Tìm kiếm

Khai mạc Liên hoan nghệ thuật hát Then, đàn Tính các dân tộc Tày- Nùng- Thái toàn quốc lần thứ VI

Cập nhật 14/05/2018

Tối 13/5/2018, tại Quảng trường 26/3, thành phố Hà Giang đã diễn ra Lễ khai mạc Liên hoan nghệ thuật hát Then, đàn Tính các dân tộc Tày - Nùng - Thái toàn quốc lần thứ VI và Công bố quy hoạch khu du lịch Quốc gia Cao nguyên đá Đồng Văn tỉnh Hà Giang năm 2018. Dự khai mạc có đồng chí Triệu Tài Vinh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH khóa XIV tỉnh Hà Giang; đồng chí Vương Duy Biên, Thứ trưởng Bộ VHTT&DL; ông Nguyễn Lâm Thành, Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Quốc hội, cùng lãnh đạo các Bộ, Ban, ngành Trung ương và địa phương, đại diện cơ quan ngoại giao, tổ chức Quốc tế tại Việt Nam… các đồng chí trong Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND, lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành của tỉnh, cùng sự tham gia của hơn 500 các nghệ nhân diễn viên các dân tộc Tày, Nùng, Thái của 14 tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Bắc Giang, Quảng Ninh, Yên Bái, Lào Cai, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu và tỉnh Đắk Lắk…


Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Đức Quý phát biểu khai mạc Liên hoan

Các đại biểu tham dự Lễ khai mạc
Phát biểu chào mừng tại Lễ khai mạc, đồng chí Trần Đức Quý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang, Trưởng Ban Tổ chức Liên hoan nghệ thuật hát then, đàn tính các dân tộc Tày – Nùng – Thái lần thứ VI bày tỏ niềm vinh dự, tự hào khi Hà Giang được chọn đăng cai tổ chức Liên hoan, đồng thời nhấn mạnh: Trong những năm qua được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, các Bộ, ngành Trung ương đời sống của đồng bào dân tộc Tày - Nùng - Thái cả nước đã có nhiều đổi mới, đời sống vật chất và tinh thần được nâng lên, đồng bào các dân tộc luôn phát huy tinh thần đoàn kết, kiên trung với Đảng, nỗ lực vươn lên cùng cộng đồng 54 dân tộc trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ cũng như phát triển đất nước. Đồng bào các dân tộc Tày, Nùng, Thái hiện vẫn còn lưu giữ nhiều giá trị văn hóa truyền thống độc đáo, trở thành điểm đến hấp dẫn của các nhà khoa học, du khách trong và ngoài nước. Năm 2010, Cao nguyên đá Đồng Văn được công nhận là Công viên Địa chất toàn cầu, tỉnh Hà Giang đã nỗ lực, chủ động phối hợp với các bộ, ngành Trung ương, các tổ chức quốc tế tư vấn và xây dựng quy hoạch phát triển Cao nguyên đá, nhằm khai thác, phát huy các giá trị của công viên địa chất, gắn với phát triển du lịch; tạo sinh kế cho người dân vươn lên xóa đói giảm nghèo.

Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, đồng chí Vương Duy biên, Thứ trưởng Bộ VHTT&DL trao Quyết định phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch Quốc gia Cao nguyên đá Đồng Văn cho tỉnh Hà Giang. Ảnh (Hà Nội mới)
Phát biểu khai mạc Liên hoan, đồng chí Vương Duy Biên, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nhấn mạnh: Liên hoan hát Then, đàn Tính các dân tộc Tày - Nùng - Thái toàn quốc lần thứ VI đã thể hiện sức mạnh đại đoàn kết, nêu cao tinh thần tự hào dân tộc. Đây cũng là dịp giới thiệu, quảng bá những giá trị di sản văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc đến bạn bè trong nước và quốc tế; đồng thời tôn vinh một loại hình văn hóa nghệ thuật đặc sắc của các dân tộc Tày - Nùng - Thái; góp phần nâng cao ý thức gìn giữ, phát huy, phát triển và không ngừng sáng tạo những giá trị văn hóa mới trong thời kỳ phát triển bền vững đất nước, mở rộng hội nhập quốc tế, xây dựng nền văn hoá Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc. Đặc biệt, Liên hoan tạo nên ấn tượng trong lòng du khách về các giá trị di sản Việt Nam nói chung, về loại hình nghệ thuật hát Then, đàn Tính của các địa phương nói riêng.
Tại lễ khai mạc, ông Hà Văn Siêu, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch đã công bố Quyết định số 2057/QĐ-TTg ngày 21/12/2017 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia Cao nguyên đá Đồng Văn, tỉnh Hà Giang đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030. Thừa uỷ quyền của Thủ tướng Chính phủ, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Vương Duy Biên trao quyết định Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Khu du lịch quốc gia Cao nguyên đá Đồng Văn tỉnh Hà Giang đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030.

