám tang kéo dài. Người chết không được đưa vào quan tài ngay mà chỉ tắm rửa, thay quần áo mới rồi được đưa lên cáng đan bằng tre, nứa, treo lên vách giữa gian nhà, cao ngang ngực. Nhiều người Mông quan niệm rằng, nếu có người thân chết mà bỏ vào quan tài ngay là trái với tục lệ, sau khi chôn cất, tổ tiên sẽ gây phiền hà cho những người đang sống như bệnh tật, ốm đau và làm ăn lụi bại. Tiếp đó, các thầy cúng, trưởng lễ tang và đội khèn, trống bắt đầu cử hành lễ tang theo các bài cúng cơm sáng, trưa, tối, khuya trong tất cả các ngày tổ chức lễ tang (thường từ 3 đến 7 ngày) sau đó mới đưa đi chôn cất. Trước khi chôn cất, người nhà phải làm thịt trâu, bò để người chết mang đi. Đây là một trong những nguyên nhân cơ bản làm cho đồng bào Mông khó thoát khỏi cảnh nghèo nàn, lạc hậu. Những hủ tục ấy đã được loại bỏ rất nhanh từ khi xã Tả Ván tập trung vận động đồng bào Mông thực hiện nếp sống văn minh.
Bằng cách tuyên truyền đến bà con nhân dân trong thôn về việc làm tang cho người đã chết cho vào áo quan, cụ thể như UBND xã Tả Ván đã mời thầy từ xã Thuận Hòa, tỉnh Hà Giang mở lớp dạy khèn cho 2 Câu lạc bộ khèn Mông của xã về các bài cúng khi người mất đưa vào áo quan với thời gian hai tuần. Sau khi được học tập 2 Câu lạc bộ đã bắt đầu thông thuộc các bài học. Đến thời điểm này, trên địa bàn xã Tả Ván đã vận động được hai gia đình có người mất đưa vào áo quan, qua đó đảm bảo được công tác vệ sinh, tránh tình trạng lây bệnh tật và không tốn kém về của cải, dần xóa bỏ được các hủ tục lạc hậu của địa phương./.
Hoàng Tâm (Quản Bạ)

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Thông tin cần biết

Dự báo thời tiết tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Phó Giám đốc - Phó Tổng biên tập: Hoàng Thị Hằng

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043

Giấy phép số 34/GP-TTDT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 15/8/2014

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/