Tìm kiếm

Cử tri Malaysia đi bỏ phiếu bầu chính phủ mới

Cập nhật 09/05/2018

Ngày 9-5, cử tri Malaysia đã bắt đầu tới các điểm bỏ phiếu trên cả nước để tiến hành lựa chọn ban lãnh đạo mới của đất nước. Đây là cuộc bầu cử lần thứ 14 của Malaysia kể từ khi nước này giành độc lập từ Anh vào năm 1957.


Thủ tướng Najib Razak (trái) và thủ lĩnh phe đối lập Mahathir Mohamad bỏ lá phiếu bầu của mình.

Ủy ban Bầu cử Malaysia cho biết, dự kiến khoảng gần 15 triệu cử tri Malaysia sẽ tới thực hiện quyền công dân của mình tại hơn 8.900 điểm bỏ phiếu trên khắp cả nước. Các điểm bỏ phiếu sẽ đóng cửa vào lúc 17 giờ (giờ địa phương). Dự kiến, kết quả bầu cử sơ bộ sẽ có vào lúc nửa đêm. Tuy nhiên quá trình đếm phiếu có thể sẽ kéo dài tới sáng hôm sau.

Từ lúc 8 giờ sáng, từng hàng người kéo dài đã xếp hàng chờ bỏ phiếu tại các điểm bỏ phiếu ở Kuala Lumpur và các thành phố khác trên khắp cả nước. Hãng thông tấn nhà nước Bernama cho biết, đến giữa ngày, đã có khoảng 47% cử tri đi bỏ phiếu.

Theo hệ thống bầu cử của Malaysia, đảng hoặc liên minh nào giành được đa số ghế trong quốc hội 222 thành viên sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử và được quyền thành lập chính phủ mới. Hầu hết các chuyên gia đều tin rằng, liên minh của ông Najib sẽ giành chiến thắng cuối cùng.

Theo kết quả cuộc thăm dò ý kiến cử tri trong đêm trước bầu cử, liên minh Mặt trận Quốc gia (Barisan Nasional - BN) của Thủ tướng Najib dự báo sẽ giành chiến thắng bất chấp tỷ lệ ủng hộ của ông đang sụt giảm. Còn Liên minh Hy vọng của cựu Thủ tướng Mahathir sẽ nhận được sự ủng hộ cao hơn ở bán đảo Malaysia, nơi sinh sống của hơn 80% dân số nước này.

Kết quả cuộc khảo sát do hãng khảo sát độc lập Merdeka Center tiến hành cho thấy BN có thể giành chiến thắng tại 100 đơn vị bầu cử trên khắp cả nước, trong khi phe đối lập chiến thắng tại 83 điểm. Với con số này, không bên nào có thể giành được đủ 112 ghế cần thiết để thành lập chính phủ và kết quả cuối cùng sẽ phụ thuộc vào 32 ghế mà hãng khảo sát cho biết hiện vẫn khó xác định.

Liên minh BN, lực lượng cầm quyền ở Malaysia từ khi nước này giành độc lập từ tay Anh năm 1957, đã bị mất đa số phiếu tuyệt đối từ cuộc bầu cử năm 2013, mặc dù họ vẫn giành được 60% số ghế trong Quốc hội. Các nhà phân tích cho rằng, mặc dù vẫn tiếp tục mất đi sự ủng hộ, liên minh này vẫn giành được đa số trong Quốc hội trong cuộc bầu cử năm nay nhờ hệ thống bầu cử ở Malaysia trao quyền nhiều hơn cho các khu vực nông thôn, những khu vực có sự ủng hộ truyền thống đối với liên minh này.

Nguồn: Nhân dân

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Thông tin cần biết

Dự báo thời tiết tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Phó Giám đốc - Phó Tổng biên tập: Hoàng Thị Hằng

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043

Giấy phép số 34/GP-TTDT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 15/8/2014

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/