Lãnh đạo Bộ VHTT&DL và UBND tỉnh Hà Giang tặng Cờ lưu niệm và quà cho các đoàn tham dự Liên hoan.
Dịp này, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, đồng chí Trần Đức Quý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang, Trưởng Ban tổ chức Liên hoan nghệ thuật hát then, đàn tính các dân tộc Tày – Nùng – Thái lần thứ VI đã trao Cờ lưu niệm của Ban tổ chức cho các đoàn nghệ nhân 14 tỉnh tham dự Liên hoan. Ủy ban Dân tộc trao quà tặng 14 tỉnh tham gia Liên hoan; Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tặng Bằng khen cho 10 tỉnh khu vực biên giới có thành tích trong việc bảo tồn và phát triển văn hóa dân tộc.
Sau lễ khai mạc là chương trình nghệ thuật đặc biệt với sự tham gia của 500 nghệ nhân, nghệ sĩ Tày - Nùng - Thái đến từ 14 địa phương tới dự Liên hoan. Chương trình gồm ba phần, trong đó chương 1 là lễ hội truyền thống - Nơi lưu giữ phần hồn của đồng bào các dân tộc Tày - Nùng - Thái. Giới thiệu đặc trưng văn hóa dân gian, nếp sống trong sinh hoạt cộng đồng dân tộc Tày, Nùng, Thái. Qua đó, nói lên nhân sinh quan của đồng bào với thế giới tự nhiên và mối quan hệ của con người với nhau…Chương 2 mang tên “Như hoa hướng dương đón ánh mặt trời” nói về những đóng góp to lớn của đồng bào các dân tộc trong sự nghiệp đấu tranh gìn giữ đất nước. Phần cuối mang tên “Thăng hoa tinh hoa văn hóa dân tộc Tày - Nùng - Thái”. Các tiết mục biểu diễn được đầu tư dàn dựng công phu, tái hiện sinh động không gian văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc Tày, Nùng, Thái. Qua đó, phát huy tinh thần Đại đoàn kết dân tộc, góp phần đẩy mạnh phát triển KT - XH, đẩy mạnh giới thiệu, quảng bá du lịch cho 14 tỉnh tham gia liên hoan.
Một số tiết mục biểu diễn nghệ thuật hát Then, đàn Tính đặc sắc trong lễ khai mạc

Ảnh: Báo Tuổi trẻ

Ảnh: Báo Nhân dân điện tử 
Đình Anh- Văn Hương
 
 

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Thông tin cần biết

Dự báo thời tiết tỉnh Hà Giang

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang

GIỚI THIỆU PHIM TRUYỀN HÌNH HÀ GIANG

Liên kết

Đăng ký nhận thông tin qua Email

Website:http://hagiangtv.vn/

Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang

Phó Giám đốc - Phó Tổng biên tập: Hoàng Thị Hằng

Địa chỉ: Số 126 đường Nguyễn Thái Học, phường Trần Phú,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang

Điện thoại: 02193 866 029 Fax: 02193 860 043

Giấy phép số 34/GP-TTDT Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày 15/8/2014

Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Giang.

Sử dụng thông tin của Webstie này phải ghi rõ nguồn http://hagiangtv.vn/