Tìm kiếm

Hội nghị trực tuyến toàn quốc về logistics

Cập nhật 16/04/2018

Ngày 16/4, Văn phòng Chính phủ phối hợp với một số Bộ, ngành Trung ương tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc về logistics, các giải pháp giảm chi phí, kết nối hiệu quả hệ thống hạ tầng giao thông. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng chủ trì hội nghị. Dự hội nghị, tại điểm cầu Hà Giang có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Thị Minh Hạnh; đại diện một số sở ngành của tỉnh.


Điểm cầu Hà Giang

Ngày nay logistics ở nước ta được biết đến rất nhiều trong lĩnh vực kinh doanh mới đem lại lợi nhuận lớn cho doanh nghệp, trở thành một ngành dịch vụ chiếm vai trò quan trọng trong hoạt động giao thông quốc tế. Theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới cho thấy, chỉ số hiệu quả dịch vụ logistics năm 2016 của Việt Nam đứng thứ 64/160 nước. Tốc độ phát triển bình quân hàng năm của ngành logistics Việt Nam khoảng 14-16%, là một trong những ngành dịch vụ tăng trưởng đều và vững chắc của Việt Nam trong thời gian qua. Tuy nhiên vấn đề nổi cộm nhất là chi phí logistics của Việt Nam còn ở mức cao, với chi phí tương đương 20,9% so với GDP, đứng thứ 4 trong số các nước ASEAN. Trong đó chi phí vận tải chiếm khoảng 59%. Theo các chuyên gia, vận tải đa phương thức chưa phát triển, quy mô doanh nghiệp logistics quá nhỏ… là những lý do khiến ngành logistics chưa thể bứt phá.
Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận về các giải pháp nhằm giảm chi phí logistics, kết nối hiệu quả hệ thống hạ tầng trong lĩnh vực giao thông vận tải như: cần hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp lập, cơ chế chính sách; Nâng cao chất lượng công tác lập và tổ chức thực hiện quy hoạch; tăng cường kết nối, phát triển hợp lý các phương thức vận tải, vận tải đa phương thức và dịch vụ logistics; phát triển vận tải thủy nội địa và vận tải ven biển...
Kết luận hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: hiện nay chi phí logistics cao đang là một trong những rào cản lớn ảnh hưởng đến sức cạnh trạnh của nền kinh tế Việt Nam. Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, các tỉnh, thành phố cần thực hiện hiện đồng bộ các giải pháp khai thông hàng lang vận tải, tập trung thu hút đầu tư vào phát triển hạ tầng logistics. Xây dựng các gói tín dụng hỗ trợ doanh nghiệp như: đổi mới, cải tạo, sửa chữa tàu, khuyến khích phát triển đường sắt... Đối với các doanh nghiệp đầu tư, khai thác, kinh doanh dịch vụ logistics phải hình thành chuỗi sản phẩm có đủ sức cạnh trạnh trên thị trường trong nước và quốc tế. Ngoài ra các doanh nghiệp cần chú ý đổi mới mạnh mẽ trang thiết bị, ứng dụng các công nghệ mới, đào tạo nhân lực chuyên nghiệp, trình độ cao về logistics. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng yêu cầu cần tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền về  việc phát triển dịch vụ logistics cũng như chủ động xây dựng hoàn thiện hệ thống logistics nhằm khai thác hiệu quả cao hơn nữa hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông hiện có. Tạo sự đột phá trong phát triển vận tải, góp phần giảm chi phí vận tải, phát triển dịch vụ logistics./. 

Nguyễn Tâm - Hoàng Ngọc

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Thông tin cần biết

Dự báo thời tiết tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Phó Giám đốc - Phó Tổng biên tập: Hoàng Thị Hằng

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043

Giấy phép số 34/GP-TTDT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 15/8/2014

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/