Tìm kiếm

Kiên quyết xử lý các hộ dân xây dựng nhà trái phép trên đất Nông nghiệp ở huyện Vị Xuyên

Cập nhật 18/04/2018

Như chúng tôi phản ánh, trong thời gian gần đây trên địa bàn xã Ngọc Linh, huyện Vị Xuyên xuất hiện nhiều hộ dân tự ý san ủi mặt bằng đất nông nghiệp ven bờ sông Lô để xây dựng nhà và chuồng trại chăn nuôi trái phép. Sau khi tìm hiểu được biết không chỉ ở xã Ngọc linh mà hiện tượng này xuất hiện cả trên địa bàn thị trấn Vị Xuyên, dọc 2 bên bờ sông lô, thuộc diện tích đất được quy hoạch đầu tư dự án thủy điện Sông Lô 3. Trước thực trạng trên huyện Vị Xuyên đã tích cực vào cuộc và kiên quyết xử lý các hộ vi phạm.


Đây là một trong những ngôi nhà xây dựng trái phép ven bờ sông lô
Cuối năm 2017, dự án thủy điện sông Lô 3 được UBND tỉnh Hà Giang chấp thuận chủ trương đầu tư. Dự án có công suất lắp máy 18,5 MW, nằm trên địa bàn huyện Vị Xuyên, vùng ảnh hưởng của dự án bao gồm xã Ngọc Linh, Đạo Đức, Thị trấn Nông trường Việt Lâm và thị trấn Vị Xuyên. Đầu năm 2018, mặc dù chủ đầu tư và huyện Vị Xuyên chưa tiến hành công tác cắm mốc, thu hồi đất, bồi thường giải phóng mặt bằng, nhưng người dân xã Ngọc linh và Thị trấn Vị Xuyên đã ồ oạt xây dựng nhà, chuồng trại trái phép và cây trồng trên đất nông nghiệp.
Theo thống kê trên địa bàn xã Ngọc Linh và thị trấn Vị Xuyên, có tổng cộng 25 hộ dân đã tự ý san lấp mặt bằng, xây dựng nhà, chuồng trại và trồng cây trên đất nông nghiệp, dọc theo 2 bên bờ sông Lô, với tổng số hơn 58.000 m2. Trong đó các công trình có quy mô đầu tư lớn chủ yếu là người có hộ khẩu ở nơi khác đến, đồng thời xuất hiện có một số đối tượng trong và ngoài huyện đứng đằng sau đầu tư thuê máy móc để san ủi mặt bằng, xây dựng các công trình. Nhìn thoáng qua cũng có thế thấy, hầu hết các công trình xây vội vàng, kém chất lượng, khó có thể sử dụng và không có người sinh sống. Bên cạnh đó các loại cây trồng trên diện tích đất này cũng mới được người dân trồng trong thời gian gần đây; thực trạng này chỉ được ngăn chặn khi lãnh đạo huyện Vị Xuyên nắm bắt thông tin và yêu cầu các địa phương kiểm tra, báo cáo vào trung tuần tháng 3 vừa qua.

Các công trình xây dựng trái phép dọc 2 bờ sông Lô sẽ bị tháo dỡ và không được hưởng đền bù 
Sau khi xảy ra sự việc trên, huyện Vị Xuyên đã có nhiều văn bản chỉ đạo, thành lập tổ công tác, phân công trách nhiệm cho từng thành viên phụ trách hộ gia đình, thường xuyên bám nắm địa bàn, tuyên truyền, vận động người dân chấm dứt việc xây dựng và tự tháo dỡ các công trình trái phép trên đất nông nghiệp, đồng thời kiên quyết xử lý các hộ sử dụng đất không đúng mục đích.
Như vậy với sự vào cuộc quyết liệt của huyện Vị Xuyên, các công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, dọc 2 bờ sông Lô, thuộc khu vực đất xây dựng nhà máy thủy điện sông Lô 3 sẽ bị tháo dỡ và không được hưởng đền bù giải phóng mặt bằng. Qua sự việc trên là bài học kinh nghiệm cho các địa phương trong việc quản lý đất đai, quản lý xây dựng trên địa bàn; cần phát huy hơn nữa vai trò quản lý của cấp thôn bản, tổ khu phố, kịp thời phát hiện và xử lý những sai phạm ngay từ lúc mới manh nha, nhằm hạn chế thiệt hại về tài sản, công sức của nhân dân và các cấp chính quyền địa phương./.
Tuấn Quỳnh- Văn Bính
 
 

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Thông tin cần biết

Dự báo thời tiết tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Phó Giám đốc - Phó Tổng biên tập: Hoàng Thị Hằng

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043

Giấy phép số 34/GP-TTDT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 15/8/2014

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/